Lên lịch tập thể dục tại nhà cho người bận rộn

06/02/2017, 07:00 AM

Thể dục tại nhà không hề kém hiệu quả chỉ vì bạn không có đầy đủ thiết bị luyện tập như phòng gym.

Khi bạn còn trẻ, bạn có thể dành thời gian tới phòng gym lúc nào cũng được. Nhưng khi bạn lớn: bạn có gia đình, sự nghiệp, có những buổi nhậu cuối tuần với bạn bè. Điều đó nghĩa là: Khoảng thời gian còn lại rất hạn hẹp để hoàn thành buổi tập gym hiệu quả. Thể dục tại nhà sẽ là phương án thay thế hoàn hảo cho phòng gym.

6 bài tập thể dục hiệu quả không cần tạ

Đây là những bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể (bodyweight exercise) cơ bản của…cơ bản. Bất kì giáo án tập thể hình nào đều lấy những bài tập này...

Bài viết dưới đây của ELLE Man giúp bạn lên kế hoạch rèn luyện thể chất ở nhà với thiết bị hạn chế và thời gian hạn hẹp. Nhưng hãy chuẩn bị tinh thần, vì càng ít thời gian thì càng phải nỗ lực gấp bội. Đừng mong chờ điều thần kỳ kiểu như “giảm cân thần tốc chỉ trong hai phút với bí kíp tập thể dục không đổ mồ hôi”. Chúng ta không sống trong thế giới cổ tích, bạn nhé.

Khởi động

Về mặt thiết bị: Xà tuyệt đối cần thiết cho mọi hoạt động thể chất và tốn rất ít chi phí. Chỉ cần nhà bạn có cánh cửa cao qua đầu một chút, bỏ thêm ít tiền mua nguyên vật liệu là bạn đã dựng được cái xà ngon lành.

len-lich-tap-the-duc-tai-nha-cho-nguoi-ban-ron-elleman
Xà là người bạn tối quan trọng khi tập thể dục tại nhà

Về mặt thời gian: 15phút trung bình mỗi ngày là được. Như thế, cả tuần bạn sẽ có khoảng 100phút. Nếu ngày nào đó bạn quá bận họp, hãy dành 15phút sang ngày tiếp theo. Hoặc nếu bạn chỉ có 2 ngày rảnh trong tuần, mỗi ngày trích ra 50phút tập luyện. Hãy quản lý quỹ thời gian thật linh hoạt theo cách của bạn.

Xác định mục tiêu

Sẽ rất khó để đạt được gì đó nếu bạn không đề ra những mục tiêu xác thực. Có 2mục tiêu phổ biến: Một là giảm mỡ, tăng cơ bắp. Hai là di chuyển nhẹ nhàng, thoải mái trong cuộc sống thường nhật.

Với mục tiêu đầu tiên: Bạn sẽ cần một chương trình phát triển cơ bắp cực kỳ chặt chẽ và chế độ dinh dưỡng khoa học. Mục tiêu thứ hai đòi hỏi bạn có sức bền và tập trung vào các bài tập liên quan tới kéo dãn cơ bắp, khớp cơ.

Nhận thức tầm quan trọng của việc phát triển lịch tập và lựa chọn động tác

Lên lịch tập thể dục tại nhà cho người bận rộn 4 - elle man

Thế nào là luyện tập hiệu quả? Đó là khi lịch tập của bạn nặng hơn, khó xơi hơn. Có 3yếu tố để xác định độ khó của lịch tập:

1- Tăng khối lượng luyện tập: Một động tác mà bạn thực hiện nhiều lần hơn trước.

2- Kỹ thuật/Kỹ năng tốt hơn: Nếu trước đây, bạn không thể hít xà qua đầu thì nay, bạn thậm chí còn thực hiện được Muscle-up.

3- Tăng cường độ luyện tập: Bạn thực hiện một động tác với số lần tương tự trong khoảng thời gian ngắn hơn trước.

Về vấn đề lựa chọn động tác: Nhớ kỹ 3động tác chính, gồm kéo, đẩy và ngồi xổm (squat). Khi lên kế hoạch liên tập, đừng bỏ qua bất cứ động tác nào.

Tăng độ khó cho bài tập

Một vấn đề tất yếu của việc tập thể dục tại nhà mà bạn sẽ đối mặt khi đạt trình độ cao: Những bài tập cơ bản ban đầu sẽ không còn đủ sức đáp ứng nhu cầu phát triển cơ thể của bạn. Đó là lúc bạn sẽ chuyển sang những bài tập biến thể.

len-lich-tap-the-duc-tai-nha-cho-nguoi-ban-ron-elleman-1
Thể dục tại nhà đòi hỏi bạn phải luôn cải biến bài tập

Squat: Lunge (Nhảy đảo chân), Pistol Squat (Squat một chân), Bulgarian Split Squat (Suqat một chân có hỗ trợ).

Nếu vẫn chưa đủ thách thức, hãy sắm hai cục tạ 8kg. Mỗi tay mỗi cục và Squat một chân, bạn sẽ hiểu thế nào là thấm.

Đẩy: Hít đất chính là bài tập cơ bản nhất của động tác đẩy. Khi đã thành thục, hãy chuyển sang hít đất một tay hay hít đất trồng chuối. Tương tự với động tác Kéo.

Cường độ, khối lượng và tần suất

Vì thời gian có hạn nên số lần tập trong một hiệp không được nhỏ hơn 5. Phạm vi tập nên trải dài từ trung bình (8-12 lần/hiệp) tới cao (15 lần trở lên/hiệp). Tuy nhiên, không vượt quá con số 25.

Như đã nói ở trên, luôn dành thời gian tập đủ 3động tác. Một động tác nên tập ít nhất 2lần/ngày. Nếu mỗi ngày bạn chỉ tập một động tác thì tính ra bạn sẽ tập 6buổi. Hoặc bạn có thể dồn 3động tác vào 1buổi duy nhất (full-body workout).

Về quãng nghỉ: 1 –1,5phút giữa các hiệp là khoảng thời gian hợp lý. Giữa các động tác, hãy dành ra 1tới 2phút. Các cơ bắp không chỉ được phục hồi mà còn giữ được sự kích thích, thay vì dành ra quá nhiều thời gian nghỉ để cơ bắp nguội đi.

Bung sức lần cuối: Với hiệp tập cuối cùng, hãy thực hiện cho tới lúc bạn hoàn toàn đuối, không thể tiếp tục nữa. Vì sao phải làm như thế? Đó chính là cách đẩy bản thân bạn vượt giới hạn, là kết tinh của những gì bạn tập trước đó. Dù vậy, nên dừng đúng lúc phòng trường hợp bạn cảm thấy đau cơ.

Nhập môn các bài tập thể thao đường phố tại nhà

Bạn đang có ý định dấn thân vào lĩnh vực Calisthenics? Chúc mừng, bạn đã chọn cho mình con đường tiến đến một cơ thể hoàn mỹ mà chẳng cần phải tốn...

Sức bền – Tính linh hoạt – Dinh dưỡng

Nói đến cải thiện sức bền trong thời gian ngắn, bạn nghĩ đến điều gì? Dĩ nhiên là H.I.I.T và được ưa chuộng hơn cả là Tabata. Các chương trình này như mảnh ghép hoàn hảo cho những người bận rộn.

len-lich-tap-the-duc-tai-nha-cho-nguoi-ban-ron-elleman-2
Tabata được xem như phương pháp cardio hiệu quả cho người bận rộn

Với tính linh hoạt, hãy bắt đầu bằng hai bài tập cơ bản sau: Ngồi xổm dành cho phần thân dưới và đu mình trên xà cho phần thân trên. Khi ngồi xổm, đừng nhấc gót chân lên. Nếu bạn nhấc gót chân, lực sẽ dồn lên khớp cơ thay vì cơ bắp của bạn. Khi đu mình trên xà, cơ bả vai phải là phần cơ được kích hoạt. Cánh tay chỉ đóng vai trò như cái móc mà thôi.

Sau cùng, dinh dưỡng là vấn đề không thể xem nhẹ. Hãy tính toán lượng calorie cần thiết cho buổi tập của bạn và tuân thủ nghiêm ngặt: Để giảm cân, tiêu thụ ít calorie hơn bạn cần. Để tăng cân, tiêu thụ nhiều calorie hơn bạn cần. Bất kể bạn tiêu thụ calorie thừa hay thiếu, protein và chất béo luôn phải nạp đầy đủ: mỗi kg nạc cần 1,7g protein và 0,67g chất béo.

_____

Phúc (Nguồn: Tạp chí Pháp Đẹp ELLE)

Top bài tập giúp cơ lưng dẻo dai và khoẻ mạnh Top bài tập giúp cơ lưng dẻo dai và khoẻ mạnh
Cơ lưng - nhóm cơ lớn rất quan quan trọng đối với cơ thể bởi không chỉ có tác dụng bảo vệ, tham gia nâng đỡ cột sống mà còn...
Loài ăn tạp và nỗi khổ trong chuyện ăn uống Loài ăn tạp và nỗi khổ trong chuyện ăn uống
Con người là loài ăn tạp, đó là một kiến thức "xưa như Trái Đất". Nhưng với trào lưu ăn uống hiện đại, chúng ta đang chạy theo...
Đạp xe - môn thể thao "lên ngôi" sau mùa dịch? Đạp xe - môn thể thao "lên ngôi" sau mùa dịch?
Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thay đổi trong đời sống của mọi người, đặc biệt là thói quen rèn luyện sức khỏe. Các phòng...
Hướng dẫn chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu trong 2 phút Hướng dẫn chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu trong 2 phút
Chứng mất ngủ kéo dài dễ khiến cơ thể rơi vào trạng thái lo âu và suy nhược. Theo nhiều nghiên cứu, những người mất ngủ có...
Tản mạn chuyện ăn uống và sức khoẻ: Mùa nào món đó! Tản mạn chuyện ăn uống và sức khoẻ: Mùa nào món đó!
Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, ăn uống từ lâu đã trở thành một triết lý, một tinh thần và...
Cách điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa Cách điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu tưởng chừng là chuyện của riêng ai nhưng đây là triệu chứng rất phổ biến ở không chỉ ở người già hay trẻ nhỏ mà...
Top những nồi chiên không dầu của năm 2021 Top những nồi chiên không dầu của năm 2021
Món ăn chiên rán đem lại cảm giác ngon miệng, Tuy nhiên, trong quá trình chiên rán cần sử dụng một lượng dầu khá lớn ảnh hưởng...
Bài tập Kegel và khả năng cải thiện tình dục cho nam giới Bài tập Kegel và khả năng cải thiện tình dục cho nam giới
Với ưu điểm dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian, Kegel không chỉ dành riêng cho nữ giới mà còn là những bài tập tuyệt vời...
Nhảy dây - Phương pháp tập luyện cực kỳ hiệu quả tại nhà Nhảy dây - Phương pháp tập luyện cực kỳ hiệu quả tại nhà
Với tình trạng hiện nay, việc không đến được phòng gym khiến gây nên nhiều khó khăn trong mong muốn rèn luyện sức khoẻ của...