Lợi ích từ dáng người đẹp và những bài tập cải thiện

16/02/2019, 15:00 PM

Dù ở bất kì thời đại nào, câu nói “nhất dáng, nhì da” luôn đúng, sở hữu một dáng người đẹp chẳng những mang lại một tư thế đi, đứng đẹp, mà còn những lợi ích về sức khỏe đáng quan tâm mà nam giới cần lưu ý. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu dáng người đẹp là như thế nào và những lợi ích mà nó mang lại là gì qua bài viết sau đây.

Nam giới ở bất kì thời đại nào cũng luôn quan tâm đến dáng người đẹp. Thời xưa, họ tin rằng dáng người đẹp mang lại cho họ một cuộc sống sung túc và hạnh phúc, còn trong thời hiện đại ngày nay, dáng người đẹp là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc tạo cho mình một vẻ ngoài cũng như phong thái mang đậm tính cá nhân và là cách thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Theo một cuộc nghiên cứu về bệnh đau lưng được tiến hành năm 2001, có khoảng 2,5 triệu người Anh có dáng người xấu mỗi ngày, Trong khi đó, có 28% người Mỹ mắc bệnh đau lưng dưới mãn tính và 14% cho biết họ cũng thường phải chịu cơn đau vai dày vò.

dang nguoi dep - elle man (6)
Ảnh: Men’s Fitness

Vậy dáng người thế nào được cho là xấu và tại sao nó lại là một vấn đề cần khắc phục? Dáng người có thể hiểu đơn giản là tư thế của một người giữ cho cơ thể chống lại lực hút của Trái Đất. Nhìn chung, nếu bạn càng giữ cho lưng càng thẳng thì bạn ít bị đau lưng hơn.

Như vậy, bất cứ điều làm tổn hại đến vị trí của xương sống cũng khiến bạn gặp những vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn nằm hoặc ngồi cong người khi sử dụng tablet hay điện thoại, tập sai dáng trong phòng tập gym hoặc làm việc cả ngày tại bàn làm việc, có lẽ đã đến lúc bạn cần tìm một phương pháp dứt điểm nguy cơ cong vẹo cột sống lưng để giữ lại dáng người đẹp.

Những lợi ích từ dáng người đẹp

Theo trung tâm y tế Cleveland Clinic, cải thiện vóc dáng sẽ giúp bạn phòng tránh cơn đau cơ và mệt mỏi cũng như tăng năng lực thể thao. Bạn cũng sẽ bảo vệ được xương sống, đồng thời ngực cũng có thể dễ dàng nhận lượng oxy tốt nuôi sống các tế bào cơ thể.

Đứng hoặc ngồi trong một thời gian lâu sẽ khiến cho xương và dây chằng không còn thẳng hàng, điều này đồng nghĩa với việc các nơi khác trên cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để bù vào sự mất cân bằng này. Đây là lý do tại sao một trong những khớp gối của bạn căng hơn những bộ phận khác, hoặc bạn cảm thấy đau khi chạy. Khi bạn áp dụng những bài tập thể dụng với việc mất cân bằng cơ sinh học, bạn có khả năng tự làm tổn thương bản thân mình khi cơ thể không thể hoạt động hiệu quả được.

dang nguoi dep - elle man (2)
Ảnh: Fashionbeans

Trung tâm International Encyclopaedia of Rehabilitation nhận thấy rằng thời gian bạn chịu dáng người xấu càng dài, bạn càng mất nhiều thời gian để hồi phục. Thêm vào đó, dáng người đẹp có thể giúp bạn tăng khả năng nhận oxy lên đến 30%, điều này có nghĩa là các cơ nhận được nhiều oxy hơn để hoạt động tốt hơn.

Những lợi ích từ dáng người đẹp cũng có thể liên quan đến yếu tố tâm lý nữa. Một cuộc nghiên cứu do trường Đại học Ohio tiến hành, nhận thấy rằng dáng người đẹp có quan hệ mật thiết với hành vi thể chất. Đặc biệt, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thường xuyên đi lại không chỉ cải thiện vóc dáng mà còn tăng mức năng lượng. Ngồi hoặc đứng cao cũng giúp bạn nhớ những kí ức tích cực, chẳng hạn như lần cuối sếp bạn khen bạn “làm tốt lắm”.

Điều chỉnh để có dáng người đẹp sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, chấp nhận và nảy ra những ý tưởng tích cực về bản thân và bác bỏ những hình ảnh tiêu cực của bản thân đi.

dang nguoi dep - elle man (3)
Ảnh: Fashionbeans

Như thế nào là dáng người đẹp?

Nếu dáng người đẹp thật sự tốt như vậy thì tại sao chúng ta không đầu tư vào việc tập luyện để mình đẹp hơn? Lindsay Newitter là một huấn luyện viên về dáng người với phương pháp Alexander Technique tại New York. Cô ấy đã và đang giúp cho rất nhiều người có được một dáng người đẹp trong suốt 11 năm qua và cũng có những mẹo hữu ích đáng chú ý.

1. Cách đứng

dang nguoi dep - elle man (4)
Ảnh: Fashionbeans

Theo huấn luyện viên Newitter, khi bạn đứng, lồng ngực nên thẳng hàng với khung xương chậu, trái với việc ngửa ra phía sau, điều này nhiều người đứng nhưng không để ý. Khung xương chậu của bạn không nên ngả về phía trước hay ngửa ra phía sau, cổ của bạn không nên đẩy ra phía trước hoặc cố làm quá thẳng và đầu nên giữ cân xứng trên đỉnh cột sống. Huấn luyện viên Newitter cũng giải thích thêm, trong cấu tạo phần cổ có một đường cong tự nhiên. Trong khi đường cong này có lợi trong việc giúp các cơ được thư giãn và kéo dài ra, vì thế cố gắng làm cho cổ thẳng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Thay vào đó, giữ cho lưng đúng tư thế thì những bộ phận khác cũng tốt theo.

Cách tốt nhất để kiểm chứng cho điều này là đứng dựa lưng vào tường. Nếu dáng người bạn đẹp thì phần sau đầu sẽ chạm vào tường và phần cơ vai sẽ phẳng với mặt tường. Phần bụng của bạn sẽ co lên và vai được thư giãn. Trong khi đó, phần đầu sẽ nhìn về phía trước với chiếc cầm hơi nghiêng về phía trước.

2. Cách ngồi

dang nguoi dep - elle man (5)
Ảnh: Fahionbeans

Hãy sử dụng loại ghế lao động, điều chỉnh chiều cao vị trí đặt máy tính sao cho phù hợp và đặt bàn phím đúng vị trí đều giúp ích trong việc có được dáng người đẹp. Theo các chuyên gia sức khỏe của Posturite, chiếc ghế bạn sử dụng nên đặt gần với bàn làm việc để bạn không phải với người về phía trước. Một chiếc ghế có độ nghiêng khoảng 5-15 độ sẽ nâng hông lên trên đầu gối, khuyến khích các bạn ngồi tựa lưng và lưng ghế.

Như thế nào là dáng người xấu?

1. Cách đứng

dang nguoi dep - elle man (1)
Ảnh: Help Your Back

Khi bạn đứng hoặc ngồi, dáng người xấu có thể bao gồm việc đầu bạn ngửa ra phía sau hoặc ngả về phía trước, hai vai bạn cong xuống, ngửa ra sau, ghì xuống hoặc kết hợp cả những thứ kể trên. Phần lưng trên cong như thể bạn là một quân nhân trên thao trường. Còn khung xương chậu thì nghiêng về phía trước hoặc ra phía sau. Tổng thể ngoại hình trông rất cứng và khó uốn lại được.

2. Cách ngồi

dang nguoi dep - elle man (7)
Ảnh: prospektpool.de

Không quá khó để hình dung ra một chiếc ghế có dáng tệ là như thế nào. Ngồi nghiêng người về một bên ghế khiến cho xương sống bạn cũng cong theo. Tương tự như vậy, dán mắt quá gần vào màn hình máy tính hoặc với cằm tới bàn phím có thể làm cổ căng ra.

Cách điều chỉnh dáng người xấu

dang nguoi dep - elle man (8)
Ảnh: Fashionbeans

Rất may mắn, đã có những “vị cứu tinh” trong việc giúp bạn lấy lại một dáng người đẹp. Vì những chuyên gia này sẽ giúp bạn gỡ những nỗi ưu phiền này. Theo chuyên gia Emerson cho biết, các bài tập huấn thăng bằng giúp cải thiện vóc dáng vì chúng sẽ giúp bạn lấy lại dáng cố định khi bị lệch vị trí. Thêm vào đó, những bài tập cố định cốt lõi hướng đến nhiều chỉ dẫn như bài tập crunch (bài tập với tư thế nằm ngửa, vùng thân trên nhấc lên cao, hai chân co lại, bàn chân đạp lên thảm) sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng hằng ao ước.

Theo Newitter cho biết, để tránh việc đầu nghiêng về phía trước, hãy lưu ý đến đỉnh đầu của bạn. Cố gắng giữ phần đỉnh đầu của bạn vào giữa, sau đó tập trung sự chú ý vào một điểm cố định khi bạn đã bỏ cánh tay xuống. Giữ cho bàn chân trên sàn khi ngồi và chú ý đến sự tiếp xúc của bạn với mặt đất khi đứng sẽ giúp bạn giữ thăng bằng. Khi đứng, cố gắng giữ thăng bằng sức nặng của bạn giữa hai bàn chân và thậm chí giữa gót chân và xương khớp ngón chân.

Nhịp thở cũng là tiêu chuẩn đánh giá dáng người. Nếu bạn cảm thấy nhịp thở mình không sâu, bạn chắc hẳn cần cố gắng hơn nữa để điều chỉnh vóc dáng, vì thế hãy thư giãn thôi.

Gợi ý những bài tập cải thiện dáng người đẹp

Sau đây là những bài tập giúp bạn lấy lại vóc dáng đẹp, bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc ở công viên để giải tỏa căng thẳng.

1. Plank

Khụy gối và cánh tay xuống sàn, sau đó dũi thẳng chân để trọng lượng cơ thể dồn về lòng bàn tay và ngón chân, chân và lưng tạo thành một đường thẳng, ngang. Giữ tư thế này càng lâu càng tốt. 30 giây cho lần tập đầu tiên là một khởi đầu hoàn hảo.

2. Pull-up

Ngày nay, có rất nhiều công viên có trang bị xà tập thể dục. Hãy tận dụng lợi thế này để cải thiện vóc dáng của bạn. Đầu tiên, lòng bàn tay hướng ra bên ngoài, 2 cánh tay rộng hơn vai, nắm lấy xà, tập trung làm co cơ vai lại khi bạn nâng người lên khỏi mặt đất và từ từ hạ xuống.

3. Wall Angles

Đây là bài tập rất đơn giản. Bạn chỉ cần đứng và dựa lưng vào tường. Giơ cánh tay lên cao sao cho tay và đầu tạo thành hình chữ W. Không được nhấc tay ra khỏi tường, kéo tay lên vì thế tay bạn sẽ tạo thành hình chữ Y, sau đó từ từ hạ xuống. Thực hiện 10 lượt.

Xem thêm

Đọc tâm lý đàn ông qua dáng đi

3 bước để xác định đúng hình dáng khuôn mặt

Tổng hợp: Hoàng Bảo (Tạp chí phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Fashionbeans)

 

cập nhật thông tin mới nhất từ elle man

Kết nối với chúng tôi