Sức khỏe 20/11/2018

Liệu “Cheat day” sẽ phù hợp với chế độ giảm cân của bạn?

Bài ELLE Team

Để có một cơ thể khoẻ mạnh, ngoài việc tập luyện thể thao thì chế độ ăn uống lành mạnh cũng là một trong những chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của chúng ta. Tuy nhiên, để chọn một phương pháp giảm cân phù hợp hiệu quả với sở thích từng người không phải là điều dễ dàng.

Một trong những phương pháp phổ biến hiện nay là “Cheat Day”, giải pháp giúp chế độ giảm cân của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Cùng ELLE Man tham khảo những mặt lợi và hại của “Cheat Day” xem nó có thích hợp với bạn không nhé!

Nhưng trước hết, Cheat Day là gì?

Cheat Day (tạm dịch: ngày ăn gian) nghĩa là bạn có thể chọn một “ngày ăn gian” để ăn thoả thích các món mình yêu thích khi đang trong chế độ giảm cân của mình. Ví dụ, khi đang áp dụng chế độ giảm cân Clean Eatting, nếu bạn cảm thấy cân nặng đang có dấu hiệu chững lại hoặc thấy ngán những thực phẩm luộc hấp nhạt nhẽo. Bạn có thể lên kế hoạch chọn một ngày Cheat Day để chế độ giảm cân hiệu quả và thoải mái hơn.

Clean Eatting: Phương pháp “ăn sạch” là cách chế biến đồ ăn hạn chế tối đa việc sử dụng dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp và chất phụ gia. Cách này giúp cơ thể giải độc đồng thời đảm bảo hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng vào cơ thể.

fast food and unhealthy eating concept - close up of fast food snacks and coca cola drink on wooden table
Ảnh: cheatsheet

Lợi ích từ giải pháp Cheat Day

Khi đang trong chế độ giảm cân, bạn sẽ giảm thiểu tối đa lượng calories nạp vào cơ thể. Về lâu dài, điều đó đồng nghĩa với việc thâm hụt năng lượng dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất. Nên giải pháp Cheat Day được áp dụng không chỉ giúp bạn ăn gian bản thân mà còn ăn gian bộ máy hoạt động bên trong cơ thể. Việc dung nạp lượng calories lớn từ thực phẩm giúp cơ thể đồng hoá quá trình chuyển đổi, vừa đẩy nhanh việc đốt cháy lượng mỡ thừa đồng thời thoả mãn cơn thèm muốn hiện tại của bạn, giúp cho việc giảm cân duy trì hiệu quả lâu dài hơn.

che do giam can - elle man - 2

Ảnh: sassyandstylish

Bất lợi của Cheat Day

Tuy nhiên, nếu không thực sự quyết tâm bạn dễ dàng bị sa lầy vào thói gian lận của Cheat Day. Hãy tưởng tượng một ngày sau khi thoả mãn được cơn thèm ăn bấy lâu, bạn sẽ chuẩn bị tâm lý trở lại chế độ giảm cân khắc nghiệt như thế nào? Có thể bạn sẽ tự cho phép mình ăn Cheat Day thêm một chút cũng chẳng sao, nhưng dần dần việc gian lận 1 ngày sẽ kéo thành vài ngày, rồi 1 tuần rồi không khéo kéo thành 1 tháng,… Bạn sẽ thất vọng và bỏ cuộc.

che do giam can - elle man 3

Ảnh: Youtube Sean Routledge

Chuyên gia dinh dưỡng nói gi về Cheat Day?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Michael Smith, ông đã kiểm nghiệm tính xác thực và hiệu quả của phương pháp này trên hành trình giảm cân của mình. Kết quả ông đã thành công và đúc kết ra những kết luận sau:

– Giới hạn ngày Cheat Day chỉ 1 ngày/ tuần (nên chọn cuối tuần để không phải từ chối các cuộc hẹn với bạn bè)

– Nghiêm túc tuân thủ kế hoạch giảm cân sau ngày Cheat Day

– Đặc biệt, khi đang Cheat Day hãy loại bỏ những hình ảnh tiêu cực vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý từ bỏ chế độ giảm cân hiện tại.

Xem Thêm:

12 bí quyết giảm cân qua chế độ ăn uống khoa học trong một tuần

Chế độ giảm cân theo nhóm máu: Bạn đã thật sự biết áp dụng hiệu quả?

Lượt Dịch: Mie Ng (Tạp Chí Phái Mạnh. Nguồn: menshealth)

No more