Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học của Pháp và xuất bản trên Tạp chí Y tế Anh hôm thứ Tư (6/3/2018) đã kiểm tra thói quen ăn uống của hơn 100.000 người tham gia, theo dõi mức tiêu thụ 3.300 thực phẩm của họ. Và kết quả cho thấy 10 % đồ ăn vặt đóng gói sẵn trong chế độ ăn uống của người tham gia có liên quan đến sự gia tăng 12% nguy cơ ung thư tổng thể và tăng nguy cơ ung thư vú lên 11%.
Theo nghiên cứu này, các loại thực phẩm này bao gồm bánh mì và bánh mì sản xuất hàng loạt, đồ ăn vặt, mì ăn liền và súp, bánh kẹo, soda và các đồ uống ngọt khác
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn vặt thường chiếm từ 25-50% khẩu phần ăn uống của một người trung bình ở một số nước phát triển.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Một vài thành phần của thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Và việc tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm này có thể làm tăng gánh nặng của bệnh nhân ung thư trong những thập kỷ tới”.
Tuy nhiên, nghiên cứu này không chỉ ra liệu các loại thực phẩm thực phẩm này có gây ung thư trực tiếp hay không. Cũng có nhiều bằng chứng cho rằng một khẩu phần ăn quá ít hoa quả, rau cải, chất xơ và quá nhiều thịt chế biến và thịt đỏ cũng góp phần vào sự phát triển của một số loại ung thư.
Vì vậy, hãy trang bị cho bản thân một chế độ ăn uống cân bằng, tránh thức ăn vặt và duy trì một cân nặng khỏe mạnh.
Xem thêm