Sự khác biệt giữa tình yêu đích thực và sự chiếm hữu

06/07/2019, 13:00 PM

Con đường tìm kiếm nửa kia hoàn hảo với trái tim của bạn cần phải được xác định rõ ràng trước khi bắt đầu mối quan hệ mới. Yêu hay chỉ là cảm giác muốn chiếm hữu, một bên sẽ là niềm hạnh phúc trọn đời, bên còn lại sẽ là bước đường bế tắc trong tình yêu. Chính vì thế, bài viết sau đây của ELLE Man sẽ giúp bạn xác định đâu mới là con đường đến tình yêu đích thực.

Bạn vẫn đang trong một mối quan hệ mới và mọi thứ trôi qua rất êm đềm. Lúc nào bạn cũng nghĩ đến đối phương và cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất thế gian. Cảm giác khó chịu và bực bội khi thấy người ấy đi cùng người khác xâm chiếm suy nghĩ trong bạn. Những điều đó đưa bạn đến kết luận rằng bạn đã thật sự rơi vào lưới tình của cô ấy.

Nhiều người luôn tin rằng vẫn có tình yêu “sét đánh” tồn tại, khi hai trái tim độc thân bắt được nhịp đập của nhau ngay từ lần đầu gặp mặt. Số khác lại giữ quan niệm tình yêu chỉ phát triển sau một thời gian tìm hiểu nhau. Giữa mối lương duyên được định sẵn từ muôn kiếp trước hay cuộc tình lâu năm, đâu mới là tình yêu đích thực?

tình yêu đích thực giữa bạn và cô ấy
Ảnh: Men’s Health

Con người ta thường lầm tưởng giữa tình yêu đích thực và tình yêu chiếm hữu. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng ELLE Man khám phá trong bài viết này.

1. Tình yêu và tình chiếm hữu khác nhau như thế nào?

Khái niệm của “tình yêu”“tình chiếm hữu” trong từ điển Merriam-Webster khá khác nhau. Tình yêu là “sự gắn kết ấm áp, hết lòng với người mình yêu”, còn tình chiếm hữu là “cảm giác dại dột, hoặc yêu điên cuồng, khao khát chiếm hữu một ai đó”. Về cơ bản, tình yêu đích thực được hình thành từ sự gắn kết tận sâu đáy lòng của cả hai, trong khi đó, tình chiếm hữu lại mang nặng cảm giác bất an, lo lắng sợ đánh mất hơn.

2. Những dấu hiệu của tình yêu và tình chiếm hữu là gì?

tình yêu đích thực và tình chiếm hữu
Ảnh: My Dating Solutions

Tiến sĩ Ian Kerner, giáo sư – nhà trị liệu tâm lý – chuyên gia về tình dục nổi tiếng sống tại New York, cho biết tình chiếm hữu thường xảy ra vào giai đoạn đầu của một mối quan hệ. “Nó thể hiện rõ ràng bởi cảm giác thích thú và nhớ nhung (tương tư). Đồng thời, nó thường đi kèm với cảm giác khao khát có được và lớn dần với một người nào đó”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, tình yêu đích thực thì có một mối liên kết mãnh liệt. Ông cho biết thêm: “Tình yêu có xu hướng là điều gì đó được vun đắp trong một thời gian dài để hiểu rõ được ai đó và bạn có thể xây dựng được mối quan hệ bền chặt. Bạn cũng tạo ra sự an toàn về mặt tình cảm và bạn có thể để lộ sự dễ tổn thương của mình với người ấy”.

Khi bạn yêu ai đó, bạn sẽ biết được những điểm cá nhân của họ. Bạn cũng thấy an toàn để mở lòng về bản thân giống như cảm giác bạn buồn như thế nào khi không được thăng chức.

3. Tình chiếm hữu mang ý nghĩa tiêu cực hay tích cực?

tình yêu đích thực và tình chiếm hữu khác nhau như thế nào
Ảnh: Vixen Daily

Bác sĩ Kerner giải thích đơn giản: “Tình chiếm hữu chỉ tích cực khi nó được đáp lại và tiêu cực khi bị từ chối”. Về cơ bản, nếu tình cảm giữa bạn và cô ấy vẫn còn mặn nồng thì quả thật là điều tuyệt vời. Còn nếu bạn phải đối diện với một mối tình đơn phương dẫu biết trước hồi kết sẽ không hạnh phúc thì hãy nên buông bỏ.

4. Liệu tình chiếm hữu có trở thành tình yêu đích thực không?

Bác sĩ Kerner giải thích cho câu hỏi liệu tình chiếm hữu có trở thành tình yêu, một mối quan hệ được xây dựng trong thời gian dài là rất khó có thể nói được điều gì sẽ xảy ra. “Nhìn chung, khi bạn yêu ai đó hoặc muốn chiếm hữu ai đó, bạn nên ngừng tìm kiếm những đối tượng khác. Bạn chỉ tập trung vào một mình người đó thôi. Chỉ có thời gian mới giúp bạn trả lời cho câu hỏi liệu tình chiếm hữu có trở thành tình yêu không thôi”.

Xem thêm

6 lý do chia tay thường thấy của phụ nữ trong tình yêu

8 dấu hiệu chứng tỏ nàng là tình yêu đích thực

Lược dịch: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Men’s Health)