4 chứng rối loạn tâm lý phổ biến liên quan đến tình yêu

18/03/2023, 20:27 PM

Tình yêu là một phạm trù kỳ lạ mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng một lần đi tìm lời giải. Chúng ta luôn khao khát kiếm tìm một người phù hợp và một tình yêu lãng mạn. Không thể phủ nhận, tình yêu là một “liều thuốc” ngọt ngào giúp xoa dịu tinh thần của con người. Nhưng đôi khi những vấn đề trong tâm lý không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến những câu chuyện tình thành “địa ngục”.

Khi một người chịu những tổn thương tâm lý từ quá khứ, họ có thể mắc một số hội chứng kỳ lạ khiến họ hủy hoại chính bản thân mình và đối tác khi rơi vào tình yêu. Điều này gây ảnh hưởng đến cả các mối quan hệ tình cảm một cách mạnh mẽ.

Hãy cùng ELLE Man điểm qua những hội chứng tâm lý phổ biến liên quan đến tình yêu.

Bạn

Erotomania (Hội chứng De Clérambault’s) – Hội chứng hoang tưởng người khác cũng yêu mình

Hội chứng tâm lý về tình yêu Erotomania

Ảnh: Pexels/ Vlada Karpovich

Chúng ta luôn mong đợi một mối quan hệ hoàn hảo, tuy nhiên, sự hoàn mỹ vốn dĩ không tồn tại, và chúng ta nảy sinh nhiều mộng tưởng viển vông, dẫn đến nhiều sai lầm trong hành trình tìm kiếm tình yêu. Những người mắc hội chứng Erotomania là những người bị dẫn dắt bởi những ảo mộng, tin rằng, họ cùng người mình đang theo đuổi có “thần giao cách cảm” và những bài đăng hay status trên mạng xã hội của đối tượng họ nhắm đến đều là những thông điệp tình yêu gửi đến mình.

Nếu ai đó mắc chứng Erotomania cho rằng bạn là người đang trong mối quan hệ yêu đương thầm kín với họ, dù bạn có cố gắng phủ nhận, họ vẫn không chấp nhận điều đó. Thay vào đó, họ sẽ cho rằng bạn đang cố gắng che giấu cảm xúc thật của mình với mọi người. Khao khát được đáp lại tình cảm và những ảo tưởng của họ dễ dẫn đến những hành vi quấy rối như gửi thư tình, hoa, liên tục nhắn tin, gọi điện, thậm chí là rình rập, theo dõi.

Phương

Obsessive Love – Hội chứng ám ảnh tình yêu

Những người mắc hội chứng ám ảnh tình yêu thường bị chi phối bởi ham muốn chiếm hữu người kia. Họ muốn bảo vệ người yêu bằng mọi giá và chỉ cảm thấy an toàn khi có thể kiểm soát mọi hành động của đối phương. Thậm chí, việc nhốt người mình yêu lại cũng là hành động cực đoan họ có thể làm để bảo vệ tình yêu của đời mình.

Điều này khiến họ trở nên không thể tập trung vào bất cứ điều gì khác, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống xã hội và nghề nghiệp của họ. Ngoài ra, từ chối hay nói lời chia tay với người mắc chứng ám ảnh tình yêu sẽ rất khó khăn bởi họ luôn có một niềm tin vô lý về tình yêu giữa cả hai. Đồng thời, điều này có thể kích động họ thực hiện những hành vi điên cuồng nhằm “chứng minh tình yêu” như tự tử hay tấn công đối phương.

Nếu như không được điều trị kịp thời, hội chứng ám ảnh tình yêu chắc chắn sẽ hủy hoại cuộc đời của người bệnh. Họ sẽ chìm đắm trong ảo tưởng về một mối quan hệ viên mãn nhưng không có thật.

Attachment Disorder – Rối loạn gắn bó

Hội chứng rối loạn lo âu trong tình yêu

Ảnh: Pexels/ Anastasia Shuraeva

Sự gắn bó của bạn với những người xung quanh từ thơ bé có thể quyết định bản chất sự gắn bó trong mối quan hệ của bạn và người bạn yêu.

Nếu không được quan tâm chu đáo, bị tách biệt khỏi người chăm sóc trong giai đoạn từ sáu tháng đến ba tuổi hay thường xuyên thay đổi người chăm sóc, những đứa trẻ khi trưởng thành có thể mắc “chứng rối loạn gắn bó”, luôn sợ hãi bị bỏ rơi và không cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh người khác.

Khi nói đến các mối quan hệ lãng mạn, một người mắc chứng rối loạn gắn bó có thể thuộc một trong hai thái cực: luôn lo âu và cố gắng làm làm hài lòng người khác hoặc né tránh các mối quan hệ thân mật.

Người thuộc kiểu này luôn cố gắng làm hài lòng người khác, muốn được ở cạnh đối phương để cảm thấy an toàn. Vì vậy, họ thường ghen tuông và đeo bám người yêu.

Ngược lại, những người thuộc kiểu né tránh các mối quan hệ thân mật thường cực kỳ độc lập và không thích ràng buộc trong một mối quan hệ lãng mạn. Họ thiếu sự tin tưởng và sợ hãi sự thân mật như một bản năng.

Relationship OCD (ROCD) – Rối loạn ám ảnh cưỡng chế về các mối quan hệ

Hội chứng tâm lý ROCD trong tình yêu

Ảnh: Pexels/ Ron Lach

Nhiều người nhầm lẫn OCD là một hội chứng của những người thích sạch sẽ hay theo chủ nghĩa hoàn hảo. Tuy nhiên, việc rửa tay thường xuyên, giữ cho mọi thứ ngăn nắp chỉ là một trong những biểu hiện của nó. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế bởi các mối quan hệ (ROCD) cũng là một dạng phụ của OCD được đặc trưng bởi những suy nghĩ không chắc chắn về tình cảm giữa họ và những người xung quanh.

Những người bị ROCD thường xuyên nghi ngờ về tình yêu của mình. Họ quay cuồng trong những câu hỏi như: Liệu họ chọn “đúng” người yêu/ bạn đời hay chưa? Mối quan hệ này có phù hợp hay không? Người đó có thật sự yêu họ?

Để tâm trạng tốt hơn, họ thường phải liên tục tìm kiếm sự trấn an từ mọi người xung quanh. Những ám ảnh không chỉ tiêu hao năng lượng mà còn phá hủy mối quan hệ giữa họ và người họ yêu.

Trọng

___________

Bài: Xuân Yến

Tham khảo: Psychologia

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Tranh cãi trong tình yêu: 7 sai lầm mà chúng ta thường mắc phải Tranh cãi trong tình yêu: 7 sai lầm mà chúng ta thường mắc phải
Tranh luận trong tình yêu là điều thường xảy ra, và quan trọng là bạn biết cách đối phó. Hãy cùng ELLE Man nhận biết những sai...
Tìm hiểu lý do và cách vượt qua cảm giác "chán yêu" Tìm hiểu lý do và cách vượt qua cảm giác "chán yêu"
Tình yêu có thể đem đến niềm vui, nhưng đôi khi nó cũng tạo nên sự sợ hãi, chán ghét. Khi rơi vào trạng thái cảm xúc đó, bạn...
Các yếu tố để bạn có một mối quan hệ tình yêu lâu dài Các yếu tố để bạn có một mối quan hệ tình yêu lâu dài
Thực tế, một chuyện tình bền vững không chỉ cấu thành bởi tình yêu mà còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác đòi hỏi sự nỗ lực...
Làm sao để tận hưởng cuộc sống độc thân một cách ý nghĩa nhất? Làm sao để tận hưởng cuộc sống độc thân một cách ý nghĩa nhất?
Hạnh phúc không có nghĩa là bạn phải luôn luôn ở trong tình yêu. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái và đủ đầy khi độc thân. Hãy...
Một "cuộc yêu" lý tưởng thì kéo dài bao nhiêu phút? Một "cuộc yêu" lý tưởng thì kéo dài bao nhiêu phút?
Trên thực tế, một "cuộc yêu" hoàn hảo không chỉ nằm ở thời gian, mà là niềm vui của hai người. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu sâu...
10 "red flag" trong một mối quan hệ mà bạn cần lưu ý 10 "red flag" trong một mối quan hệ mà bạn cần lưu ý
Khi quen ai đó, một số dấu hiệu cảnh bảo có thể xuất hiện, giúp bạn nhận ra họ không thực sự tốt để cả hai phát triển mối quan...
Những điều bạn nên biết về tình dục tích cực Những điều bạn nên biết về tình dục tích cực
Trong một xã hội vẫn còn nhiều định kiến và quan niệm về tình dục khác nhau, "tình dục tích cực" nổi lên như một khái niệm mới...
Dấu hiệu nào cho thấy nàng sẵn sàng nhận lời tỏ tình của bạn? Dấu hiệu nào cho thấy nàng sẵn sàng nhận lời tỏ tình của bạn?
Đôi khi bạn không biết liệu thời điểm nào là tỏ tình tốt nhất? Liệu đối phương đã sẵn sàng hay chưa? Đây là những dấu hiệu từ...
5 dấu hiệu "bật đèn xanh" của nàng trong một mối quan hệ 5 dấu hiệu "bật đèn xanh" của nàng trong một mối quan hệ
Bạn thích người ấy nhưng lại không dám chắc là nàng có thích bạn lại hay không? Đừng lo lắng, hãy để ELLE Man giúp bằng bằng...