Sức khỏe 25/02/2019

5 thói quen tốt giúp bạn nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ

Bài ELLE Team

Những thói quen tốt mà ELLE Man liệt kê trong bài viết này sẽ đem lại cho bạn lợi ích sức khỏe lâu dài và tuyệt vời nếu như bản thân bắt đầu kỷ luật với việc duy trì một cuộc sống khỏe mạnh, tránh xa các tác nhân gây hại ngay từ bây giờ.

Mỗi ngày trôi qua là người ta lại nhận được vô vàn lời khuyên mới về việc làm thế nào để tăng tuổi thọ chẳng hạn như uống rượu vang đỏ, thêm nghệ vào cốc latte buổi sáng và hàng tá thứ khác. Giờ đây, những nhà nghiên cứu của đại học Havard đã đưa ra lời khẳng định để kéo dài hơn một thập kỷ sống cho bạn bằng cách xây dựng những thói quen tốt. Tất cả những gì bạn cần làm đó chính là không hút thuốc, giữ chỉ số BMI bình thường, đến phòng gym thường xuyên, không rượu chè be bét và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

thoi quen tot - ELLE Man -1
Ảnh: menshealth

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tuần báo khoa học Circulation cho thấy đàn ông tuân thủ theo những thói quen tốt như trên có thể kéo dài thọ lên đến 12 năm so với những người khác. Riêng với phụ nữ theo đuổi cùng những cơ chế sinh hoạt nêu trên kéo dài tận 14 năm tuổi thọ. Những thói quen tốt giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư – hai tác nhân chủ yếu gây chết người ở Mỹ.

Dữ liệu của cuộc nghiên cứu được trích từ hai nguồn uy tín: Nurses’ Health Study và Heal Professionals Follow-Up Study với sự tham gia của hơn 123.000 người. Có vẻ như những lời khuyên tập thể dục thường xuyên, ăn uống đều độ và không hút thuốc trở nên nhàm tai nhưng chính những nhà khoa học tiến hành cuộc nghiên cứu cũng ngạc nhiên vì số tuổi thọ ‘giành’ được từ những thói quen tốt đó.

Bỏ thuốc lá

thoi quen tot - ELLE Man -4

Cuộc nghiên cứu được tiến hành từ năm 2002 kết luận rằng đàn ông bỏ hút thuốc ở tuổi 65 sống lâu hơn, và những ai bỏ hút thuốc ở tuổi 35 có thể đạt ngưỡng “thất thập cổ lai hy” hay thậm chí vào hàng 80.

Duy trì cân nặng hợp lý

thoi quen tot - ELLE Man -3
Ảnh: menshealth

Nghiên cứu từ trường đại học Havard cho biết những ai có chỉ số BMI (Body Mass Index) (Tạm dịch: Chỉ số cân nặng cơ thể) trong khoảng từ 18,5 đến 24,9 có rất ít nguy cơ bị đột tử. Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia, người có chỉ số BMI trên 25 được xem là thừa cân và trên 30 là béo phì.

Tập thể dục thường xuyên

thoi quen tot - ELLE Man -2

Một trong những thói quen tốt bạn cần phải ưu tiên đó chính là việc tập thể dục thường xuyên, nhưng đừng nhầm một ngày phải tập 2-3 lần mới được gọi là thường xuyên. Các nhà khoa học cho biết chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày là đủ để bạn có thể giúp kèo dài tuổi thọ.

Một số việc lợi ích khác của việc tập thể dục, nhất là đến phòng tập, là cải thiện trí nhớ, giúp nâng cao hiệu suất học tập cũng như khiến tâm trạng vui vẻ hơn.

Tránh rượu bia quá độ

thoi quen tot - ELLE Man -5

Rất khó để tránh được “ly bia, cốc rượu” trong những lần gặp bạn bè xã giao, tiệc tùng hay khi đi gặp đối tác. Nhưng không phải cứ uống rượu là xấu vì nam giới uống “đúng theo sách vở” thì sẽ có thể sống lâu hơn. Theo như phân tích, rượu bia vừa phải ở nam giới là khoảng từ 5-30 gram rượu một ngày, tương đương 12oz đối với bia.

Sử dụng thực phẩm nguyên chất

thoi quen tot - ELLE Man -6

Đội ngũ các nhà khoa học của trường đại học Havard sử dụng mô hình Alternate Healthy Eating Index (Tạm dịch: Chỉ số ăn uống lành mạnh luân phiên) để phân tích chế độ dinh dưỡng của những người tham gia nhằm đánh giá chất lượng thức ăn.

Ngũ cốc, lúa mì, rau củ quả hay trái cây nguyên chất được các nhà khoa học khuyến khích ăn. Bên cạnh đó, rau có màu xanh đậm, cá, đậu hay yến mạch cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Những thói quen tốt mà trang menshealth liệt kê sẽ đem lại cho bạn lợi ích sức khỏe lâu dài và tuyệt vời nếu như bản thân bắt đầu kỷ luật với việc duy trì một cuộc sống khỏe mạnh, tránh xa các tác nhân gây hại ngay từ bây giờ.

Xem thêm:

Lầm tưởng về 7 thói quen tốt nhưng thật ra rất nguy hại

Ngủ trần – Thói quen tốt cho sức khỏe

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

 

No more