Sức khỏe 05/07/2019

Triệu chứng chán ăn và những điều cần lo ngại

Bài ELLE Team

Nếu một ngày đẹp trời tự dưng bạn gặp cảm thấy chả thiết bỏ vào mồm một món gì, và chứng chán ăn này cứ kéo dài, liệu đó có phải là một điều đáng lo ngại? ELLE Man nghĩ "đã đến lúc bạn phải gặp bác sĩ", và qua bài viết này bạn sẽ xác định được những triệu chứng và nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

“Có thực thì mới vực được đạo” – Câu thành ngữ có nghĩa rất rõ ràng: để theo đuổi và kiến tạo những thành tựu lớn, con người ta trước hết phải có sức mạnh và sức khỏe thật tốt. Ăn đủ và có đủ năng lượng là điều kiện tiên quyết để có được nền tảng sức khỏe tốt. Nhưng nếu một ngày bạn gặp những dấu hiệu của triệu chứng chán ăn?

triệu chứng chán ăn meme

Theo như Kacie Vavrek, một chuyên gia dinh dưỡng thuộc Đại học bang Ohio cho biết: Những triệu chứng chán ăn này không chỉ gây ra một sự phiền toái nhất định mà nó còn báo hiệu cơ thể của bạn đang gặp vấn đề sức khoẻ đáng lưu ý. “Một số lý do chính của triệu chứng chán ăn hay mất khẩu vị thường liên quan đến vấn đề bệnh tật nhiều hơn, như cảm lạnh hoặc các vấn đề trong bệnh lý.”

Tuy nhiên, một số loại dược phẩm hoặc tâm lý của cơ thể cũng có thể gây ra triệu chứng chán ăn và mất cảm giác ngon miệng. Dưới đây là những lý do chính gây ra triệu chứng chán và dấu hiệu cảnh báo “đã đến lúc bạn phải gặp bác sĩ”:

Triệu chứng chán ăn do: Cảm lạnh thông thường và các bệnh lây nhiễm

Triệu chứng chán ăn là tác dụng phụ thường thấy khi bạn bị cảm lạnh và thậm chí nhiều người có thể bị sụt cân nhanh chóng vì chúng, Jeremy Korman – giám đốc y tế của chương trình nghiên cứu về vi khuẩn học của bệnh viện Marina Del Rey cho biết.

triệu chứng chán ăn do bệnh lý

Korman đã giải thích với tạp chí MEL rằng điều này thường xảy ra khi các tế bào bạch cầu chống lại vi khuẩn sẽ giải phóng ra chất cytokine để chống lại các vật lây nhiễm:Cytokine là hoá chất được tuần hoàn trong lên não, khi chất này được giải phóng giúp cơ thể phản xạ chống lại bệnh tật như sốt hay mệt mỏi và sẽ kèm theo triệu chứng chán ăn”.

Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi hay mắc khuẩn sẽ có thể dẫn đến việc thường xuyên đói bụng. Tất nhiên, điều này sẽ giảm xuống và tắt hẳn khi cơ thể bạn được phục hồi.

Triệu chứng chán ăn do: Stress và rối loạn lo âu

Có thể bạn thường thấy nhiều người hay ăn để giải toả tâm lý bất ổn của họ và đôi khi sự việc có thể bị ngược lại: Lo lắng quá nhiều sẽ khiến bạn chán ăn.

hình ảnh người đàn ông có triệu chứng chán ăn

Một trong những lý do là khi căng thẳng cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại hormone gọi là epinephrine, hay còn được gọi là adrenaline, sẽ làm giảm tạm thời cơn đói bụng, theo một bài báo trên Harvard Health. Tuy nhiên, nếu căng thẳng được kéo dài quá lâu thì cơ thể bạn sẽ giải phóng cortisol, một loại hormone làm tăng sự thèm ăn.

Thậm chí một số người bị căng thẳng và lo âu quá mức, họ cũng sẽ gặp quá tải trong việc ăn uống, thạc sĩ tâm lý học Susan Albers cho biết.

Cô cũng đã giải thích trong bài viết của phòng khám Cleveland: “ Khi gặp stress quá mức, họ thường bỏ qua các tín hiệu của cơ thể về việc cần nạp đồ ăn.”

Triệu chứng chán ăn do: Dược phẩm

hình ảnh một người đàn ông mặc áo polo có triệu chứng chán ăn trước dĩa salad

Không còn gì lạ lẫm khi các loại thuốc được kê đơn cho bạn đều kèm theo một danh sách dài các tác dụng phụ tiềm ẩn. Các vấn đề về đường tiêu hoá như buồn nôn, đau dạ dày, … thường xuyên được tìm thấy trên các tờ giấy hướng dẫn sử dụng và bìa thuốc. Theo báo cáo của Healthline, các loại thuốc có chất gây tác động lớn đến hệ thần kinh như codein hay morphine, cũng như là một số loại thuốc kháng sinh khác thường là “những sát thủ giấu tay” giết chết cơn thèm ăn của bạn.

Triệu chứng chán ăn do: Thời tiết

Có một lý do chính để giải thích cho việc hầu hết mọi người thường hướng đến những thực phẩm nhẹ như salad và trái cây tươi vào mùa hè chính là nhiệt độ. Trên thực tế, có rất nhiều người sẽ gặp triệu chứng chán ăn khi nhiệt độ tăng cao.

triệu chứng chán ăn-đứa trẻ không muốn ăn rau

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vavrek: “Môi trường nóng có thể gây là triệu chứng chán ăn của bạn, ngược lại môi trường lạnh sẽ làm tăng thêm sự thèm ăn.”

Cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt lượng khi ăn. Một khi nhiệt độ đạt tới ngưỡng giới hạn thì bạn sẽ gặp triệu chứng chán ăn để tránh việc gia tăng nhiệt của cơ thể.

Các triệu chứng chưa được chuẩn đoán

Đôi khi nguyên nhân gây ra các triệu chứng chán ăn có thể báo hiệu các vấn đề sức khoẻ khác như suy giáp, tiểu đường hoặc thậm chí là ung thư. Mỗi người sẽ biểu hiện những dấu hiệu cảnh báo khác nhau, các dấu hiệu cũng có thể chỉ thể hiện ra rất tinh tế. Nhưng nếu cơ thể bạn luôn nằm trong tình trạng chán ăn và mất khẩu vị thì hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ trước tình huống xấu có thể xảy ra.

hình ảnh một ngừoi đàn ông từ chối đồ ăn

Khi nào thì việc chán ăn trở thành dấu hiệu đáng lo ngại?

Theo Vavrek, bạn nên tìm đến bác sĩ nếu bạn bị sụt cân nhanh chóng hoặc tình trạng này kéo dài từ ba đến bốn ngày mà vẫn không có dấu hiệu thay đổi. Điều cần được xác định ở đây là triệu chứng này có phải đến từ những căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng hay không.

Chắc hẳn bạn sẽ cần phải khắc phục triệu chứng này một cách nhanh chóng, nhất là những người trong chế độ tập thể hình. Bởi cơ thể bạn sẽ phải dùng protein được tích trữ để làm năng lượng và điều này sẽ dẫn đến mất một lượng lớn cơ bắp của cơ thể. “Các triệu chứng chán ăn sẽ dễ dấn đến mất các mô cơ của cơ thể, và một khi mất chúng sẽ rất khó để phục hồi lại nguyên trạng.”

Xem thêm

Chế độ ăn kiêng Ketogenic và những điều cần biết

Gầy dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi tập gym

Lược dịch: Katelyn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Nguồn tham khảo: Men’s Health)

No more