Sức khỏe 04/09/2023

8 loại thực phẩm giúp người gầy tăng cân

Bài EM Digital Editor

Bên cạnh việc tập luyện, chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng nếu bạn có tạng người gầy và muốn tăng cân. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những loại thực phẩm giúp bạn tăng lượng calo vào mỗi bữa ăn.

Con đường tăng cơ không dễ dàng nếu bạn có tạng người gầy. Đặc biệt hơn, dù bạn có thể làm mọi thứ ngay trong phòng gym, nhưng nếu không ăn đủ chất, thì bạn sẽ không bao giờ tăng được khối lượng cơ đáng kể nào. Do đó, bạn nên cân nhắc về những gì có thể để tăng lượng calo trong mỗi bữa ăn. ELLLE Man sẽ đưa ra 8 loại thực phẩm tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để giúp tăng mật độ calo.

Những

Trái bơ góp phần giúp người gầy tăng cân

Một trong những cách tốt nhất để tăng mật độ calo trong mỗi bữa ăn là tăng lượng chất béo tốt. Bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời và phù hợp. Bằng cách thêm một quả bơ cỡ vừa vào bữa ăn, bạn có thể tăng lên 250 calo.

Một quả bơ cỡ vừa có 21g chất béo, 13g carbs và 3g protein.

người gầy
Ảnh: Unsplash

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate phức tạp chất lượng, rẻ tiền, phù hợp với người Việt Nam. Bạn có thể nướng không, hay thêm mật ong nguyên chất rưới lên trên. Bạn cũng có thể chế biến như khoai tây chiên tại nhà.

Một củ khoai lang lớn chứa 162 calo và có 37g carbs, 1g chất béo, 4g protein.

người gầy
Ảnh: Unsplash

Thịt bò xay

Nếu là người khó tăng cân, bạn cần nạp càng nhiều thức ăn vào cơ thể càng tốt. Nếu phải nhai kỹ từng miếng thì sẽ mất khá nhiều thời gian. Đó là lý do tại sao bạn có thể chọn thịt bò xay. Nó nhỏ nên hàm của bạn không bị mỏi khi nhai. Đây cũng là một điều tuyệt vời khi bạn tiêu thụ một lượng lớn thịt trong mỗi bữa ăn

1 oz (113gram) thịt bò xay có 243 calo, 17g chất béo, 0g carbs và 21g protein.

người gầy
Ảnh: Sysco Foodie

Các loại bơ hạt

Tất cả các loại bơ hạt tự nhiên đều là nguồn chất béo bổ dưỡng và có hương vị tuyệt vời. Hãy thử thêm một vài thìa bơ hạnh nhân, bơ hạt điều hoặc bơ đậu phộng vào bột yến mạch buổi sáng để tăng lượng calo tốt. Cho một thìa canh vào máy xay cùng với một ít bột protein chocolate và sữa để có món đồ uống thơm ngon.

Có 200 calo trong hai thìa tablespoon bơ hạnh nhân với 18g chất béo, 6g carbs và 6g protein.

Cơm trắng giúp người gầy tăng lượng calo

Không có gì ngạc nhiên khi cơm trắng là nguồn cung cấp carbohydrate chính trong chế độ ăn uống khi bạn là người gầy muốn tăng cân. Cũng giống như thịt bò xay, bạn không cần phải nhai quá nhiều, nên chúng ta luôn có thể ăn nhiều hơn.

Một chén cơm (đã nấu chín) có 216 calo, 2g chất béo, 45g carbs và 5g protein.

người gầy
Ảnh: Downshiftology

Heavy cream

Bạn có thể bổ sung một lượng calo bằng cách thêm heavy cream vào cà phê buổi sáng, smoothie, protein và yến mạch. Nó có hương vị hấp dẫn và khiến món ăn thêm phần ngon miệng.

Hai thìa tablespoon heavy cream sẽ bổ sung thêm 100 calo và 12g chất béo vào bữa sáng của bạn.

người gầy
Ảnh: Better Homes and Gardens

Bít tết Ribeye giúp người gầy tăng cân

Nếu đang cố gắng tăng kích cỡ, bạn có thể chọn những miếng thịt bò béo hơn! Không có gì ngon hơn một miếng bít tết ribeye (nạc lưng bò) được nấu chín hoàn hảo.

Thịt đỏ nhìn chung nên có một vị trí trong chế độ ăn uống nếu bạn đang cố gắng tăng kích thước. Đối với bữa tối vài lần một tuần, hãy tự thưởng cho mình một miếng thịt bò ngon, một củ khoai lang và một ít măng tây, và bạn có thể dễ dàng tiêu thụ lượng calo cần thiết để tăng thêm khối lượng.

Một miếng bít tết ribeye 230 gram có 600 calo, 46g chất béo, 0g carbs, 44g protein

người gầy
Ảnh: Muscle and Strength

Sữa nguyên kem

Nếu bạn thuộc dạng người gầy muốn tăng kích thước cơ thể và không bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa, hãy thêm một vài ly sữa nguyên kem vào chế độ ăn và xem điều gì sẽ xảy ra.

Hãy uống nó ngay trong bữa sáng, thêm nó vào món protein của bạn hoặc uống vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ để có được lượng calo nhiều  trước khi đi ngủ.

Có 100 calo trong một ly sữa 220ml với 3g chất béo, 12g carbs và 8g protein.

Hiểu

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Muscle and Strength

No more