Làm sao để chia tay người yêu lâu năm khi mối quan hệ đi vào ngõ cụt?

Bài ELLE Team

Mục đích sống mà tất cả mọi người đều muốn hướng đến là trở nên hạnh phúc hơn. Vì vậy, việc nói lời chia tay người yêu lâu năm sẽ không biến bạn trở thành người xấu dù thật sự sẽ khó vì chúng ta đã gắn bó đủ lâu để mọi thứ dần thành thói quen. Và khi chia tay, có một số điều cần lưu ý để giữ sự tôn trọng với người bạn đã gắn bó trong thời gian dài.

Đã bao giờ có một người bạn nói với bạn rằng việc chia tay người yêu lâu năm thật sự quá khó khăn? Sự thật là khi một mối quan hệ dài đi đến hồi kết, không dễ dàng cho cả hai để nói ra lời chia tay. Điều này đặc biệt thường xảy ra đối với các cặp đôi đã ở bên nhau lâu và không muốn làm tổn thương đối phương. Lời khuyên của ELLE Man không hạ thấp độ khó của việc kết thúc mối quan hệ, nhưng không có lí do nào để duy trì một tình yêu không có kết quả.

Chuẩn bị bản thân

Chuẩn bị những gì bạn muốn nói để không bỏ sót bất cứ điều gì. Điều quan trọng là chọn thời gian và địa điểm có lợi cho một cuộc nói chuyện chân thành và nghiêm túc. Ví dụ, mở ra vấn đề này trong một ngày hẹn hò chắc chắn không phải ý hay. Nói điều này có vẻ không cần thiết, nhưng dù bạn có lo lắng đến đâu, nói lời chia tay người yêu qua tin nhắn hay điện thoại là chuyện không bao giờ có thể chấp nhận được. Hãy giữ sự tôn trọng tối thiểu nhất, dù gì đối phương cũng là người bạn đã yêu trong một thời gian dài.

Ảnh: mydomaine

Hãy trung thực 

Cho dù không muốn đối phương bị tổn thương, bạn cũng phải thành thật về lí do tại sao bạn muốn chia tay. Hãy làm cho người ấy hiểu bằng việc giải thích tại sao mối quan hệ không còn hiệu quả đối với bạn, một cách chân thành và thận trọng.

3

Trao đổi lại đồ dùng

Một cặp đôi yêu nhau lâu năm, dù không sống cùng nhau, sẽ có một vài đồ đạc ở nhà đối phương. Lời khuyên là hãy trao đổi lại đồ dùng của nhau càng sớm càng tốt, làm thật nhanh gọn thì nỗi đau cũng sẽ trôi nhanh hơn. Trừ trường hợp bạn không cần đến những vật dụng đó nữa, việc gặp nhau sau một thời gian dài có thể làm bạn xuất hiện lại cảm giác rung động, xao xuyến. Và đương nhiên việc chia tay người yêu trở nên không còn ý nghĩa gì nữa.

Bạn cũng có thể suy nghĩ đến một phương pháp khác phù hợp với mình. Ví dụ như gửi lại đồ dùng qua người bạn chung hay sử dụng dịch vụ chuyển phát để tránh một cuộc gặp mặt trực tiếp khó xử.

Ảnh: pinterest

Chia sẻ câu chuyện

Bạn có thể giữ riêng chuyện mối quan hệ kết thúc lâu như bạn muốn, nhưng chia sẻ với gia đình và bạn bè càng sớm, bạn sẽ cảm nhận thực tế càng nhanh hơn. Cộng thêm, đây cũng là cơ hội để có người lắng nghe nỗi lòng của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nên nói xấu người yêu cũ, đặc biệt là với bạn bè chung của cả hai.

Lên kế hoạch xốc lại tinh thần

Viết một lá thư cho người cũ, và đốt nó. Nói chuyện với người bạn thân nhất hàng giờ đồng hồ liền. Hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trị liệu nếu bạn thực sự muốn có lời khuyên khách quan. Bất kể bạn chọn cách nào, điều quan trọng nhất là phải đối mặt với tình huống thay vì né tránh. Một số người chọn cách giữ cho bản thân bận rộn đến mức không có thời gian để thừa nhận nỗi đau. Như vậy chỉ là cách kéo dài thời gian thôi, gánh nặng của bạn vẫn ở nguyên đó. Giải tỏa sớm nhất có thể, khóc thật to, đau đớn trong vài ngày, và tìm lại con người mạnh mẽ, độc lập của bạn.

Ảnh: pinterest

Ngừng liên lạc

Một số người có xu hướng giữ liên lạc với người yêu cũ, như cách mọi người thường nói là “Chúng ta vẫn có thể làm bạn chứ?”. Bất kể sau này bạn có muốn giữ liên lạc không, nhưng bây giờ không phải thời điểm phù hợp. Bạn cần có thời gian để cả hai phá vỡ mối quan hệ cặp đôi. Việc thường xuyên kết nối với nhau sẽ làm trì hoãn quá trình chia tay và làm tâm trí bối rối.

Ảnh: pinterest

Hãy tử tế với chính mình

Mục đích sống mà tất cả mọi người đều muốn hướng đến là trở nên hạnh phúc hơn. Vì vậy, nói lời chia tay trước trong một mối quan hệ không có kết quả sẽ không biến bạn trở thành người xấu đâu. Đừng tự trách mà hãy yêu thương bản thân nhiều hơn. Dành thời gian làm những điều bạn thích, ăn những món ăn ngon, trải nghiệm chuyến du lịch một mình hay với hội bạn thân cũng là một ý hay.

10

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Bảo Uyên – Tham khảo nội dung: MYDOMAINE

No more