Làm thế nào để hẹn hò nếu bạn mắc căn bệnh trầm cảm?

15/02/2020, 13:00 PM

Những nạn nhân của căn bệnh trầm cảm thường gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp và tự cô lập mình khỏi các mối quan hệ xã hội. Bởi họ mặc cảm khi đối diện với một mối quan hệ mới, sợ cảm giác tổn thương khi bị đối phương rời bỏ vì những biểu hiện mất kiểm soát của mình. Tuy nhiên, vẫn còn cách để giúp bạn có một cuộc hẹn tuyệt vời. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau!

Căn bệnh trầm cảm là một bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống tinh thần không chỉ của cá nhân người bệnh, mà còn có thể gây ra những hệ luỵ cho người thân và xã hội. Nó là một kẻ cướp thầm lặng lấy đi những cảm xúc thăng hoa trong cuộc sống, làm bạn cảm thấy khó lòng hứng thú và đam mê để làm bất cứ việc gi.

Căn bệnh trầm cảm tác động đến cuộc sống tình yêu của bạn như thế nào?

Căn bệnh trầm cảm thường kìm hãm cảm xúc hạnh phúc, đó là chất xúc tác quan trọng cần có trong tình yêu, khi đó bạn không thể kiểm soát những hành động của mình dễ gây hiểu lầm và tổn thương cho đối phương.

can benh tram cam - elle man - 1

Ảnh:lovindublin

Theo nhà tâm lý trị liệu Lindsey Pratt, chứng trầm cảm có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ của bạn vì nó sẽ làm giảm cảm xúc vui vẻ hứng khởi trong tình yêu. Có khi nào bạn cảm thấy dường như có một sức mạnh vô hình đang ngăn cản những cảm xúc thăng hoa trong những thời khắc đặc biệt với người ấy? Bạn cảm thấy như đang mất dần năng lượng khi ở bên cạnh đối phương, điều đó cũng ngăn bạn ra khỏi những suy nghĩ về một viễn cảnh tương lai hạnh phúc.

Dr. Paulette Sherman – một chuyên gia tâm lý và tác giả cuốn sách Dating From the Inside Out nhận thấy những nạn nhân của căn bệnh trầm cảm thường có các suy nghĩ tiêu cực tự phát, mọi thứ dường như quá sức chịu đựng nên họ luôn đắm chìm trong nỗi ưu sầu, dễ cáu gắt và dễ khóc. Phần lớn thời gian họ chỉ muốn nằm trên giường để bi quan và thất vọng về cuộc đời.

Lời khuyên cho một cuộc hẹn hò online

Đừng quá khắc khe và tự tạo áp lực cho bản thân, quan trọng là xác định được những mặt hạn chế của mình. Nếu bạn đang hẹn hò online thì nên tập tính nhẫn nại, chú ý đến tốc độ trả lời tin nhắn cũng như tương tác với đối phương để đảm bảo rằng bạn đang đi theo đúng nhịp độ riêng của mình. Điều này rất có giá trị trong việc duy trì sự ổn định tâm lý để không bị sự trầm cảm lấn át và cướp đi những trải nghiệm thú vị của bạn. Tự động viên bản thân thoát khỏi tình cảnh khốn khổ này, hãy tạo động lực sống vui vẻ cho mình bằng những mối quan hệ mới.

can benh tram cam - elle man - 3

Ảnh:firstmet

Liệu bệnh trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với mạng xã hội?

Các nhà nghiên cứ tại Đại học Pennsylvania vừa phát hiện ra một vài dấu hiệu chứng minh có mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và bệnh trầm...

Lời khuyên cho một cuộc hẹn hò trực tiếp

Đối với những người mắc chứng trầm cảm, thì việc rời khỏi nhà để gặp gỡ ai đó là một thách thức tâm lý khá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ về cách thức hoạt động của căn bệnh sẽ dễ dàng trong việc điều khiển cảm xúc của bản thân. Đặc biệt với tính cách nóng nảy của những người mắc chứng trầm cảm thì trong suốt cuộc hẹn nên tránh dùng những lời phê bình chỉ trích và hạn chế tối đa những suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, tập trung vào những câu hỏi khai thác những sở thích và điểm mạnh để hiểu thêm về đối phương sẽ giúp cho cuộc hẹn của bạn trở nên thú vị chất lượng hơn.

can benh tram cam - elle man - 4

Ảnh:bustle

Có nên thổ lộ về căn bệnh trầm cảm với đối phương?

Trong mối quan hệ nào cũng cần sự chân thành, sau một thời gian quen nhau bạn nên chọn thời điểm thích hợp để trao đổi với người ấy về căn bệnh trầm cảm của mình. Điều này sẽ giúp đối phương dễ cảm thông về những gi bạn đang phải trải qua. Hãy cho cô ấy biết sẽ có những ngày bạn cần ở một mình để ổn định và cân bằng lại tâm trạng của mình, để cô ấy vui vẻ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón nhận.

Làm thế nào để giúp đỡ những bệnh nhân bệnh trầm cảm?

Bệnh trầm cảm ngày nay không chỉ còn là vấn đề của một vài người mà đã và đang xuất hiện ngày một nhiều hơn trong xã hội. Chúng ta luôn đọc được...

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lượt Dịch: Mie Ng (Nguồn tham khảo: sea.askmen)