Sức khỏe 22/01/2023

10 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi uống rượu bia

Bài Tuan Anh

Mùa lễ hội, chắc chắn khó lòng thoát khỏi những cuộc vui rượu bia say mê. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 10 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi bước vào uống chất có cồn nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Những gì bạn ăn trước khi uống rượu bia có thể tác động rất lớn đến cảm giác của bạn vào cuối buổi tiệc tùng thâu đêm — và thậm chí đến sáng hôm sau.

Trên thực tế, chọn đúng loại thực phẩm trước khi thưởng thức một hoặc hai đồ uống có cồn sẽ giúp kiểm soát cơn đói, cân bằng chất điện giải và giảm một số tác dụng phụ liên quan đến bia rượu.

Ngược lại, lựa chọn các loại thực phẩm không phù hợp có thể dẫn đến đầy hơi, mất nước, ợ nóng và khó tiêu. Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất để ăn trước khi uống rượu bia do ELLE Man gợi ý.

Cách

1.Trứng

Trứng rất bổ dưỡng chứa 7 gam protein trên một quả trứng 56 gam.

Ăn nhẹ các loại thực phẩm giàu protein như trứng trước khi uống rượu có thể giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn và làm chậm quá trình hấp thụ cồn trong rượu bia. Ngoài ra, protein là chất dinh dưỡng đa lượng giúp no lâu nhất, điều này có thể làm giảm nguy cơ bạn ăn quá nhiều thức ăn do rượu bia “thôi thúc” sau đó trong đêm.

Vì cồn làm giảm sự ức chế và đã được chứng minh là làm tăng cảm giác thèm ăn, nên chọn một bữa ăn no trước một đêm nhậu nhẹt có thể là một cách thông minh để giảm thiểu cảm giác thèm ăn.

Bạn có thể thưởng thức trứng theo nhiều cách như: Trứng tráng, luộc kỹ hoặc trộn với các loại rau để có món trứng tráng bổ dưỡng, giàu chất xơ.

Ảnh: Unsplash

2. Yến mạch

Yến mạch đóng vai trò là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, giúp tạo cảm giác no và làm dịu tác dụng của cồn.

Trên thực tế, một khẩu phần yến mạch trong 1 cốc (81 gam) cung cấp gần 10 gam protein và 8 gam chất xơ, cùng với nhiều chất sắt, vitamin B6 và canxi.

Ngoài giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, một số nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng yến mạch có thể có lợi cho sức khỏe của gan, bảo vệ chống lại tổn thương gan do cồn và cải thiện chức năng gan.

Ngoài ra, yến mạch còn được sử dụng trong các món nướng, thanh granola và sinh tố, thậm chí có thể được trộn và sử dụng làm lớp nền cho vỏ bánh pizza, chả chay hoặc bánh mì dẹt. Đây là những lựa chọn hoàn hảo cho đồ ăn nhẹ trước khi uống rượu bia.

3. Chuối: Thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia

Chứa 4 gam chất xơ trên mỗi quả lớn, chuối là một món ăn nhẹ tuyệt vời, dễ mang theo trước khi uống rượu bia để giúp làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào máu của bạn.

Thêm vào đó, chuối chứa nhiều kali, có thể ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải liên quan đến việc uống rượu bia. Được tạo thành từ gần 75% là nước nên chuối cũng có thể giúp bạn giữ nước.

Chuối là một món ăn nhẹ lành mạnh, tiện lợi nhưng cũng có thể được phủ bơ đậu phộng lên trên hoặc thêm vào sinh tố, salad trái cây, bột yến mạch hoặc sữa chua để có một món ăn bổ dưỡng.

Ảnh: Unsplash

4. Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất, là loại axit béo thiết yếu có vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng omega-3 có thể giúp giảm một số tác hại của cồn, bao gồm cả tình trạng viêm não do nghiện rượu.

Cá hồi cũng chứa nhiều protein, cung cấp một lượng khổng lồ lên đến 22 gam trong mỗi khẩu phần (113 gam), do đó có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ cồn.

Một trong những cách chế biến cá hồi đơn giản nhất là nướng. Đặt cá hồi vào đĩa nướng với da ở dưới và nêm muối, hạt tiêu và các loại gia vị bạn thích.

Chỉ cần nướng ở 200°C trong khoảng 10–15 phút, sau đó kết hợp với các loại rau và thưởng thức một bữa ăn lành mạnh.

Ảnh: Unsplash

5. Các loại quả mọng (Berries)

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi và việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, mangan, vitamin C và K. Chúng cũng giàu nước, giúp bạn giữ nước, làm giảm thiểu tác dụng của cồn và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Hơn nữa, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả mọng có thể bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại do cồn gây ra.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy quả việt quất có hiệu quả trong việc tăng hàm lượng một số chất chống oxy hóa trong gan, có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng stress oxy hóa (oxidative stress) do uống rượu bia.

Kết hợp các loại quả mọng với một nắm hạnh nhân hoặc thử thêm chúng vào sinh tố, salad trái cây và món tráng miệng sữa chua để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng hơn trước khi uống thức uống có cồn.

6. Bưởi

Bưởi là loại trái cây họ cam chanh có hương vị thơm ngon, cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin C và vitamin A trong mỗi khẩu phần ăn.

Nó cũng chứa naringenin và naringin, hai hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương gan và giúp tối ưu hóa sức khỏe của gan trong các nghiên cứu trên ống nghiệm.

Thêm vào đó, một nghiên cứu trên chuột kéo dài sáu tuần cho thấy rằng uống nước ép bưởi làm tăng hàm lượng của một số enzym liên quan đến chức năng gan và giải độc.

Hãy thử tách bưởi thành từng múi và rắc một chút muối hoặc đường để giúp cân bằng hương vị chua, ngọt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng.

7. Dưa hấu

Dưa hấu rất giàu nước và có thể giúp bạn giữ nước trong khi uống rượu bia. Những loại trái cây này cũng rất giàu chất điện giải quan trọng, chẳng hạn như kali – chất điện giải có thể nhanh chóng cạn kiệt khi uống quá nhiều rượu bia và các đồ uống có cồn khác.

Dưa lưới, dưa hấu đỏ và dưa hấu vàng đều là những món ăn nhẹ bổ sung nước, sảng khoái có thể được cắt thành miếng hoặc khối vuông.

Ảnh: Unsplash

8. Quả bơ: Thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia

Giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, quả bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước khi uống rượu bia.

Ngoài ra, quả bơ có nhiều kali giúp cân bằng chất điện giải, chỉ với nửa quả bơ đã cung cấp 7% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.

Trên hết, loại quả này rất đa năng. Hãy thử phết nó lên bánh mì nướng, dùng nó để phủ lên món salad, hoặc rắc một chút muối để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng.

9. Củ cải đường (Cù dền)

Củ cải đường nổi bật với màu sắc rực rỡ và hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy nước ép củ dền có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm 38% tổn thương tế bào gây ra bởi cồn.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng việc cho chuột uống nước ép củ dền làm tăng hàm lượng của một số enzyme liên quan đến quá trình giải độc và chức năng gan.

Củ cải đường có thể được luộc, ngâm chua, nướng hoặc rang và được sử dụng để làm nước chấm, súp, sốt salsa.

Ảnh: Unsplash

10. Khoai lang: Thực phẩm nên ăn trước khi dùng rượu bia

Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp kali tuyệt vời giúp cân bằng lượng điện giải khi uống rượu bia mà còn chứa nhiều tinh bột phức hợp, sẽ có lợi cho việc giảm tác động của cồn đối với cơ thể bạn.

Theo một nghiên cứu ở 10 người, ăn khoai lang luộc giúp giảm thiểu lượng đường tăng đột biến trong máu, có khả năng làm giảm cảm giác đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều khi uống rượu bia.

Hãy thử làm một mẻ khoai lang chiên để làm món ăn nhẹ dễ dàng trước khi ra ngoài. Chỉ cần cắt khoai lang thành miếng vuông, trộn với dầu ô liu và gia vị, rồi nướng trong 20–25 phút ở nhiệt độ 220°C.

6

______________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: Healthline

No more