Sức khỏe 05/01/2019

5 xu hướng tập thể hình nào sẽ lên ngôi trong năm 2019?

Bài ELLE Team

Không cần phải nói nhiều, tập thể hình là hoạt động chiếm vai trò rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta, các phương pháp của luyện tập thể hình cũng ngày càng đa dạng, mang đến cho bạn một cơ thể rắn chắc và một sức khỏe tốt. Tập thể hình cũng có những trào lưu theo từng năm, bạn đã nắm bắt kịp những xu hướng luyện tập của năm 2019 chưa? Nếu chưa hãy cũng ELLE Man điểm qua một số xu hướng mới này nhé!

Cũng như bất cứ trào lưu nào trong thời trang, âm nhạc hay phim ảnh, việc tập luyện thể thình có những xu hướng của riêng nó. Cụ thể, ta dễ dàng thấy được hình thức tập luyện thay đổi qua các thập kỷ từ việc tập luyện qua băng đĩa DVD chuyển sang các phương tiện truyền thông xã hội mang tính tương tác cao hơn, hay như từ những bài tập trong phòng gym dần chuyển hướng sang các bài tập Calisthenics. Không thể  phủ nhận rằng: Với rất nhiều phương pháp tập luyện và dinh dưỡng ngày nay, việc tập thể hình của bạn chưa bao giờ trở nên dễ dàng hơn thế.

Vào thời điểm cuối năm 2018, công ty chuyên cung cấp các thông tin về sức khỏe Wolters Kluwer Health vừa thực hiện cuộc khảo sát thường niên lần thứ 13 về các xu hướng tập thể hình “có tác động tích cực” trong năm 2019 từ ý kiến của hơn 2.000 chuyên gia về sức khỏe và thể dục.

Vậy đâu là các xu hướng tập thể hình được dự đoán sẽ “bùng nổ” trong năm 2019 sắp tới? Hãy cùng ELLE Man khám phá trong bài viết sau đây:

5. Vẫn là Bodyweight Training (Calisthenics)

Tuy bị những người cuồng thể hình đặt nặng sự “khủng bố” của ngoại hình và khối lượng tạ hơn sự linh hoạt trong việc di chuyển và dẻo dai của cơ bắp nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Bodyweight Training trong những năm qua. Có thể nói từ 2016 trở lại đây được xem là sự trở lại hoành tráng của Bodyweight Training (hay còn gọi là Calisthenics hay Street Workout) với tính hiệu quả, linh động cũng như ít tốn kém đã khiến nhà nhà đua nhau đi tập.

5 xu huong tap the hinh 2019 elle man
(Ảnh: Men’s Journal)

Tuy nhiên, việc sử dụng chính khối lượng cơ thể của bạn để làm “mức tạ” tập luyện chính là phương pháp khó khăn và mang lại hiệu quả cơ bắp cao hơn so với tập tạ trong phòng gym. Con đường để đạt được cơ thể mong muốn nên là tập luyện một cách thông minh chứ không phải cứ tập thật cật lực.

4. Chương trình tập thể hình cho người lớn tuổi

Không chỉ có giới trẻ mới quan tâm đến việc tập thể hình mà số lượng những người trên 40 tuổi bắt đầu tham gia các bài tập thể dục chuyên dành cho độ tuổi tứ tuần ngày một nhiều hơn trong những năm qua. Điều này giúp cho các lượt tìm kiếm về từ khóa liên quan đến các bài tập thể hình dành cho người lớn tuổi tăng lên, không lạ gì khi nó trở thành xu hướng tập thể hình trong năm 2019. Không dễ dàng gì để những người lớn tuổi xây dựng cơ bắp khi cơ thể không còn dẻo dai như trước nhưng các bài tập thể hình được thiết kế riêng cho độ tuổi này sẽ nhấn mạnh việc cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt để có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ chấn thương và dĩ nhiên là cải thiện sức khỏe.

5 xu huong tap the hinh 2019 elle man 2
(Ảnh: Men’s Joural)

3. Tập thể hình ngắt quãng cường độ cao (HIIT)

HIIT là một phương pháp giảm cân hiệu quả và đầy mê hoặc. Không chỉ mang lại kết quả tốt hơn so với các bài tập cardio thông thường, vừa giúp tiết kiệm thời gian mà HIIT thú vị hơn rất nhiều việc chạy bộ suốt 1 tiếng đồng hồ. Luyện tập ngắt quãng cường độ cao bao gồm các  đợt tập luyện nghiêm ngặt cùng với thời gian nghỉ ngơi tối thiểu mà bạn cần áp dụng cho các buổi tập thể hình. Không chỉ giúp ổn định nhịp tim và tập luyện trao đổi chất, mà còn giúp giai đoạn đốt chất chất béo của bạn diễn ra dài hơn, ngay cả sau khi kết thúc tập luyện. HIIT xứng đáng đứng vị trí thứ 3 trong xu hướng tập thể hình năm 2019.

5 xu huong tap the hinh 2019 elle man 3
(Ảnh: Men’s Joural)

2. Tập thể hình theo nhóm

Các lớp tập thể hình vẫn được ưa chuộng và chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách xu hướng năm 2019. Bảng khảo sát cho thấy rằng một lớp học hiệu quả nên có từ 5 người tham gia trở lên và không nên có quá nhiều người để tránh sự phân tán hướng dẫn luyện tập của PT đối với học viên. Tập thể dục nhóm đã được chứng minh mang lại hiệu quả tích cực tại các trung tâm thể dục thẩm mỹ hiện nay. Các học viên sẽ không bị buồn chán và đồng thời khắc phục được bệnh “lười” của chúng ta. Nếu tập một mình, bạn rất nhanh nản chí và không đề cao kỷ luật với bản thân, nhưng khi tập nhóm bạn sẽ có trách nhiệm về sự hiện diện của mình tại lớp học hơn. Khi tập luyện cùng một nhóm bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy sự khác biệt trong kết quả tập luyện của mỗi người, cũng như dễ dàng trao đổi thông tin về chế độ dinh dưỡng với nhau hơn.

5 xu huong tap the hinh 2019 elle man 4
(Ảnh: Men’s Joural)

1. Thiết bị theo dõi sức khỏe trackers

Thiết bị tracker một lần nữa lại đứng đầu bảng xếp hạng khảo sát các xu hướng tập thể hình được ưa chuộng trong năm 2019. Trước đó Tracker từng đứng đầu 2 năm liền trước khi tụt xuống vị trí số 3 vào năm 2018. Một chiếc vòng tay thông minh tích hợp các ứng dụng đơn giản như đếm số bước chân, thời gian và lượng calo đã tiêu thụ cho đến phức tạp như đo nhịp tim, đo calo theo các hình thức workout, lời nhắc tập thể hình,… Thiết bị tracker được sản xuất với mục đích ghi lại các hoạt động thể chất hằng ngày của người dùng. Từ đó có thể đưa ra các khuyến nghị hoạt động theo hướng mục tiêu mà người dùng đặt ra ban đầu. Vậy nên nếu bạn đang có ý định bắt đầu việc tập thể hình, một thiết bị theo dõi sức  khỏe là cần thiết cho quá trình luyện tập của mình đấy.

5 xu huong tap the hinh 2019 elle man 5
(Ảnh: Men’s Joural)

Xem thêm:

Thể thao đường phố Việt và những con người góp phần lan tỏa trào lưu

9 tài khoản Instagram Calisthenics nổi bật trên thế giới hiện nay

Bài: Luhie Trương (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Nguồn: Men’s Journal)

No more