No Nut November, liệu “chay tịnh” suốt tháng có thực sự tốt?

08/11/2021, 11:00 AM

Bất chấp những tuyên bố khẳng định kiêng “quay tay”, quan hệ hoặc không xuất tinh trong suốt tháng No Nut November (NNN) sẽ có lợi cho nam giới, khoa học vẫn đứng về phía “Yes Nut November”. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những mặt lợi và hại của việc “chạy tịnh” suốt tháng theo góc nhìn khoa học trong bài viết này!

Hằng năm cứ vào tháng 11, nhiều đàn ông trên khắp thế giới tham gia vào một thử thách, kiêng mọi hoạt động tình dục hay thủ dâm dẫn đến xuất tinh trong 30 ngày, và tháng có tên “No Nut November”. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ý nghĩa, hoàn cảnh ra đời của No Nut November cũng như tác động của việc kiêng thủ dâm dưới góc nhìn khoa học.

Giấc

No Nut November có ý nghĩa gì?

Theo định nghĩa của trang Dictionary, No Nut November (NNN) là một thử thách trên mạng hướng đến đối tượng nam giới. Người tham gia phải kiêng xuất tinh, dù là thủ dâm hay quan hệ tình dục, trong suốt tháng 11. “Nut” trong trường hợp này đề cập đến việc “xuất tinh” và nó được sử dụng như một thuật ngữ tiếng lóng từ những năm 1970.

No Nut November – tháng “chay tịnh” của đàn ông.

Thuật ngữ “No Nut November” lần đầu tiên xuất hiện trên Urban Dictionary vào năm 2011. Lịch sử đằng sau NNN liên quan đến phong trào chống nội dung khiêu dâm, được lấy cảm hứng từ nhiều cộng đồng khác nhau trên mạng như NoFap. Do đó, ban đầu NNN tập trung vào việc nói không với thủ dâm, và theo thời gian, mọi người đã thêm kiêng quan hệ tình dục vào thử thách.

Kiêng thủ dâm thật sự mang lại tác động tích cực?

Lý do khiến nhiều nam giới hào hứng tham gia NNN là vì những người ủng hộ việc kiêng thủ dâm thường nhấn mạnh các lợi ích mạnh mẽ đối với thể chất và tinh thần của đàn ông sau một thời gian dài không “tự sướng”.

Tuy nhiên, chúng ta cần đánh giá lại tính đúng đắn của những lợi ích này theo góc nhìn khoa học.

1/ Testosterone

Những ý tưởng chống thủ dâm như NNN bắt đầu xuất hiện do kết quả của một nghiên cứu tên A research on the relationship between ejaculation and serum testosterone level in men được đăng trên trang web pubmed của Thư viện Y học Quốc gia (National Library of Medicine) thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (National Center of Biotechnology Information), Hoa Kỳcho thấy việc kiêng “tự sướng” trong một tuần khiến mức testosterone tăng 45,7%.

Ảnh: Steve Harvey/Unsplash

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại không đồng ý với kết quả trên. Hiện các nhà khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi về mối liên quan giữa thủ dâm và testosterone. Ví dụ, một nghiên cứu tên Lack of sexual activity from erectile dysfunction is associated with a reversible reduction in serum testosterone” đăng trên trang web của Wiley Online Library đã chỉ ra testosterone tăng lên sau khi xuất tinh. Trong khi đó, một nghiên cứu khác tên là “Studies on the relationship between plasma testosterone levels and human sexual activity” lại cho rằng thủ dâm không ảnh hưởng gì đến hormone này.

Kiêng thủ dâm hay những hoạt động tình dục chưa chắc làm tăng lượng testosterone ở nam giới. Ảnh: Dainis Graveris/Unsplash

2/ Sự kiên trì, tập trung và động lực

Một lợi ích khác của việc không thủ dâm là làm tăng khả năng tập trung và năng suất làm việc. Điều này thường liên quan đến lợi ích tăng testosterone được nhắc ở phần trên. Ngoài ra, nó cũng bắt nguồn từ một niềm tin đã có từ lâu đời là các vận động viên thể thao hoặc quân nhân nên kiêng khem trước ngày trọng đại.

Ảnh: runtastic

Nhưng một nghiên cứu tên “Sexual activity the night before exercise does not affect various measures of physical exercise performance” đăng tải vào tháng 6/2019 đã chỉ ra việc kiêng hoạt động tình dục không cải thiện năng suất vào ngày hôm sau. Trên thực tế, chưa có những bằng chứng hay số liệu rõ ràng nào cho thấy không thủ dâm sẽ cải thiện sức tập trung của một người.

3/ Căng thẳng

Tương tự, một số nam giới kiêng thủ dâm tuyên bố họ thấy hạnh phúc hơn, tinh thần thoải mái và ít bị căng thẳng hơn.

Về trải nghiệm của mỗi người thì không có đúng hay sai. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng để xác thực những tuyên bố trên. Ngược lại trong thực tế, thủ dâm với tần suất điều độ đã được một nghiên cứ tên “Sexual activity, health and well-being – the beneficial roles of coitus and masturbatio” (năm 2006) chứng minh là đem đến nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có giảm căng thẳng và giúp tâm trạng con người tốt hơn.

Thủ dâm điều độ giúp nam giới giảm thiểu căng thẳng.

4/ Cải thiện sức khỏe tình dục

Cuối cùng, nhiều người khẳng định kiêng thủ dâm có tác động tích cực đến sức khỏe tình dục, bao gồm cả việc giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, chữa rối loạn cương dương.

Nhưng trên thực tế, không có nhiều bằng chứng xác thực điều này. Trong khi nồng độ tinh trùng tăng lên khi kiêng khem, một nghiên cứu đăng trên trang web của Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2017 có nhan đề Influence of the abstinence period on human sperm quality: analysis of 2,458 semen samples” cho thấy khả năng di chuyển của tinh trùng giảm nếu tiếp tục kiêng lâu hơn.

Ảnh: We-Vibe Toys/Unsplash

Ngoài ra, do tác dụng phụ của việc không thủ dâm, một người đàn ông khỏe mạnh có thể duy trì cương cứng lâu hơn. Nhưng chưa có bằng chứng nào chỉ ra những người đang bị rối loạn cương dương cũng được “hưởng” tác dụng phụ này nếu áp dụng phương pháp cai “tự sướng” như những người khoẻ mạnh.

Chuyện

Nếu không thủ dâm, chúng ta sẽ bỏ lỡ lợi ích gì?

Bản chất của thủ dâm là lành mạnh. Thủ dâm vừa phải có nhiều lợi ích từ tâm lý đến thể chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc “tự sướng” có thể giúp giảm trầm cảm, cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch, thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ảnh: Annie Spratt/Unsplash

Ngoài ra, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã khám phá mối liên hệ có thể xảy ra giữa thủ dâm và ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể, một nghiên cứu đăng vào năm 2020 có tựa là “Can Sex, Masturbation Affect Prostate Cancer Risk?” cho thấy nam giới càng thủ dâm (vừa phải) khi còn trẻ, họ càng ít có khả năng mắc bệnh.

Tóm lại, No Nut November là thử thách vô nghĩa nếu nhìn dưới góc độ khoa học. Bản chất của thủ dâm là một hoạt động bình thường và lành mạnh. Nó chỉ có hại khi nam giới lạm dụng quá mức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Lời khuyên tốt nhất ở đây vẫn là hướng đến sự điều tiết và cân bằng, không phải loại bỏ tuyệt đối.

“Tự

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Ngưn

Ý tưởng đón chào năm mới 2022 cho các cặp đôi Ý tưởng đón chào năm mới 2022 cho các cặp đôi
Trao nhau những nụ hôn, tái hiện lại ngày hẹn hò đầu tiên, cùng nhau lên kế hoạch "đi trốn"... là những ý tưởng cho bạn và...
Những ưu điểm và nhược điểm của sống thử trước hôn nhân Những ưu điểm và nhược điểm của sống thử trước hôn nhân
"Có nên sống chung trước khi cưới" là một vấn đề tuy chẳng còn mới mẻ gì nhưng luôn là đề tài bàn tán sôi nổi, không phải vì...
Khám phá ưu - nhược điểm của người hướng ngoại Khám phá ưu - nhược điểm của người hướng ngoại
Hướng ngoại là một trong những đặc điểm tính cách của con người. Chính vì vậy, khám phá những ưu, nhược điểm của loại tính...
Sex Fantasy có phải là dấu hiệu tâm lý tình dục lệch lạc? Sex Fantasy có phải là dấu hiệu tâm lý tình dục lệch lạc?
Trong cuộc sống, chúng ta thường rất nhiều lần xuất hiện các tưởng tượng kỳ quặc và hoang dại về chuyện phòng the. Vậy những...
Những tips dạo đầu giúp tình yêu thêm thăng hoa Những tips dạo đầu giúp tình yêu thêm thăng hoa
Một mối quan hệ bền vững là một mối quan hệ không chỉ hoà hợp ở mặt cảm xúc mà cả thăng hoa trong việc ái ân (thật ra, cả hai...
Sexting - Làm sao để gợi mở và dẫn dắt "cuộc vui" như một quý ông tinh tế? Sexting - Làm sao để gợi mở và dẫn dắt "cuộc vui" như một quý ông tinh tế?
Bạn đã từng nghe qua cụm từ sexting bao giờ chưa? Chắc hẳn rồi! Quả thực, đây không phải là một thuật ngữ mới lạ, nó chính là...
7 tư thế quan hệ giúp "cuộc yêu" được kéo dài 7 tư thế quan hệ giúp "cuộc yêu" được kéo dài
Hiểu rõ về các tư thế quan hệ đúng mang lại nhiều lợi ích trong chuyện phòng the: Không chỉ giúp nàng dễ “lên đỉnh” mà còn hỗ...
Phụ nữ, "một nửa" làm nên sự hoàn hảo cho thế giới Phụ nữ, "một nửa" làm nên sự hoàn hảo cho thế giới
Thế giới không thể hoàn hảo nếu thiếu đi phụ nữ. Nếu đàn ông đại diện cho sự mạnh mẽ thì phụ nữ giúp cho thế giới trở nên đẹp...
Giấc mơ tình dục: Nguyên nhân và lý giải ý nghĩa Giấc mơ tình dục: Nguyên nhân và lý giải ý nghĩa
Những giấc mơ về tình dục không phải là chuyện hiếm gặp. Dù bạn đang độc thân hay đang trong những mối quan hệ yêu đương, thì...