Chuyện hẹn hò: Nhận diện những kiểu phụ nữ và cách đối phó

Bài Duc Nguyen

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu và đi đến quyết định hẹn hò và kết hôn bởi sau một thời gian dài đầu tư vào mối quan hệ. Bạn không hiểu phụ nữ nghĩ gì và không có cách nào làm cho mình và người phụ nữ mình hạnh phúc. Câu hỏi đặt ra ở đây là: “Liệu có phải phụ nữ khó hiểu? Liệu cứ nhắm mắt vào yêu và cưới và không cần hiểu nàng?”.

ELLE Man sẽ giúp bạn nhận diện những kiểu tính cách phụ nữ khác nhau và cách đối phó với họ.

1/ Cô nàng dựa dẫm (Clinger): Dựa dẫm là tâm lý không lành mạnh phổ biến nhất ở phụ nữ. Mới hẹn hò, nàng đã tôn bạn làm thần tượng, vị cứu tinh đời nàng. Nàng muốn đặt số phận, tương lai, cảm xúc nàng vào tay bạn.

Trị liệu: Bạn muốn nàng tin tưởng vào nam tính và sự chở che của bạn cho nàng nên bạn có thể giúp đỡ bạn những việc cần thiết mà nàng không thể tự làm được, tuy nhiên luôn phải đặt ra giới hạn. Mỗi người là một cá thể độc lập và phải tự chủ cảm xúc, tương lai và số phận mình nên bạn hãy nói rõ với nàng bạn mong muốn nàng là một phụ nữ trưởng thành chứ không phải một cây tầm gửi.

chuyen hen ho - clinger - elle man
Cô nàng dựa dẫm.

2/ Nàng tính toán (Calculator): “Đo li nước mắm, đếm củ dưa hành là tính cách nổi bật của nàng. Có thể nàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn, cũng có thể nàng tin rằng làm vậy để không bị lợi dụng, tuy nhiên, nếu việc gì nàng cũng tính kỹ đến mức phải có lợi cho nàng thì nàng mới làm thì quả thực rất khó để có cảm xúc lãng mạn với nàng.

Trị liệu: Hãy nói với nàng, cuộc sống cũng cần tính toán cụ thể nhưng nhiều lúc cũng cần linh hoạt, xuề xòa với người thân bạn bè. ‘Xởi lởi trời cho” nếu nàng sống thoáng, tự khắc người xung quanh cũng sống thoáng và nàng sẽ có nhiều bạn bè tốt.

3/ Nàng đào mỏ (Gold digger): Nàng đến với bạn vì nàng nhìn vào tài sản lớn của bố mẹ bạn, mức lương khủng của bạn. Các nàng có thể công khai hay không công khai mục đích đến với bạn với mong muốn đổi đời sống xa hoa mà không cần nỗ lực lao động. Thậm chí có nhiều nàng nàng đào mỏ chỉ sau khi kết hôn hoặc sinh con rồi mới lộ diện mục đích của mình.

Trị liệu: Để tránh những tình huống dở khóc dở cười, nếu bạn có tài sản hoặc gia đình bạn giàu có, hãy trao đổi thẳng thắn với người con gái mình đang hẹn hò và có ý định tiến tới hôn nhân rằng tài sản của chàng hay của bố mẹ chàng là vấn đề riêng và độc lập với tình cảm của hai người. Hai người tự làm tự ăn chứ không mong đợi vào tài sản sẵn có.

chuyen hen ho - gold digger - elle man
Nàng đào mỏ.

4/ Nàng săn chồng (Husband hunter): Các nàng đào mỏ thường hay có thái độ săn chồng giàu, chồng Việt kiều, chồng thành phố hay chồng ngoại quốc vì vừa được chồng lại vừa được đổi đời. Tuy nhiên, vẫn có những cô gái thực sự tìm tình yêu dù cho giữa bạn và nàng có sự khác biệt về hoàn cảnh hay điều kiện sống.

Trị liệu: Quan sát thái độ của nàng, nếu nàng giục tiến xa hơn trong mối quan hệ hay đòi hỏi đám cưới khi hai người chưa thực sự hiểu nhau và nàng chưa thể tự đứng trên đôi chân của mình thì có thể nàng đang muốn dựa vào mối quan hệ của hai người để tiến thân hoặc chỉ đơn giản là để có chồng. Hãy nhẹ nhàng phân tích cho nàng hiểu rằng hai người cần có thêm thời gian và không nên vội vàng cưới xin khi chưa thực sự thấu hiểu nhau.

chuyen hen ho - husband hunter - elle man
Phụ nữ săn chồng.

5/ Cô nàng biết tuốt: (Ms. always right): Nàng có thể có một thành tích học tập tốt, một công việc thu nhập cao với các mối quan hệ sôi động và vì thế nàng vô cùng tự tin vào hiểu biết và năng lực bản thân. Cho dù đôi khi nàng có thể mắc sai lầm hoặc không biết gì đó nàng sẽ lảng hoặc lờ đi để tránh thừa nhận yếu điểm bởi những nàng tưởng mình biết tuốt đều có tính tự ái rất cao.

Trị liệu: Hãy nói với nàng rằng bạn đánh giá rất cao thành tích của nàng nhưng thành tích không phải là tất cả và bạn tìm hiểu nàng để học hỏi từ hiểu biết của nàng và chia sẻ với nàng những gì nàng chưa biết.

Tâm

6/ Cô nàng hoàn hảo (Ms. Perfect) Nàng biết tuốt cũng rất dễ mắc bệnh hoàn hảo. Một đôi đũa để lệch, một vết nhăn trên áo, một lời nói vô tình cũng làm nàng khó chịu và phải sửa chữa.

Trị liệu: Hãy nói với nàng, cẩn thận là tốt tuy nhiên phải tùy từng trường hợp mà ứng xử cụ thể, rất nhiều trường hợp cần phải linh hoạt và điều quan trọng hơn cả là nếu nàng muốn mọi việc hoàn hảo, nàng hãy tự làm chứ không nên yêu cầu người khác phải hoàn hảo theo cách của nàng.

chuyen hen ho - ms always right - elle man
Phụ nữ đâu phải lúc nào cũng đúng.

7/ Cô nàng “toàn diện” (high maintenance, princess): Toàn diện ở đây là nghĩa là ăn diện từ đầu đến chân. Ai dám yêu một cô nàng hoàn hảo đến từng mi li mét và công việc hàng ngày chỉ là làm đẹp bản thân dù nàng không hề là người của sô bít hay nghệ thuật.

Trị liệu: Hãy nói với nàng: bạn yêu nàng vì vẻ đẹp tự nhiên và sự đơn giản trong ăn mặc chứ không yêu quần áo hay mỹ phẩm của nàng.

chuyen-hen-ho-high-maintenance-elle-man
Những nàng công chúa ăn diện.

8/ Nghiện mua sắm (Shopaholic): Nàng toàn diện rất dễ mắc bệnh nghiện mua sắm. Dù nàng mua sắm bằng tiền của nàng thì cũng đến lúc nàng khánh kiệt. Tiền bạc có rất nhiều cách để sử dụng chứ không phải tối ngày la cà các cửa hiệu để cập nhật tủ đồ rồi không biết để vào đâu cho hết trong khi gia đình ở quê khó khăn hay mua cân cam quả quýt lại mặc cả từng đồng hoặc tiếc tiền học các kỹ năng sống như ngoại ngữ, nấu ăn, thể thao.

Trị liệu: Nói thẳng với nàng, lao động kiếm tiền thật vất vả và mua sắm thật dễ dàng và tiêu tiền rất nhanh. Có thể thỏa mãn trong phút chốc vì được người bán hàng tâng bốc nhưng sau đó chất đống nỗi lo tiền bạc và chỗ để chứa đồ không dùng đến.

chuyen hen ho - shopaholic - elle man
Cô nàng nghiện shopping.

9/ Nàng tôi không cần đàn ông (Ms. Men hater) Các nàng hoàn hảo thường hay có câu nói: “tôi có thể tự lo cho mình”, “tôi biết mọi thứ và tôi có thể làm mọi thứ tốt hơn đàn ông”. “Tôi không cần đàn ông”. Nàng kiểu này có thể là do đã từng có những kỷ niệm không tốt về nam giới như có người cha vô trách nhiệm, người anh nghịch ngợm, người yêu không phù hợp.

Trị liệu: Hãy nói với nàng rằng bạn cần một phụ nữ cần đàn ông và không ai có thể làm mọi thứ, ai cũng cần có người ở bên chia sẻ. Và nếu nàng không cần hoặc không trân trọng bạn thì bạn không thể tiếp tục mối quan hệ.

chuyen hen ho - men hater - elle man
Nữ nhi tự cường?

10/ Cô nàng quá lãng mạn (Hopeless romantic girl): Nàng chỉ muốn tin vào chuyện cổ tích, những câu chuyện hẹn hò lãng mạn như mơ, tiểu thuyết bay bổng, nàng không chịu tin rằng cuộc sống có nhiều khó khăn và thử thách. Lý do bởi nàng yêu nghệ thuật, thơ văn, nàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo, hoặc chỉ đơn giản tình nàng như vậy.

Trị liệu: Hãy đưa nàng đến những nơi ở của những người có hoàn cảnh khó khăn và khuyên nàng: một chút lãng mạn sẽ khiến nàng thật nữ tính nhưng nếu nàng không nhìn vào thực tế cuộc sống với những mặt trái của nó, nàng sẽ luôn bị thất vọng.

11/ Nàng trẻ con (childish): Nàng đã trên 18 tuổi thậm chí ngấp nghé 30 hoặc hơn nàng vẫn mặc đồ thiết kế cho tuổi teen, buộc tóc 2 bên và tỏ ra nhí nhảnh, ngây thơ. Một chút thơ ngây sẽ rất nữ tính nhưng nếu thành quá, bạn sẽ thấy ngại ngùng với gia đình bạn bè khi nàng đi cùng bạn.

Hãy nói với nàng bạn mong muốn tìm một phụ nữ trưởng thành, chín chắn cùng bạn vượt qua gian khó của cuộc sống chứ không phải đứa trẻ không bao giờ muốn lớn và bạn không muốn làm bố của người yêu hay vợ.

chuyen hen ho - childish girl - elle man
Những cô nàng barbie girl chính hiệu.

12/ Nàng đạo đức giả (hypocrite) Nàng trẻ con rất dễ nhiễm bệnh đạo đức giả. Nàng kiểu này hay có hành xử trước mặt người yêu, sếp nàng ngoan ngoãn như thỏ non, ngọt như mật nhưng sau lưng họ và trước mặt những người yếu thế hơn nàng, nàng sẵn sàng quát nạt, chỉ trích. Lời nói của nàng có thể rất ngọt nhưng mục đích của lời nói không phải là để quan tâm, yêu thương hay khuyến khích mà để lợi dụng, phá hoại, …

Trị liệu: Hãy nói với nàng, bạn cần một người phụ nữ chân thành và đơn giản. Ngọt ngào, ngây thơ là đức tính tốt nhưng không nên là ngọt giả hay ngây thơ cụ vì nó làm cho mọi người hiểu lầm và thất vọng vì họ hiểu rằng, hôm nay họ mạnh hơn nàng, nàng ngọt nhạt. Mai họ không may yếu thế nàng sẽ trở mặt thay đổi thái độ ngay.

chuyen hen ho - hypocrate - elle man
Mật ngọt chết ruồi.

13/ Cô nàng nạn nhân (Ms. Victim): Nàng này không bao giờ biết tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Bất cứ việc gì không hay xảy ra cho cuộc đời nàng, nàng đổ cho số phận, cho cha mẹ thúc ép, do người xung quanh gây ra.

Trị liệu: Hãy nói với nàng, đừng cố tỏ ra là nạn nhân, nếu không thích cuộc sống hiện tại, hãy chủ động thay đổi và chịu trách nhiệm với quyết định của mình, nếu công việc không hợp hãy xin nghỉ và tìm việc khác, không hạnh phúc trong tình yêu, tình bạn hãy chia tay. Cuộc đời của mỗi người là của riêng họ chứ không phải của ai khác.

chuyen hen ho - ms victim - elle man
Những cô nàng hay tỏ ra mình là nạn nhân.

14/ Cô nàng kiểm soát (Controller) Đối lập với nàng không cần đàn ông là nàng kiểm soát. Bạn đi đâu làm gì với ai là câu hàng ngày nàng hỏi bạn khi mới yêu. Sau đó sẽ là: lương bao nhiêu, có nợ không? Bố mẹ thế nào? Bao giờ sẽ cưới nàng? Muốn bao nhiêu con? Nàng hỏi liên tục hoặc liên tục đưa ra những tín hiệu ngụ ý cho các câu hỏi của nàng.

Trị liệu: Với những câu hỏi đơn giản kiểu như ở đâu với ai hãy giải thích với nàng, dù bạn rất có cảm tình hoặc rất thích nàng nhưng bạn vẫn cần một không gian riêng tư và sự phát triển cá nhân độc lập. Với những câu hỏi có tính chất nghiêm trọng hơn hãy nói thời gian sẽ trả lời cả hai. Có thể đến một lúc nào đó cả hai sẽ cùng chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống nhưng cần thời gian và sự thấu hiểu.

chuyen hen ho - controller - elle man
Kiểu phụ nữ thích kiểm soát đàn ông.

15/ Cô nàng tiêu cực (Ms. Negative): Nàng nhìn thấy sự xấu xí trong mọi người, mọi hành động, mọi sự việc, nàng không thích bất cứ một người nào bởi ở ai hay sự việc gì nàng cũng bỏ qua điểm tốt và chăm chăm chỉ ra điểm yếu.

Trị liệu: Đưa nàng đến những tổ chức tình nguyện, chữ thập đỏ, cho nàng xem phim về tâm lý, tôn giáo… Tuy nhiên cách trị liệu tốt nhất vẫn là bạn sống tốt và có trách nhiệm, bạn có những người bạn tốt, gia đình đầm ấm, nàng sẽ hiểu và tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

chuyen hen ho - negative - elle man
Cô nàng tiêu cực.

16/ Cô nàng “bán than” (Ms. Complaint) Nàng tiêu cực hay mắc bệnh “than” tức là cả ngày chỉ có than với thở. Vì nàng nhìn thấy tiêu cực ở khắp nơi, ở mọi người và chỉ có tiêu cực nên nàng không có khái niệm động viên, khen ngợi. Than thở cũng là vũ khí để nàng nhận được sự thông cảm, giúp đỡ của bạn và người thân.

Trị liệu: Hãy nói với nàng rằng mọi thứ đều có mặt tốt mặt xấu và con người cũng vậy. Cần công bằng nhìn nhận mặt tốt để phát huy và mặt xấu để khắc phục. Bạn thông cảm với những tiêu cực nàng phải trải qua nhưng cách tốt nhất là hãy tìm ra giải pháp cho vấn đề hơn là cứ than vãn vô ích.

chuyen hen ho - ms complaint - elle man
Cô nàng hay bán than, cằn nhằn.

17/ Cô nàng tiệc tùng (The party girl): không chỗ nào và không việc gì làm nàng vui bằng các bữa tiệc sôi động với đông người không quen biết, với đồ uống có cồn và quần áo lấp lánh, nơi nàng có thể nhảy múa, hát hò, uống và làm quen với bất cứ ai nàng muốn. Ở một độ tuổi hay trong giai đoạn nào đó của cuộc sống tham gia tiệc là cách để có một tuổi trẻ sôi động nhưng không có nghĩa nó trở thành phong cách sống, kể cả khi nàng đã trưởng thành và có ý định nghiêm túc trong chuyện hẹn hò.

Trị liệu: Dẫn nàng đến những nơi tĩnh lặng mà không khiến nàng có cảm giác cô đơn như thăm một làng nghề, ngồi bên một dòng sông, vựa lúa… nàng sẽ hiểu có nhiều cách hay và lành mạnh để chống lại nỗi cô đơn hơn là đến các bữa tiệc ồn ào.

chuyen hen ho - party girl - elle man
Những cô nàng thích tiệc tùng.

18/ Cô nàng phản bội (Cheater): Nàng nói yêu bạn, muốn tiến xa với bạn trong tương lai nhưng tắt mắt, hứa hẹn và thậm chí lên giường với người khác.

Trị liệu: Hãy nói thẳng với nàng bạn không chấp nhận sự phản bội vì nó chẳng đưa ai đi đến đâu cả ngoài sự ghen tuông, giận dữ và nghi ngờ.

chuyen hen ho - cheating girl - elle man
Cô nàng phản bội.

19/ Cô nàng phá hạnh phúc (Home wrecker): Những trường hợp phá hoại hạnh phúc người khác để xây dựng hạnh phúc cho mình có tỉ lệ thành công rất thấp hoặc cũng phải trải qua vô cùng nhiều gian khổ, mặc cảm tội lỗi. Khi đã xây dựng được gia đình mình rồi sẽ bị kẻ khác phá hoại

Trị liệu: Nếu thấy nàng nào lại gần quan tâm tán tỉnh khi mình có gia đình hay  có người yêu hãy tránh xa họ hoặc hãy chấm dứt với người cũ trước khi quyết định để nàng tiến xa hơn trong chuyện hẹn hò với người kia để tránh khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan.

chuyen hen ho - home wrecker - elle man
Kiểu phụ nữ phá hoại gia can người khác.

20/ Cô nàng tâm lý không ổn đinh (Ms. Psycho): Nàng kiểu này thường có một hoặc nhiều hoặc tất cả các biểu hiện tâm lý không bình thường kể trên. Do đó, nàng sẽ nắng mưa thất thường không rõ lý do. Nàng rất dễ bộc phát những phản ứng tiêu cực như chuyện nhỏ cũng làm nàng giận dữ, ghen tuông, chỉ trích, khóc lóc, hoặc chế nhạo Đưa nàng đi chơi nàng sẽ nghĩ bạn có ý định xấu, không đưa nàng đi chơi nàng nghĩ bạn không lãng mạn. Tiếp tục tán tỉnh nàng, nàng cho bạn leo cây nhưng nếu ngừng liên lạc, nàng sẽ khóc lóc vì bị bỏ rơi… Ở bên nàng, bạn sẽ bị nhiễm đủ mọi tâm lý phức tạp không còn tâm trạng hay năng lượng đâu để làm việc hay vui sống.

Trị liệu: Hãy kiên nhẫn trong chuyện hẹn hò với nàng, tìm hiểu lý do khiến tâm lý nàng không ổn định, chẳng hạn nàng có bố mẹ li hôn hoặc từng bị tổn thương tình cảm trong quá khứ hoặc cũng có thể nàng đang cô đơn nhưng chưa sẵn sàng tiến xa với bạn.

9

Những ai có khả năng mắc những rối loạn tâm lý trên không chỉ có phụ nữ trẻ, thiếu kinh nghiệm sống mà thậm chí cả những phụ nữ đã là sếp, mẹ, là bà họ cũng mắc phải mà không biết, và tất nhiên không chỉ trong hẹn hò mà cả ở công sở, trong gia đình, ở cộng đồng, trong tình bạn, tình yêu, … Nam giới hay bất cứ ai cũng có thể mắc những biểu hiện tâm lý đó và ngay cả chính tôi, khi viết ra bài viết này đã từng trải qua nhiều trong những diễn biến tâm lý phức tạp nêu trên và đã có một thời tuổi trẻ thiếu tự tin, thiếu sự bình thản và thoải mái trong mọi mối quan hệ từ trong gia đình, học đường, trong chuyện hẹn hò và cả ngoài xã hội.

Giải pháp ở đây cho chúng ta không phải là lãng tránh, chỉ trích mà thẳng thắn chỉ ra và khắc phục. Nếu thật sự yêu họ, hãy kiên nhẫn với người phụ nữ của mình và làm theo cách trị liệu như trên hoặc theo cách mà bạn thấy phù hợp và hiệu quả. Nếu bạn là nữ và đang đọc bài này và thấy mình mắc một số biểu hiện trên cũng không lấy làm xấu hố bởi chỉ đơn giản chúng ta không hoàn hảo, chúng ta cần học hỏi và hoàn thiện bản thân, không chỉ những kỹ năng sống mà cả những kỹ năng quản lý tâm lý. Hãy ngừng đặt câu hỏi: “Đàn ông tốt đi đâu hết rồi?”, “Phụ nữ hiền đi đâu cả?” mà thay vào đó tìm hiểu tâm lý, tâm tình và cùng giúp nhau thay đổi để các mối quan hệ trong cuộc sống đơn giản và thực tế hơn.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh

No more