Vì sao người thông minh thì tình duyên trắc trở?

Bài ELLE Team

Những người thông minh thường rất khó tìm được một tình yêu bền vững. Sự sắc sảo, tưởng như là đặc ăn trời cho, lại hóa ra trở ngại không mong muốn.

Bạn là người thông minh không có nghĩa bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc. Đôi khi trong cuộc sống, bạn cũng cần dại khờ một chút, ngây thơ một chút thì hạnh phúc mới gõ cửa trái tim bạn.

Người thông minh rất ghét bị lừa dối. Vì ghét bị lừa dối nên họ có xu hướng nghĩ ngợi rất nhiều. Trong đầu họ tràn ngập sự bất an. Mỗi một chi tiết bất thường, mỗi một hành vi không vừa mắt của người đối diện sẽ khiến họ chú ý ngay lập tức và suy diễn sâu xa. Vì chưa bao giờ cảm thấy an tâm khi bên cạnh một ai đó nên người thông minh rất ngại tìm kiếm tình yêu, cho rằng tới cuối cùng thì tình yêu đó cũng khiến mình không chịu nổi và trở nên đau khổ.

Vì sao người thông minh thì tình duyên trắc trở
Những người quá giỏi lại là những người cô đơn (Nguồn: Big Think)

Không chỉ nghiêm khắc với người khác, người thông minh còn nghiêm khắc với chính bản thân mình, nghiêm khắc tới nỗi tự họ làm đau họ. Khi yêu, họ thường đặt ra những nguyên tắc và buộc mình phải tuân theo những nguyên tắc đó. Nếu vô tình hay cố tính mà họ phá vỡ một nguyên tắc, họ sẽ cảm thấy tồi tệ không chịu nổi. Họ dành hàng giờ liền trong phòng để chất vấn bản thân về lỗi lầm họ đã phạm, dễ rơi vào trạng thái lạc trôi quẩn quanh. Không phải họ không thể tìm ra lối thoát, nhưng họ lại đủ thông minh để bịt kín lối thoát và gặm nhắm nỗi đau bản thân.

Vì sao người thông minh thì tình duyên trắc trở
Nổi bật giữa đám đông chưa hẳn đã là hạnh phúc (Nguồn: IdeaPod)

Mặc dù người thông minh rất hay để ý tiểu tiết, họ không chú trọng ngoại hình cho lắm. Bạn có thể kém sang một chút cũng chẳng thành vấn đề. Mặc dù vậy, họ lại dành sự quan tâm cho thứ gọi là “vẻ đẹp bên trong”. Liệu bạn có đủ sâu sắc để thấu hiểu họ, cùng họ chia sẻ những vấn đề phức tạp của cuộc sống? Liệu bạn có đủ chăm chỉ và tài năng để có một sự nghiệp không hề kém cạnh họ? Liệu bạn đủ tinh tế để nhận ra khi nào họ cần người khác bên cạnh, khi nào họ cần ở một mình? Và sau cùng, liệu bạn đủ dũng cảm để chấp nhận rằng họ không bao giờ hoàn toàn thuộc về bạn, mà một phần của họ đang lang thang ở đâu đó rất xa? Người thông minh sẽ không khi nào nói cho bạn nghe những điều này, mà tự bạn, nếu thực sự yêu họ, phải cảm nhận được.

Vì sao người thông minh thì tình duyên trắc trở
Trên thực tế, những thiên tài như Albert Einstein có đường tình không mấy suôn sẻ, hoặc sống mà không hề để tâm tới tình yêu (Nguồn: Research Digest)

Người ta hay nói, đã yêu nhau rồi thì đừng bước quá sâu vào tâm hồn nhau. Một khi hai người không còn gì tìm hiểu nhau nữa, tình cảm họ dành cho nhau sẽ phai nhạt dần. Người thông minh rất dễ mất hứng trong tình yêu, và càng mất hứng nhanh hơn nữa nếu bạn cố gắng thể hiện trước mặt họ. Họ sẽ nhanh chóng nhìn ra động cơ của bạn và cười mỉm đầy châm chọc. Nghe có vẻ nghịch lý chứ hai người thông minh hiếm khi nào yêu nhau. Đôi khi tình yêu đó sẽ trở thành cuộc đọ sức ai tài năng hơn ai? Làm tri kỷ thì được chứ làm bạn đời thì khó. Bạn phải ngây thơ một chút, vì ngây thơ là sự bí ẩn một cách hồn nhiên.

Vừa ngây thơ lại vừa tinh tế? Liệu chúng ta có thể tìm được một con người sở hữu tất cả những tố chất trên? Nghe qua đã thấy bất khả thi rồi, nên chẳng khó để lý giải vì sao đường tình duyên của người thông minh trắc trở đến vậy? Có lẽ, bạn nên giả vờ giảm IQ của mình một chút, chấp nhận người ở bên cạnh hiện tại dù cho người ấy hơi kém hoàn hảo. Biết đâu khi ấy, bạn lại tìm thấy hạnh phúc?

Đi

___

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Phúc (Nguồn: Truth Inside of You)

No more