Chuyện quan hệ: Làm sao để giảm độ nhạy cảm của “cậu bé”?

Bài ELLE Man

Mức độ nhạy cảm của dương vật là yếu tố cần thiết để kích thích và đạt được sự cương cứng. Tuy nhiên, một dương vật quá mẫn cảm có thể khiến nam giới khó chịu, đau đớn, hay thậm chí "ra" mau, gây ảnh hưởng đến đời sống gối chăn. Vậy làm thế nào để kiểm soát tình trạng này?

Với một số nam giới, độ nhạy cảm của “cậu bé” có thể dẫn đến xuất tinh sớm khi quan hệ. Cũng có những người, dương vật mẫn cảm đến mức bất kỳ kiểu chạm hay tiếp xúc nào cũng gây khó chịu. Dù thế nào đi nữa, các vấn đề nhạy cảm đều gây phiền toái cho nam giới và cản trở họ duy trì sự thỏa mãn trong chuyện phòng the. Cùng ELLE Man tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết trong bài viết dưới đây.

Vì sao “cậu bé” quá nhạy cảm khi quan hệ?

Dương vật có mật độ các đầu dây thần kinh dày đặc và được thiết kế để đem đến khoái cảm. Điều này mang ý nghĩa từ quan điểm tiến hóa: thú vui và phần thưởng của tình dục là chìa khóa để thúc đẩy sinh sản và sự tồn vong của loài người.

Độ nhạy cảm ở “cậu bé” là cần thiết để có được thỏa mãn trong chuyện ấy. Ảnh: Mike Dorner/Unsplash

Tuy nhiên, sự phong phú của các đầu dây thần kinh ở dương vật không phải lúc nào cũng tốt. Với một số nam giới, họ dễ bị kích thích trước khi bắt đầu làm tình hoặc ngay sau khi “đẩy đưa”. Dưới đây là một số yếu tố chính góp phần vào mức độ mẫn cảm ở dương vật:

1. Di truyền

Một số nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết gen có thể đóng vai trò nào đó đối với độ nhạy cảm của dương vật. Ví dụ, nếu bạn quá mẫn cảm so với mức trung bình thì trong gia đình sẽ có thành viên cũng gặp tình trạng tương tự.

2. Cấu tạo cơ thể

Cơ thể mỗi người có vài khác biệt về mức độ nhạy cảm ở một bộ phận. Ví dụ, một số nam giới có núm vú rất nhạy cảm và thích được kích thích lúc làm tình, trong khi nhiều người khác lại không có khoái cảm nào. Tương tự với dương vật, có sự biến đổi tự nhiên trong não của chúng ta và trong cách bố trí các dây thần kinh trong cơ thể, khiến một số dương vật trở nên nhạy cảm hơn.

3. Hẹp bao quy đầu

Tình trạng này xảy ra ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Do quy đầu hoặc đầu dương vật có thể vẫn bị che phủ gần như mọi lúc nên nó làm tăng độ nhạy cảm vì không quen tiếp nhận sự đụng chạm hoặc kích thích từ bên ngoài.

4. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

UTI có thể gây đau hoặc khiến dương vật nhạy cảm hơn, đặc biệt khi đi tiểu hoặc xuất tinh do viêm nhiễm ở niệu đạo.

5. Chấn thương

Các chấn thương đối với dương vật cũng có thể gây ra nhạy cảm, bao gồm chấn thương do quan hệ thô bạo, thủ dâm, tai nạn hoặc từ các hoạt động thể thao.

Thiếu

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng độ nhạy cảm của “cậu bé” khi quan hệ không?

Đã có một số tranh luận trong cộng đồng y khoa về việc cắt bao quy đầu ảnh hưởng thế nào đến độ nhạy cảm của dương vật. Vì bao quy đầu đặc biệt nhạy cảm nên một số người tin rằng những nam giới chưa cắt bao quy đầu có thể thấy mẫn cảm hơn người đã cắt. 

Ảnh: Mike Dorner/Unsplash

Tuy nhiên, một bài viết về kết quả từ nghiên cứu được đăng trên website www.elsevier.com có tên Neonatal Circumcision Does Not Reduce Penile Sensitivity in Men” vào năm 2016 cho thấy cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến độ nhạy của “cậu bé”. Nếu một người chưa cắt bao quy đầu và thường xuyên thấy “cậu bé” quá mẫn cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ để thảo luận có nên cắt bao quy đầu không, cũng như mọi rủi ro, lợi ích. Vì thủ thuật này có thể gây đau đớn cho cả nam giới đã trưởng thành.

Các cách giảm độ nhạy cảm khi quan hệ

Trước tiên, nam giới nên bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo nguyên nhân làm “cậu bé” quá nhạy cảm không đến từ vấn đề bệnh tật như UTI hay chấn thương. Vì nếu có, bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp với từng vấn đề.

Sau đó, hãy xem xét các cách dưới đây. Lưu ý, bạn sẽ cần thử nhiều hơn một trước khi tìm ra cách phù hợp với mình.

1. Thay đổi loại bao cao su đang dùng

Bao cao su loại dày giúp làm giảm độ nhạy của “cậu bé”. Ảnh: Unsplash

Đổi bao cao su thông thường sang loại dày hơn có lẽ là cách nhanh và dễ nhất để giảm ngay độ nhạy của “cậu bé” khi quan hệ. Nam giới có thể cân nhắc cả loại bao được sản xuất dành cho người có vấn đề về xuất tinh sớm, thường thêm hoạt chất gây tê cục bộ, giúp kìm hãm sự nhạy cảm ở đầu dương vật.

Tuy nhiên, một số người có thể thấy loại bao cao su này làm tê quá mức, dẫn đến một vấn đề ngược lại là khiến họ khó “lên đỉnh” hơn.

2. Sử dụng sản phẩm dùng ngoài da

Các sản phẩm dùng ngoài da như kem bôi, thuốc xịt làm giảm độ nhạy cảm và được sử dụng một cách an toàn trên dương vật. Chúng chứa chất gây tê như lidocain, có tác dụng làm tê tạm thời, hoạt động bằng cách làm chậm phản ứng của dây thần kinh để nam giới trì hoãn việc xuất tinh. 

Lưu ý, nam giới cần đảm bảo làm theo hướng dẫn hoặc lời khuyên của bác sĩ, tránh sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên và sẵn sàng thử nghiệm một chút để tìm ra liều lượng phù hợp.

3. Cân nhắc dùng thuốc uống

Ảnh: squarespace-cdn

Loại thuốc chống trầm cảm SSRI cũng có thể hữu ích trong việc điều trị xuất tinh sớm. Tuy nhiên, nam giới cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xem lựa chọn này có phù hợp không. Nếu có, hãy cân nhắc bắt đầu với liều lượng thấp vì SSRI mạnh hơn có thể dẫn đến rối loạn cương dương và các tác dụng phụ khác theo thời gian.

4. Thảo luận với người ấy

Vấn đề về “cậu bé” là một chủ đề khá nhạy cảm. Vì vậy, nhiều nam giới muốn tự mình giải quyết hơn là nói với người yêu/bạn đời hoặc bác sĩ. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề và tìm ra giải pháp, nam giới nên bỏ đi sự xấu hổ, ngại ngùng, thay vào đó là thoải mái và thẳng thắn hơn khi mở lời với người ấy. Đồng thời lắng nghe cẩn thận những gì người ấy phản hồi. Bạn hãy nói rõ rằng có nhiều cách để giải quyết vấn đề nhạy cảm và bạn muốn cả hai cùng nhau vượt qua. 

Những

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: .Ngưn.

Tham khảo thông tin: Healthline, MedicalNewsToday, Promescent.

No more