Thể thao 25/08/2017

Tương lai nào cho nền bóng đá Việt Nam?

Bài Rose Nguyen

Sea Games 29, đội tuyển bóng đá nam thua ê chề 3 - 0 trước Thái Lan. Cũng trước người Thái, đội tuyển bóng đá nữ lại thắng huy hoàng 6 - 0. Sau giải đấu, nhiều câu hỏi đặt ra cho những người làm bóng đá Việt Nam về bước tiếp theo của môn thể thao này.

Lại một mùa Sea Games nữa trôi qua với rất nhiều thất vọng của nền bóng đá Việt Nam. Con cưng – đội tuyển bóng đá nam thất bại ê chề còn con ghẻ – đội tuyển bóng đá nữ  lại chính là những người mang “vàng” về cho đất nước.

bóng đá Việt Nam

Chả khó để nhận ra, bóng đá nam với rất nhiều nhiệt huyết – được yêu mến, được đầu tư rồi được hy vọng lại mang đến hết thất vọng này đến thất vọng khác cho người hâm mộ. Bao nhiêu mùa Sea Games trôi qua là bấy nhiêu lần người hâm mộ bóng đá Việt Nam cảm thấy nhiệt huyết dành cho nền bóng đá nước nhà của mình bị thui chột. Nhiều người còn tuyên bố sẽ không bao giờ xem bóng đá Việt Nam nữa sau trận thua 0 – 3 trước Thái Lan hôm qua.

Còn bóng đá nữ, mặc dù bị gặp nhiều khó khăn và thiệt thòi trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu, lại nhận được ít sự quan tâm của truyền thông và người hâm mộ hơn trong giải, lại chính là người hùng của bóng đá Việt Nam bây giờ khi mang về huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam.

bóng đá Việt Nam

Nhắc đến bóng đá khu vực Đông Nam Á Asean, Việt Nam và Thái Lan từ trước đến nay được coi là hai tên tuổi lớn nhất trong khu vực. Ngày xưa, Việt Nam chỉ “ngán” Thái Lan, còn lại chấp tất.  Nhưng ngày nay, Việt Nam có vẻ “ngán” tất khi đội bóng nào cũng có thể làm khó chúng ta.

Vậy lý do là gì? Chả lẽ bóng đá của chúng ta không phát triển trong suốt những năm qua?

Thực ra, bóng đá Việt Nam – đặc biệt là bóng đá nam, được đầu tư mạnh mẽ (điều kiện luyện tập, chế độ dinh dưỡng, đi tập huấn ở nước ngoài) thì đã có tiến bộ, cả về kĩ thuật, thể lực và lối chơi. Tuy nhiên, nếu so sánh về tốc độ phát triển thì những nền bóng đá láng giềng của chúng ta hiện nay đang phát triển khá nhanh, có thể điều đó làm bóng đá Việt bị tụt lại.

Có lẽ, huy chương vàng của bóng đá nam Việt Nam trên đấu trường Đông Nam Á chỉ mãi là niềm mơ ước!

Sau thất bại ê chề tại Sea Games 29, huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng đã từ chức. Còn tương lai của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam còn có quá nhiều dấu hỏi.

bóng đá Việt Nam

Còn đội tuyển bóng đá nữ sẽ ra sao khi mang về hết vinh quang này đến vinh quang khác cho Tổ quốc trên đấu trường khu vực? Các chị có được đầu tư mạnh hơn không hay vẫn phải chịu những thiệt thòi như từ xưa đến nay?

Có nhiều điều mà những người tâm huyết với bóng đá Việt Nam đang trăn trở sau Sea Games 29. Bóng đá nam rồi sẽ đi về đâu? Bóng đá nữ, nếu được đầu tư xứng tầm, liệu có thể ghi tên Việt Nam lần đầu tiên vào một kì World Cup?

Không rõ đường lối của VFF như thế nào, nhưng xét tình hình hiện tại, có vẻ tương lai của bóng đá Việt Nam chính là bóng đá nữ.

Rose Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

No more