Sức khỏe 03/07/2022

Tennis: Môn thể thao mà bạn nên thử trải nghiệm

Bài EM Digital Editor

Nếu muốn đổi gió sang một môn thể thao khác, tại sao bạn không thử Tennis. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về Tennis qua bài viết sau.

Khi bạn duy trì một lối sống năng động, bạn sẽ cải thiện sức khỏe của mình đồng thời xây dựng cơ và xương chắc khỏe. Nhưng theo thời gian, việc thực hiện các hoạt động thể chất giống nhau có thể trở nên nhàm chán. Nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động mới để thêm vào thói quen tập thể dục của mình, hãy cân nhắc đến bộ môn tennis.

Bơi

Thời gian tập luyện cho bạn là bao nhiêu?

Cho dù bạn là một người chơi kì cựu lâu năm hay mới bắt đầu khám phá các môn thể thao, tennis là một cách tuyệt vời để đạt được các mục tiêu về thể chất của bạn. Người lớn cần ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần để giữ khỏe mạnh. Nói một cách đơn giản, bạn nên dành khoảng 30 phút hoạt động thể chất vừa phải như tennis 5 ngày mỗi tuần.‌

Nếu bạn thích các hoạt động cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ, bạn nên cố gắng dành ít nhất 75 phút mỗi tuần. Điều này tương đương với 15 phút mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần. Nếu bạn vừa kết hợp các hoạt động cường độ trung bình và cao với nhau, thời gian cho những hoạt động đó được khuyến nghị sẽ khoảng từ 75 đến 150 phút. Hãy nhớ rằng đây là mức tối thiểu và các bài tập thể dục nâng cao hơn nói chung sẽ cải thiện sức khỏe của bạn.‌

Ảnh: Gonzalo Facello

Những lợi ích của tennis

Tập luyện cho cả cơ thể

Tennis là một hoạt động rèn luyện toàn bộ cơ thể của bạn:

– Bạn chạy trên sân, cơ chân của bạn sẽ được tập luyện.

– Phần cơ core của bạn được kích hoạt khi bạn giữ thăng bằng để đuổi theo quả bóng tennis.

– Cánh tay của bạn cung cấp sức mạnh để vung vợt và đánh bóng. ‌

– Bạn cải thiện khả năng giữ thăng bằng, tính linh hoạt, khả năng phối hợp và sự nhanh nhẹn của mình trong một môn thể thao

Chơi Tennis thường xuyên sẽ  giúp sức khỏe được cải thiện

Một số nghiên cứu cho thấy chơi tennis thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 56%. Ngoài ra chơi tennis cũng có thể giúp bạn:

– Giảm huyết áp của bạn.

– Tăng cường thể chất của bạn.

– Giúp cơ thể có sức chịu đựng tốt hơn cho các hoạt động hàng ngày.

– Cải thiện khả năng vận động và linh hoạt của bạn.

– Tăng mật độ xương của bạn.

– Nâng cao sự trao đổi chất của bạn.

– Giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

– Tăng cường cơ bắp của bạn‌.

Thường xuyên tham gia một hoạt động như tennis cũng giúp cải thiện lưu lượng máu đến não, cơ bắp và các cơ quan của bạn. Khi cơ thể có nhiều oxy hơn, bạn sẽ cảm thấy ít mệt mỏi và khó thở hơn so với những lúc khác.

Ảnh: Julian Schiemann

Nâng cao tuổi thọ

Nếu bạn chơi tennis vì lợi ích sức khỏe, bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của mình thêm vài năm nữa. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người chơi tennis khoảng 3 giờ mỗi tuần sống lâu hơn trung bình từ 9 đến 10 năm so với những người ít vận động.

Giảm cân

Lượng calo được đốt cháy trong một giờ khi bạn chơi tennis là từ 400 đến 600 calo. Vì tính chất hoạt động của môn thể thao này, bạn có xu hướng đốt cháy chất béo trong cơ thể khi chơi. Bạn cũng đang xây dựng cơ lean, do đó, làm tăng sự trao đổi chất của bạn. Tennis giúp bạn giảm cân và giữ dáng.

Ảnh: Jorge Salazar

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Tennis là một môn thể thao đòi hỏi tư duy nhanh nhạy và phản ứng nhanh. Cơ thể của bạn tạo ra các kết nối mới giữa các dây thần kinh trong não, khi bạn tỉnh táo và suy nghĩ có chiến thuật. Điều này có thể giữ cho tâm trí của bạn nhạy bén khi bạn già đi.

Những lợi ích khác của môn Tennis

Tennis rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nhiều môn thể thao khác cũng vậy. Điều gì làm cho tennis khác với các hoạt động khác mà bạn có thể lựa chọn? Tennis là một lựa chọn hàng đầu cho hoạt động thể chất vì:

– Tennis đòi hỏi phải chơi với người khác. Đó là một cách tuyệt vời để dành thời gian với bạn bè và gặp gỡ những người mới.

– Bạn có thể chơi và tập luyện tốt cho cơ thể cho dù trình độ kỹ năng của bạn là gì.

– Giúp giảm căng thẳng.

– Bạn có thể chơi trên sân trong nhà hoặc ngoài trời.

Ảnh: This is Engineering

Những lưu ý khi luyện tập Tennis

Tennis là một môn thể thao có nguy cơ chấn thương tương đối thấp, nhưng không phải là không có. Bất cứ khi nào bạn tham gia một hoạt động thể chất nào, bạn đều có khả năng bị chấn thương. Để ngăn ngừa chấn thương, bạn có thể:

– Lắng nghe cơ thể của bạn và nghỉ ngơi nếu bạn bị ốm hoặc bị thương.

– Khởi động các khớp và cơ của bạn trước khi bắt đầu tập luyện.

– Kết hợp tập luyện các hoạt động khác giúp bổ trợ cho tennis.

– Sử dụng đúng kỹ thuật và phong cách chơi phù hợp tùy theo mức độ thể lực của bạn.

– Nghỉ giải lao khi cần thiết trong khi chơi để hồi phục sức khỏe

– Uống nhiều nước để giữ đủ nước.

– Tránh chơi trên sân ướt và chơi trong nhà khi thời tiết xấu.

Ảnh: Renith R

Đạp

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: WebMD

No more