Sức khỏe 02/04/2022

Hội chứng PCD: Nỗi buồn sau cuộc chăn gối

Bài Tuan Anh

Sau khi cuộc vui kết thúc, cặp đôi tách ra và nằm cạnh nhau trong bóng tối. Một người  đong đầy những cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Tuy nhiên, người còn lại cảm thấy trống rỗng và buồn bã, những cảm xúc không có trước hoặc trong cuộc vui. Hãy cùng tìm hiểu PCD - chứng u sầu sau quan hệ tình dục.

Tại sao một số người lại có cảm giác buồn bã hoặc lo lắng sau khi làm tình, và mức độ phổ biến của điều này như thế nào?

Nó được gọi là chứng mất tinh thần sau quan hệ tình dục – postcoital dysphoria(PCD), có đến cảm giác buồn bã, trầm cảm hoặc lo lắng xảy ra sau khi quan hệ tình dục. Xúc cảm kéo dài từ vài phút đến vài giờ, xảy ra một lần hoặc nhiều lần. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về PCD:

10

Nghiên cứu về PCD

Hầu như bất kỳ ai cũng dễ bị PCD — bất kể xu hướng tình dục hay giới tính nào, dù không phải ai cũng trải qua chúng theo cách giống nhau. Trong một cặp nghiên cứu tại trường đại học ở Úc, các nhà nghiên cứu đã tìm cách khám phá tần suất mọi người trải qua PCD và các triệu chứng do nó gây ra, một chủ đề mà các nhà nghiên cứu cho là chưa được nghiên cứu.

Trong nghiên cứu đầu tiên (Schweitzer, O’Brien và Burri, 2015) với đối tượng là nữ giới, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng 46% những người tham gia nghiên cứu nói họ đã trải qua PCD vào một thời điểm nào đó trong đời. Tỷ lệ này ít hơn một chút trong nghiên cứu nam giới (Maczkowiack và Schweitzer, 2018), trong đó 41% nam giới tham gia  cho biết đã trải qua PCD.

Ảnh: Ana Maria Moroz/ Unsplash

Tại sao chứng mất tinh thần sau quan hệ tình dục lại xảy ra? 

Mặc dù PCD chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, như đã lưu ý trong cả hai nghiên cứu nói trên, nhưng không thiếu những nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng này. Những lý do sau đây có thể dẫn đến cảm giác buồn bã sau khoảnh khắc nồng cháy:

Phản ứng nội tiết tố

Cơ thể được bão hòa với lượng hormone tăng cao trong giai đoạn kích thích và cực khoái, sau đó lượng hormone này sẽ giảm đáng kể. Sự sụt giảm này có thể dẫn đến một phản ứng tiêu cực về cảm xúc.

Ảnh: Zelle Duda/ Unsplash

Cảm giác tội lỗi khi làm tình

Điều này không có nghĩa là không có sự đồng ý của đôi bên. Một số người sẽ làm chuyện đó dựa trên các tác động của hormone hoặc cảm xúc. Và sau đó, hối hận về quyết định của họ, ước rằng họ đã chờ đợi để quan hệ trong một hoàn cảnh, địa điểm khác hoặc với một người khác. 

Ảnh: Dainis Graveris/ Unsplash

Cảm xúc về mối quan hệ tình cảm giữa hai người

Sự mập mờ về tình trạng của mối quan hệ, có liên quan đến những cảm giác tiêu cực mà một người có thể cảm thấy sau khi quan hệ tình dục. Điều này đặc biệt được chứng minh, khi một người làm nó và tin rằng chuyện này sẽ cứu vãn mối quan hệ, hoặc sẽ giúp xác định rõ hơn tình trạng của hai người trong mối quan hệ này.

Ảnh: Becca Tapert/ Unsplash

Các vấn đề về cơ thể 

Khi một người cảm thấy không hài lòng và tự ti về cơ thể của họ, những cảm xúc liên quan làm mất tinh thần có khả năng cao sẽ xảy ra. Không chỉ là sự lo lắng từ cách họ nhìn nhận cơ thể của bản thân, mà còn có thể xuất phát khi tự hỏi đối phương nghĩ gì về cơ thể của họ. Tất cả điều này có thể dẫn đến một phản ứng tiêu cực. Bên cạnh đó, tần suất quan hệ thấp cũng khiến hội chứng PCD dễ xảy ra.

Ảnh: We Vibe Toys/ Unsplash

Kỹ năng thể hiện hoặc không đạt được cực khoái  

Cũng giống như một người có cảm giác tiêu cực sau khi quan hệ tình dục liên quan đến cơ thể của họ như nói ở trên, họ cũng có thể lo lắng về kỹ năng của họ. Nếu giữa hai người không nói chuyện và chia sẻ, đây có thể là một tác nhân đáng kể gây lo lắng và trầm cảm.

Mặt khác, lý do có thể là không đạt cực khoái hoặc cường độ cực khoái thấp. Đây không nhất thiết là một vấn đề về kỹ năng. Có nhiều lý do khiến đối phương không lên đỉnh được như: sinh lý, tình cảm và lý do xã hội. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến buồn bã và trầm cảm ở người kia khi sự tự nghi ngờ xuất hiện. Hơn nữa, việc người mà không đạt được cực khoái, dù lý do là gì, cũng có thể trải qua cảm giác tiêu cực khi tự vấn bản thân về khả năng đến đỉnh. 

10

Tình dục như một sự kiện kích hoạt

Khi một người trải qua chấn thương về tình dục, cho dù chấn thương đó đã được giải quyết hay chưa, việc quan hệ có thể gây ra phản ứng tiêu cực cho người đó. Sự kích hoạt đó có thể không xảy ra cho đến sau khi trải nghiệm tình dục, mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt quá trình.

Ảnh: Pexels

Xem làm tình chỉ là thứ gắn kết tạm thời cho mối quan hệ

Một số người coi tình dục giống như trải nghiệm để gắn kết mà mối quan hệ cần có, nhưng nó có thể làm phức tạp thêm tình hình và gây tổn thương về mặt tình cảm. Điều này đặc biệt đúng nếu tình dục được sử dụng để ngăn chặn sự tan vỡ hoặc cố hàn gắn mối quan hệ với người yêu cũ.

Quan

Làm thế nào để kiểm soát việc mất tinh thần sau cuộc làm tình

Đối với nhiều nguyên nhân được liệt kê, bạn có thể tự mình kiểm soát cảm xúc và tăng cường chia sẻ với đối phương, đặc biệt nếu nó xuất pháp từ sự lo lắng hoặc buồn bã vì kỹ năng thể hiện hoặc thiếu cực khoái. Để thoải mái, bạn có thể đề cập trong cuộc pillow talk – trò chuyện sau quan hệ.

Tuy nhiên, nếu cảm giác tiêu cực là kết quả của việc kích hoạt các chấn thương tinh thần trong quá khứ, thì hãy nên tìm giúp đỡ chuyên nghiệp. Tìm kiếm một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và nhận được sự quan tâm thích hợp.

Tình dục có thể là một trải nghiệm tuyệt vời và thú vị, nhưng việc mất tinh thần sau quan hệ tình dục có thể tác động tiêu cực đến chuyện chăn gối. Việc thừa nhận cảm xúc ở bản thân hoặc bạn tình, nhận ra nguồn gốc của cảm xúc và quan tâm đúng mức đến chúng, có thể giúp cải thiện.

Ảnh: Edward Eyer/ Pexels

______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

No more