Sức khỏe 11/05/2018

Tỏi là thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe

Bài ELLE Team

Với khả năng thải các chất độc hại và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tỏi được xem như một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Hippocrates, người đặt nền móng cho y học phương Tây, đã từng dùng tỏi để chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Theo thời gian, lợi ích bảo vệ sức khỏe mà tỏi mang lại ngày càng được giới nghiên cứu công nhận.
Tỏi thường được dùng để đem lại hương vị cho món ăn, át đi mùi tanh hôi của thịt. Không chỉ vậy, tỏi là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g tỏi có chứa 150 calories, 33g carb, 6.36g protein cùng nhiều loại vitamin khác nhau.

Tỏi là thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe.
Không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, tỏi còn là thực phẩm chống ma cà rồng trong truyền thuyết.

Theo tiến sỹ Simran Saini, một chuyên gia về dinh dưỡng, hàm lượng lưu huỳnh cao trong tỏi giúp thải ra các chất độc hại, qua đó làm sạch hệ tiêu hóa. Nhờ tỏi mà sức đề kháng trong cơ thể cũng được cải thiện. Bạn sẽ ít phải đối mặt những cơn cảm cúm bất chợt mỗi khi trái gió trở trời. Tiến sỹ Simran cho rằng, giá trị y học của tỏi ở mức cao nhất khi nó được ăn sống.
Ngoài ra, tỏi còn được sử dụng để phòng chống bệnh tim mạch, thông qua việc giảm huyết áp và giảm hàm lượng cholestorol trong cơ thể. Các chất oxi hóa được tìm thấy trong tỏi giúp chống lại quá trình oxi hóa, ngăn ngừa các bệnh thườn gặp như bệnh Alzheimer hay bệnh sa sút trí tuệ (Dementia).

Tỏi là thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe.
Khả năng bảo vệ sức khỏe của tỏi là không thể chối cãi.

Vào thời xa xưa, người ta ăn tỏi để chống mệt mỏi và cải thiện khả năng làm việc. Các vận động viên Olympic của Hy Lạp cổ đại đã ăn tỏi nhằm thi đấu tốt hơn. Dù vậy, chưa có nhiều nghiên cứu về tác động của tỏi lên thể chất con người. Một nghiên cứu cho thấy, sau sáu tuần ăn tỏi, nhịp tim của nhóm đối tượng mắc bệnh tim đã giảm và khả năng vận động của họ được cải thiện. Nhưng một nghiên cứu khác, với đối tượng là những vận động viên đua xe đạp lại không cho ra thay đổi rõ rệt.
Hiện nay, giới nghiên cứu đều đã thừa nhận những lợi ích sức khỏe mà tỏi mang lại. Dù vậy, chế biến như thế nào để tỏi có chất lượng tốt nhất và cơ thể chuyển hóa tỏi như thế nào vẫn là một vấn đề còn gây tranh cãi.

Xem thêm:

“Bật mí” 10 thực phẩm làm đẹp da cho phái mạnh

10 công ty thực phẩm “kiểm soát” mọi nhu yếu phẩm của chúng ta

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: independent)

No more