Robot tình dục – mối đe dọa ái tình hay là một kỷ nguyên tình dục mới?

Bài ELLE Team

Các tập đoàn và chuyên gia búp bê tình dục đang từng bước phát triển và đưa ngành công nghiệp tình dục sang kỷ nguyên mới bằng một sản phẩm không tưởng – Robot tình dục.

Một loại robot có thể tương tác và hoàn toàn thay thế con người trong tình dục. Đó thật sự là một cơ hội hay ngược lại, là mối đe dọa khủng khiếp cho mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội?

Robot

Một sự thật là những trí thông minh nhân tạo đang ngày càng thông minh, nhanh nhẹn và có-tính-người hơn trước. Máy móc dần thay thế con người tại nhiều nơi, trong nhiều lĩnh vực , từ nhà máy cho đến bệnh viện hay nhà hàng và giúp chúng ta giải quyết công việc hiệu quả hơn. Hiện nay, những chuyên gia về búp bê tình dục đã không giấu được tham vọng khi phối hợp với các nhà máy chế tạo robot tư nhân để thiết kế và phát triển một thế hệ robot mới tinh vi hơn và đặc biệt, có xúc cảm và có thể chiều chuộng con người trong việc chăn gối. Tuy phải cần thêm một khoảng thời gian nữa để có thể kết luận những cỗ máy này có thể “trơn tru” trong nhu cầu phòng the hay không nhưng chắc chắn ngành công nghiệp tình dục thế giới luôn sẵn sàng chào đón “sự xâm chiếm” của những cỗ máy này.

Robot tinh duc - elle man - 1
Một robot hoàn thiện với những cảm xúc và kỹ năng phức tạp được lập trình tinh vi để phục vụ nhu cầu tình dục cho loài người sẽ sớm ra đời.

Thuộc dự án của RealDoll, một trong những bộ não nhân tạo đầu tiên dành cho robot là Harmony sẽ được liên kết với một búp bê silicone có kích thước như người thật và cho nó một tính cách cùng khả năng “đọc và hiểu” đối tác con người mà nó sẽ phục vụ. Thế hệ robot tình dụng đầu tiên vẫn chưa thể vuốt ve, vồ lấy hay đẩy bạn ra giường nhưng nó sẽ sớm xuất hiện và làm được những điều đó tại ngôi nhà trên hành tinh này.

11

Mối đe dọa hay một kỷ nguyên mới?

Quan hệ tình dục với máy móc chắc chắn là một hành động “khiêu chiến” mạnh mẽ với những quan niệm truyền thống về tình dục cũng như đạo đức của loài người, cũng không ít người cho rằng đây thực sự sẽ là một kỷ nguyên kinh hoàng với viễn cảnh xâm lược từ những cỗ máy, hay ít ra thì chính chúng sẽ làm đổ vỡ những kết nối quan hệ giữa người và người trong xã hội.

Ngược lại với những nỗi sợ đó, Matt McMullen, Giám đốc điều hành của Abyss Creations ở San Marcos, Calif, tập đoàn đứng sau dự án RealDoll cho rằng đây chính là công cụ để mở ra những trải nghiệm tình dục chưa từng có của con người mà không hể có một hiểm họa nào: “Cười, chế nhạo, thậm chí thốt ra những lời kinh tởm chỉ là những phản ứng tự nhiên của con người trước một thứ mới lạ mà họ bị ám ảnh. Robot tình dục được tạo ra không phải để thay thế con người, nó đem tới những trải nghiệm mới, cho-những-ai-cần!”

Matt McMullen, CEO & founder of Abyss Creations
Matt McMullen cho rằng những phản ứng thái quá của nhiều người là do ám ảnh cá nhân và robot tình dục vẫn là một sản phẩm tuyệt vời cho những người cần chúng!
Robot tinh duc - elle man - 3
Đối với các tập đoàn búp bê tình dục và robot tình dục, thay vì nhìn nhận đó là một nguy cơ họ lại nhìn thấy cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng với lợi nhuận hàng tỷ đô.

 

Gặp gỡ với thế hệ robot tình dục đầu tiên – Harmony

Thực tế, robot tình dục đã được thử nghiệm và bí mật sử dụng trong nhiều năm gần đây; thậm chí, nó còn có mặt tại một số nhà thổ tại Tây Ban Nha, nhưng chúng lại không thể thật sự tương tác như những gì họ trông đợi ở một sản phẩm thay đổi nên công nghiệp tình dục.

Robot tinh duc - elle man - 4
Robot tình dục đã được đưa vào thử nghiệm thực tế trong nhiều năm, thậm chí nó còn xuất hiện ở các nhà thổ.

“Chúng vẫn còn giống một con búp bê hơn là robot, không có gì có thể thông minh ngay từ đầu kể cả điện thoại di động. Phải rất lâu chúng ta mới sở hữu một chiết smartphone hoàn chỉnh như ngày hôm nay, robot tình dục cũng sẽ như vậy!” – Julie Carpenter, một nhà nghiên cứu thuộc Nhóm Khoa học Đạo đức + Khí hậu tại Đại học Bách khoa California, San Luis Obispo phát biểu.

Để chứng minh sản phẩm của mình không gây ra bất kì nguy cơ nào cho con người, Matt McMullen cho biết thêm: “Harmony cũng như các thế hệ robot tiếp theo không hề có cá tính riêng bởi nó được lập trình bởi chủ nhân sở hữu nó”. Cụ thể là Harmony có thể di chuyển môi, mắt, xoay cổ hoặc thậm chí bắt chước những âm thanh từ con người nhờ sự kết nổi của bộ não nhân tạo với một ứng dụng di động giúp người dùng có thể tùy chỉnh cá tính cũng như tính năng của robot để phù hợp với sở thích của chính họ như “thông minh”, “hoang dã”, “gợi cảm”, “rụt rè”…

Nhưng dường như những ý kiến đó không đủ thuyết phục rằng robot tình dục là một sản phẩm hoàn toàn tốt đẹp. Bởi từ các thông tin được công bố, trí thông minh nhân tạo của Harmony trong tương lai không xa có thể giúp nó trò chuyện với con người, học những sở thích tình dục của họ và thậm chí có tâm trạng riêng. Với một cỗ máy có trí tuệ “tiếp thu” như vậy, quả thật khiến chúng ta không thể không suy nghĩ về một viễn cảnh đáng sợ.

Robot tinh duc - elle man - 5
Những thế hệ robot tình dục trong tương lại sẽ có tính cách riêng, thậm chí có thể ghi nhớ các sở thích tình dục của đối phương.

Bỏ qua những nghi sợ về tác động của Harmony đến các giá trị đạo đức thì nó vẫn xứng đáng được gọi là “siêu phẩm”. Dù chỉ là mô hình nhưng Harmony vẫn sẽ được trang bị một hệ thống thị giác cho phép họ nhận diện gương mặt và vật thể, đọc các biểu hiện và theo dõi con người bằng mắt. Phiên bản này sẽ có giá khoảng 10.000 USD (các phiên bản không có công nghệ này có thể gần 5.000 USD). Người mua sẽ có thể điều chỉnh Harmony theo sở thích của họ bằng cách chọn giữa các khuôn mặt khác nhau.

11

Lời kết

Ở một góc độ nào đó, việc nhiều người sợ hãi Harmony hay bất cứ một con robot nào có thể thay thế chuyện chăn gối tự nhiên của loài người là hoàn toàn có lý. Nó có thể làm lệch lạc tư tưởng của người dùng về tình dục, mối quan hệ giữa con người với nhau nếu họ quá làm dụng hoặc dùng sai cách.

Nhưng ngược lại, ở một góc nhìn tích cực hơn thì những con robot linh hoạt như một con người có thể đem lại rất nhiều lợi ích và ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực từ giáo dục, ý tế, hay công nghiệp chứ không hẳn chỉ dùng lại ở ngành công nghiệp tình dục như hiện nay.

Tóm lại, việc robot tình dục có phải một nguy cơ hay không không chỉ phụ thuộc vào những tập đoàn sản xuất mà còn do cách con người nhìn nhận và sử dụng chúng trong đời sống.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

F-Man (nguồn tham khảo: NBC news)

No more