Lý do “cậu nhỏ” cần thời gian phục hồi khi vừa mới đạt “cực khoái”

Bài Tuan Anh

Bạn có nhận ra “cậu bé” rất khó cương cứng trở lại ngay lập tức khi vừa mới đạt cực khoái? Không chỉ bị hạn chế về mặt thể chất, cảm xúc ham muốn của nam giới cũng bị giảm sút. Phản ứng trên gọi là giai đoạn trơ sau quan hệ. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về giai đoạn nhạy cảm này và những tips giúp bạn rút ngắn khoảng phục hồi trên.

Lý giải vì sao “cậu nhỏ” không thể cương cứng khi vừa “lên đỉnh”

GIAI ĐOẠN TRƠ SAU QUAN HỆ LÀ GÌ?

Giai đoạn trơ hậu quan hệ là khoảng thời gian bắt đầu sau khi bạn đạt cực khoái và xuất tinh khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm.

Khác với thời điểm mới lâm trận khi dương vật đạt được sự cương cứng trong hầu hết hoặc toàn bộ thời gian bạn quan hệ tình dục, ở giai đoạn trơ, “cậu nhỏ” của bạn trở nên mềm và sự quan tâm đến tình dục của bạn thường sẽ từ mãnh liệt đến gần như không còn. Trong giai đoạn này, bạn sẽ không bị kích thích, cũng như không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về quan hệ tình dục.

“Tự

Giai đoạn trơ hậu quan hệ đôi khi được gọi là giai đoạn “chuyển đổi” của chu kỳ phản ứng tình dục ở cơ thể. Chu kỳ này có bốn giai đoạn:

Ham muốn: Trong giai đoạn đầu của chu kỳ phản ứng tình dục, nhịp tim của bạn sẽ nhanh hơn và lưu lượng máu đến dương vật sẽ tăng lên. Giai đoạn này kéo dài trong vài phút đến vài giờ.

Kích thích: Trong giai đoạn này, độ căng cơ của bạn sẽ tăng lên, lưu lượng máu đến dương vật sẽ dồn dập và nhịp thở, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ tăng lên. Giai đoạn này bắt đầu sau giai đoạn ham muốn và tiếp tục cho đến ngay trước khi bạn đạt cực khoái.

Cực khoái: Sự thỏa mãn tình dục của bạn sẽ tăng mạnh, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ đạt đến  cao nhất và bạn sẽ đạt cực khoái và xuất tinh để đáp lại kích thích tình dục.

Chuyển đổi:  Đây là giai đoạn trơ hậu quan hệ. Cơ thể bạn sẽ dần trở lại bình thường. Nhịp tim của bạn sẽ giảm, dương vật của bạn trở nên mềm và bạn sẽ đồng thời cảm thấy thỏa mãn và mệt mỏi.

chu ki tinh duc elleman 2022
Các chu kì tình dục| Ảnh: Wikipedia

TẠI SAO NAM GIỚI KHÔNG THỂ CƯƠNG CỨNG TRỞ LẠI NGAY LẬP TỨC?

Hiện tại, các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác lý do tại sao giai đoạn trơ lại xảy ra ở nam giới, hoặc các quá trình sinh học cụ thể gây ra nó.

Một giả thuyết cho rằng nhiều loại hormone được tiết ra trong và sau khi đạt cực khoái, bao gồm oxytocin, prolactin và những loại khác. Tất cả đều đóng một số vai trò ngăn ngừa sự cương cứng trong giai đoạn này.

cương cứng ở nam giới Health line
Ảnh: Healthline

GIAI ĐOẠN TRƠ SAU QUAN HỆ KÉO DÀI BAO LÂU?

Giai đoạn trơ sau quan hệ thay đổi theo thời gian tùy vào từng người. Một số nam giới việc này chỉ kéo dài trong vài phút. Trong khi đó, một số khác có thể là vài giờ sau khi đạt cực khoái và xuất tinh.

Thời gian trơ sau quan hệ cũng bị ảnh hưởng bởi độ tuổi. Nếu bạn lớn tuổi, có thể mất từ ​​12 đến 24 giờ trước khi bạn cảm thấy hứng thú và sẵn sàng quan hệ trở lại.

Quan

Cách rút ngắn giai đoạn trơ để “cậu bé” cương cứng trở lại

Trên thực tế, nam giới hoàn toàn có thể rút ngắn giai đoạn trơ sau quan hệ. Qúa trình này phụ thuộc vào ba yếu tố: sự kích thích, chức năng tình dục và sức khỏe tổng quát.

TĂNG CƯỜNG TẬP THỂ DỤC VÀ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về tập thể dục liên quan đến gian đoạn trơ hậu quan hệ, nhưng vận động và duy trì cân nặng hợp lý có thể làm nên điều kỳ diệu cho hoạt động tình dục của bạn. Bên cạnh đó, việc t ăng cường các cơ vùng chậu cũng có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi xuất tinh.

Bạn cũng nên giữ cho mình chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn cũng có thể ăn thêm các loại thực phẩm giúp tăng lưu lượng máu, chẳng hạn như cá hồi, cam quýt và các loại hạt.

che độ ăn uống hợp lý elleman
Ảnh: Alita Ong/Stocksy

CẢI THIỆN SỨC KHỎE TIM MẠCH GIÚP “CẬU NHỎ” CƯƠNG CỨNG TỐT HƠN

Sự cương cứng có liên quan đến cách máu được chuyển đi khắp cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó cương trở lại sau khi quan hệ (và đặc biệt nếu bạn bị rối loạn cương dương ở hiệp một), thì việc tập trung vào sức khỏe tim mạch của bạn có thể hữu ích. Những điều đơn giản như bổ sung thực phẩm tốt cho tim mạch, tránh nicotine và giảm lượng muối tiêu thụ.

cải thiện tình trạng tim mạch elleman everyday health
Ảnh: Everyday Health

HẠN CHẾ UỐNG RƯỢU

Rượu có liên quan chặt chẽ với nhiều dạng rối loạn chức năng tình dục, bao gồm rối loạn chức năng cương dương và ham muốn tình dục thấp. Chính vì thế, khi hạn chế rượu, bên cạnh việc cải thiện sức khỏe, nó cũng giúp đời sống tình dục của bạn trở nên thăng hoa hơn.

han che uong ruou elleman averyday health
Ảnh: Everyday Health

THỬ CÁC TƯ THẾ TÌNH DỤC MỚI VÀ NHẬP VAI

Quan hệ tình dục quan trọng là sự kích thích và mơn trớn. Sau khi kết thúc hiệp một, hãy thử các cách dạo đầu hoặc tư thế quan hệ mới để khiến bạn cảm thấy hưng phấn, thú vị và sẵn sàng vào cuộc.

Bên cạnh đó, hãy nghĩ về những tình huống khiến bạn thích thú và chia sẻ chúng với đối tác của bạn. Cân nhắc đóng một “cảnh quan hệ tình dục” như đóng vai thành các nhân vật trong phim, tiểu thuyết,…

Mặt khác, bạn có thể kích thích những vùng nhạy cảm để khiến bản thân thêm hào hứng như tai, cổ, núm vú, môi,…

Hãy

SỬ DỤNG THUỐC CƯƠNG DƯƠNG

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương (ED). Các loại thuốc như sildenafil (Viagra) có thể giúp bạn trở lại với nhịp độ quan hệ nhanh hơn. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau, và đôi khi sử dụng thuốc không đúng cách sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc cương dương nào.

thuoc cuong duong elleman
Ảnh: William Vazquez/AP

________

Tạp chí phái mạnh ELLE Man

Bài: Khánh Trần

Tham khảo: Healthline

No more