Sức khỏe 14/07/2022

“Thổi bay” những suy nghĩ sai lầm khiến bạn ngại đi niềng răng

Bài Tuan Anh

Chúng ta thường mặc định "niềng răng" chỉ phù hợp ở độ tuổi thiếu niên và mang chức năng thẩm mỹ. Thực tế không phải vậy. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về phương pháp này thông qua bài viết sau.

Chúng ta thường mặc định cho rằng niềng răng (chỉnh nha) được chỉ định khi còn bé. Tuy nhiên trên thực tế, người trưởng thành cũng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ này thường xuyên hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu khi nào bạn nên niềng răng, và những suy nghĩ sai lầm liên quan đến phương pháp này.

Tips

Khi nào bạn nên niềng răng?

Các dấu hiệu cho thấy một người trưởng thành cần niềng răng có thể thay đổi tùy theo độ tuổi và sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu có những triệu chứng sau, bạn nên thăm khám bác sĩ và hỏi về phương pháp này.

– Răng khấp khểnh hoặc mọc chen chúc khiến bạn khó dùng chỉ nha khoa và chải quanh răng.

– Bạn thường xuyên cắn lưỡi hoặc cắt lưỡi trên răng, đồng thời răng không khít vào nhau khi miệng bạn nghỉ ngơi.

– Bạn khó phát âm một số âm thanh do vị trí của lưỡi dưới răng.

– Hàm nhấp hoặc phát ra tiếng động khi bạn nhai, hoặc bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi trên đường viền hàm sau khi nhai thức ăn.

Ảnh: Unsplash

Những suy nghĩ sai lầm về chỉnh nha

1. Bạn quá tuổi để niềng răng

Trên thực tế, không bao giờ là trễ để bạn sở hữu một nụ cười khỏe mạnh và tự tin. Các phương pháp chỉnh nha sẽ giúp răng bạn đều hơn và kết quả khá khả quan, dù bạn 16 tuổi hay 60 tuổi. Tất nhiên, có những lợi thế khi điều trị trong khi xương hàm vẫn đang phát triển và phát triển. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp có vấn đề về xương, vẫn có những cách để khắc phục vấn đề ở những bệnh nhân lớn tuổi. Điều trị có thể giải quyết một số trường hợp, bao gồm răng chen chúc, răng khấp khểnh, răng hô quá mức,…

2. Chỉnh nha tuổi trưởng thành cần mất nhiều năm

Công nghệ chỉnh nha hiện nay ngày càng được cải thiện. Cả niềng răng và Invisalign đều đã có nhiều nâng cấp về kỹ thuật và vật liệu. Điều này đã thực sự được chứng minh là có thể dịch chuyển răng vào đúng vị trí nhanh hơn và ít khó chịu hơn đáng kể.

3. Niềng răng không đáng để đầu tư vì chỉ có chức năng thẩm mỹ

Đeo Invisalign hoặc niềng răng khi trưởng thành sẽ khiến nụ cười của bạn trở nên tuyệt vời. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp chỉ gói gọn trong dịch vụ thẩm mỹ. Răng thẳng dễ làm sạch hơn, giúp tăng cường vệ sinh răng miệng và giảm nguy cơ phát triển sâu răng và các bệnh về nướu. Ngoài ra, bằng cách cải thiện chức năng của răng và hàm, điều trị chỉnh nha cũng có thể nhai và trò chuyện đúng ngữ âm, khoảng trống để cấy ghép răng trong trường hợp mất răng,…

Niềng răng đem lại nhiều lợi ích cho bạn (Ảnh: Unsplash)

5 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

1. Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài truyền thống là loại phổ biến nhất. Chúng hoạt động bằng cách áp dụng các mắc cài vào răng và kết nối chúng bằng một dây cung. Dây được buộc vào mắc cài bằng dây thun, có nhiều màu để bạn lựa chọn. Để di chuyển răng, bác sĩ chỉnh nha thực hiện điều chỉnh dây cung từ 4 đến 8 tuần. Niềng răng mắc cài kim loại cho kết quả rất tốt, nhưng buộc bạn phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng.

2. Niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là loại mắc cài được làm bằng chất liệu trong suốt. Chúng hoạt động tương tự như mắc cài kim loại, nhưng giữ thẩm mỹ cho bạn tốt hơn trong quá trình niềng răng.

Mắc cài sứ ít được chú ý hơn và là giải pháp thay thế hợp lý cho mắc cài kim loại. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng loại mắc cài này cũng có chi phí cao hơn một chút so với mắc cài kim loại và có thể bị ố vàng tùy thuộc vào chế độ ăn uống và thói quen đánh răng.

Có nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau (Ảnh: Unsplash)

3. Chỉnh nha mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc hoạt động tương tự như mắc cài kim loại và mắc cài sứ, nhưng dễ dàng vệ sinh hơn, không cần sử dụng dây thun, thời gian niềng răng nhanh hơn.

4. Chỉnh nha mắc cài mặt trong

Đây là phương pháp chỉnh nha đem lại những ưu điểm mà không loại mắc cài nào khác có được. Chúng bao gồm khả năng tàng hình hoàn toàn trước mắt người đối diện, dễ dàng tùy chỉnh cho từng răng cụ thể của bạn, cũng như hiệu quả và tính linh hoạt tốt hơn ở một số bệnh nhân.

Mặc dù niềng răng mắc cài mặt trong mang lại nhiều lợi thế, nhưng có một số điều bạn nên biết là một số người sẽ bị ngứa lưỡi hoặc nói ngọng trong thời gian đầu do chưa quen với mắc cài.

5. Niềng răng Invisalign

Invisalign phổ biến vào đầu những năm 2000, từ từ trở thành thương hiệu đắt giá. Invisalign rất phù hợp cho những bệnh nhân đã niềng răng khi còn trẻ và chỉ cần “chỉnh sửa”, cũng như cho những bệnh nhân có các vấn đề về răng miệng ở mức độ nhẹ đến trung bình như răng lệch lạc, vẩu quá lớn, không có vấn đề về căn chỉnh hàm và những người có khoảng trống răng cửa.

Đối với những vấn đề phức tạp hơn, chỉnh nha mắc cài mặt sau hoặc kết hợp giữa Invisalign và niềng răng mắc cài mặt trong có thể mang đến một giải pháp điều trị thẩm mỹ và độc đáo. Tuy nhiên, chi phí niềng răng Invisalign khá đắt đỏ.

Invisalign phổ biến vào đầu những năm 2000, từ từ trở thành thương hiệu đắt giá. (Ảnh: Unsplash)
Đàn

___________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

No more