Sức khỏe 07/06/2016

Tốc độ: Yếu tố cơ bản khi đấu quyền Anh

Bài intern intern

Trong thể thao, người ta rất ưa chuông những người có tốc độ cao. Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng của thành bại trong tích tắc. Đấu quyền anh cũng không là một ngoại lệ.

Một cây viết thể thao đã chia đấu quyền Anh làm hai trường phái: Trâu Bò và Hổ Báo. Những người theo trường phái Hổ Báo lấy tốc độ làm vũ khí hạ gục đối thủ. Những người theo trường phái Trâu Bò lại không nhanh nhẹn bằng, bù lại mỗi cú đấm của họ đều hội tụ hai yếu tố: Mạnh và chuẩn.

Cả hai trường phái đều có đại diện tiêu biểu, nhưng những tay đấm cừ khôi hơn lại xuất phát từ trường phái Hổ Báo, bao gồm huyền thoại Muhammad Ali. Điều này cho thấy, không phải cứ cơ bắp cuồn cuộn là bạn sẽ chiến thắng trong những cuộc đánh nhau. Bạn phải có tốc độ và quan trọng hơn cả, biết sử dụng tốc độ đó.

tốc độ yếu tố cơ bản trong đấu quyền anh - elleman 2
Muhammad Ali trở thành huyền thoại một phần nhờ tốc độ.

 

1) Tốc độ – con dao hai lưỡi

Mike Tyson là một tay đấu quyền Anh bẩm sinh khi dung hoà cả hai trường phái chiến đấu. Khi chuông mới vừa reng, Mike đã nhảy bổ vào đối thủ, “bịch bịch” và kết thúc trận đấu một cách chóng vánh. Cách đánh của Mike tương tự như chiến thuật của phát xít Đức trong chiến tranh thế giới II: Chiến tranh chớp nhoáng. Bằng chiến thuật này, quân phát xít đã chiếm gần như toàn bộ châu Âu, một phần Bắc Phi và tiến sâu vào Liên Xô trong khoảng thời gian rất ngắn. Cụ thể: Pháp thất thủ trong ba tuần, Ba Lan thất thủ trong một tháng,…

tốc độ yếu tố cơ bản trong đấu quyền anh - elleman
Mike Tyson – Thiên tài đấu quyền Anh

Nhưng rồi, tin chấn động: Mike Tyson bị Lennox Lewis đả bại. Chấn động với khán giả đại chúng. Còn dưới góc nhìn chuyên gia, chuyện đó chẳng có gì ngạc nhiên. Họ chỉ ra rằng: Lối đánh của Mike là lối đánh của một vận động viên nước rút còn trận đấu quyền Anh là cuộc thi chạy 1.000m. Mike vũ bão trong 100m đầu, 200m sau tốc độ giảm đôi chút nhưng 700m còn lại thì hoàn toàn kiệt quệ. Chưa kể, Mike có thể bị phản đòn và những người thi đấu dựa trên tốc độ thường rất khó gượng dậy sau khi bị phản đòn. Những chiến thắng oanh liệt của Mike là do đối thủ không chuẩn bị kịp, hoặc do đối thủ quá yếu. Càng lên cấp độ cao hơn, Mike sẽ gặp những đối thủ không thua kém mình là bao về mặt tốc độ và được chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, thất bại của Mike chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Thể

Ronda Rousey – (cựu) nữ hoàng UFC, cũng có một lối đánh tương tự Mike Tyson và đã thua một cách ê chề: Bị Holly Holm knockout chỉ trong vòng 13s sau tiếng chuông khai cuộc. Trớ trêu thay, Mike Tyson cũng là thần tượng của Ronda Rousey.

2) Nghệ thuật dụng tốc

tốc độ yếu tố cơ bản trong đấu quyền anh - elleman 1
Floyd Mayweather – Bậc thầy phòng ngự

Với Mike, tốc độ là thanh kiếm. Nhưng đó không phải triết lý chiến đấu của Muhammad Ali, tay đấu quyền Anh vĩ đại nhất. Ali quan niệm: “Lướt nhẹ như bướm, chích đau như ong”. Khi tấn công, tốc độ dĩ nhiên là thanh kiếm. Nhưng khi bị tấn công, tốc độ phải hóa thành khiên. Về khoản này, Floyd Mayweather là bậc thầy. Floyd có khả năng phản công tuyệt vời. Một người bình thường xem Floyd thượng đài sẽ không khỏi ngạc nhiên sao đối thủ đang tấn công dồn dập lại đột ngột ngã lăn quay. Theo dõi cảnh chiếu chậm, họ mới bật ngửa: Từ lúc Floyd né đòn cho đến lúc tung đấm knockout gần như trong nháy mắt. Bạn có thể không thích phong cách “dựng xe buýt hai tầng” (Floyd hay được so với đội bóng Chelsea, một đội bóng cũng ưa chuộng chiến thuật phòng ngự tiêu cực), nhưng phải công nhận Floyd là một tay đấm đáng học hỏi. (Tuy nhiên, đừng học luôn những thói xấu của anh ta nhé!).

____

Tổng hợp: Phúc – Hình ảnh: sưu tầm

No more