Liệu xăm mình có ảnh hưởng việc đổ mồ hôi khi tập luyện?

13/09/2019, 18:00 PM

Chúng ta đều biết rằng việc sở hữu hình xăm trên cơ thể lại là điều vô cùng phổ biến đối với các vận động viên chuyên nghiệp. Và có một câu hỏi thường được đặt ra là “Liệu các loại mực xăm có gây ảnh hưởng đến việc hoạt hóa tuyến mồ hôi trong lúc tập luyện?”. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Một số nhà nghiên cứu người Úc đã tiến hành khảo sát để làm sáng tỏ vấn đề này. Theo đó, các giả thuyết được đặt ra bao gồm: nếu việc sở hữu hình xăm trên thực tế có gây ảnh hưởng và làm rối loạn nồng độ natri trong cơ thể, điều này rất có khả năng sẽ gây tác động xấu đến hiệu suất tập luyện của bạn. Nguyên nhân chính đến từ việc cơ thể bạn không thể tự điều chỉnh và hoạt hóa thông qua trạng thái đổ mồ hôi. Vậy việc hình xăm ảnh hưởng đến quá trình đổ mồ hôi và gây tác động xấu có thật sự đúng hay không? Hãy cùngELLE Mantìm hiểu qua bài viết này.

đổ mồ hôi-david beckham hình xăm
Ảnh: People

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 22 ứng viên trong độ tuổi từ 18 đến 45 và sở hữu ít nhất một hình xăm trên cơ thể. Các loại hình xăm này đều có trên một tháng tuổi, kích thước khoảng 10 cm và được phủ kín bằng mực trên 50% trên tổng diện tích. Ứng viên ngay sau đó đã phải tham gia các bài luyện tập cường độ cao (intervals hay còn gọi là HIIT) trong vòng 5 phút xen kẽ với 1 phút nghỉ ngơi bằng các loại xe đạp thể thao chuyên dụng (cycle ergometer). Các hoạt động như đạp xe, bơi lội được cho là sẽ giúp kích thích việc đổ mồ hôi cũng như làm tim đập nhanh hơn. Theo nghiên cứu, nhịp tim trung bình của những người tham gia nghiên cứu rơi vào khoảng 165 lần/phút sau khi thực hiện khảo sát.

Bên cạnh đó, lượng mồ hôi được hoạt hóa trong quá trình tập luyện cũng đã được các nhà nghiên cứu đo lường bằng cách sử dụng những miếng dán thấm hút. Cụ thể, mỗi miếng dán sẽ được đặt tại 2 vị trí khác nhau: trên vị trí có hình xăm và trên vị trí không có hình xăm ở phía đối diện cơ thể. Ví dụ, nếu ứng viên sở hữu hình xăm bên cánh tay phải, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh đối chứng tỉ lệ toát mồ hôi của cùng khu vực đó ở cánh tay trái. Ngoài ra, cân nặng của các ứng viên cũng được kiểm tra chặt chẽ trước và sau bài tập luyện.

đổ mồ hôi-chàng trai có hình xăm đang tập gym
Ảnh: Men’s Health

Kết quả chỉ ra rằng, mỗi ứng viên trung bình sẽ đổ một lượng mồ hôi khoảng 0.92 mg/cm2 trên khu vực có hình xăm và 0.94 mg/cm2 trên khu vực không có hình xăm. Ngoài ra, đối với cả hai khu vực này, sự khác biệt trong lượng natri bị mất thông qua việc đổ mồ hôi là không đáng kể; bất kể hình xăm có được phủ kín hay không. Từ các kết quả đó, Tiến sĩ Ben Desbrow – tác giả của nghiên cứu đã kết luận rằng trái ngược với quan niệm của chúng ta, việc xăm hình không gây ảnh hưởng đến việc đổ mồ hôi của cơ thể. Chúng đồng thời cũng không gây tắc nghẽn các tuyến mồ hôi, làm rối loạn cơ thể.

Tuy nhiên, Tiến sĩ cũng nhấn mạnh rằng sẽ phải cần đến các nghiên cứu sâu hơn về các kỹ thuật xăm hình, loại mực cũng như các thiết bị để có thể đi đến kết luận cuối cùng về vấn đề này. Không những thế, việc sở hữu các loại hình xăm lớn hơn trên các vùng cơ thể cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến các tuyến mồ hôi. “Cơ thể đổ mồ hôi bằng các kỹ thuật kích thích nhân tạo nhiều hơn là việc tập luyện thể thao,” ông chia sẻ. Chính vì thế, đây sẽ là hướng đi tiếp theo cho các nghiên cứu trong tương lai. Cho đến khi các báo cáo mới được công bố, đừng quá lo lắng và hãy thoải mái “lên mực” cho các kỷ niệm đáng nhớ lên cơ thể của bạn nhé!

Xem thêm:

Cẩm nang hình xăm cho nam giới mà bạn cần biết

7 sản phẩm chăm sóc cơ thể không thể thiếu trong túi tập gym

Trích lược: Dean. (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Men’s Health)