Xu hướng 15/09/2017

8 điều Apple chưa “kể” với bạn khi ra mắt iPhone X

Bài ELLE Team

iPhone X còn sở hữu nhiều điểm đặc trưng khác mà Schiller "quên" giới thiệu với chúng ta, những điểm thay đổi rõ ràng nhất và kể cả những đặc điểm được giữ nguyên một cách đáng ngạc nhiên.

Ngày 12/9 vừa qua, siêu phẩm iPhone X của Apple cùng bao nhiêu lời đồn cuối cùng cũng đã được ra mắt một cách chính thức. Giám đốc marketing Phil Schiller đã giới thiệu vềnhững đặc điểm mới của sản phẩm, từ màn hình ‘Super-retina’ cho đến chức năng sạc không dây cho đến việc mức giá khởi đầu 999$ gây sốc của iPhone X tương đương với giá của một chiếc MacBook. Nhưng những gì ông nói vềchiếc iPhone X đáng mong đợi chưa phải là tất cả.

Chiếc điện thoại iPhone X mới mẻ này còn sở hữu nhiều điểm đặc trưng khác mà Schiller đã bỏ qua và không giới thiệu với chúng ta, những điểm thay đổi rõ ràng nhất và kể cả những đặc điểm được giữ nguyên 1 cách đáng ngạc nhiên. Hãy cùng ELLE Man khám phá ra những đặc điểm này nhé!

iPhone

1. Phiên bản 256GB của iPhone X trị giá 1,149$

iphone x - elle man 1
(Ảnh: Apple)

Mức giá khởi đầu 999$, tưởng chừng như đã quá cao, nhưng đó mới chỉ là phiên bản 64GB. Khi giới thiệu, Apple đã nói vềbản 256GB nhưng chưa từng nhắc đến mức giá quá đắt đỏ này. Và đó là chưa kể mức giá 199$ của hợp đồng bảo hành AppleCare+.

2. Hỗ trợ chứng năng sạc nhanh

iphone x - elle man 2
(Ảnh: Apple)

Apple tuy đã kể sơ qua vềđiều này khi nói vềdanh sách những chức năng mới, nhưng chức năng này lại không được liệt kê vào những đặc điểm mới nổi bật nhất. iPhone X (cùng với iPhone8/8 Plus) sẽ là những chiếc iPhone đầu tiên được hộ trợ chức năng sạc điện nhanh – một chức năng tiêu chuẩn của các hãng đối đầu với Apple – Android. Nếu bạn sạc chiếc iPhone này với dây sạc thì trong vòng 30 phút pin sẽ đầy lên đến 50%.

3. Chức năng hỗ trợ Galileo

Từ năm 2011 cho đến hiện nay, những chiếc iPhone đã được cài đặt với chức năng GPS của Mỹ và Glonass của Nga. Nhưng từ năm nay trở đi, iPhone X, cùng với 2 phiên bản iPhone 8 và 8 Plus, còn được hỗ trợ bởi Galileo – hệ thống định vị vệ tinh mới của châu Âu, được bắt đầu sự dụng online vào năm 2016. Apple còn giới thiệu thêm phần mềm QZSS – sẽ được phục vụ cho việc định vị ở các vùng châu Á-Thái Bình Dương. Giờ bạn sẽ không phải lo vềviệc mất điện thoại nữa!

iphone x - elle man 3
Vệ tinh Galileo của châu Âu
(Ảnh: Belfast Telegraph)

4. Màn hình iPhone X không sáng như màn hình Galaxy Note 8

Màn hình mới của iPhone X được Apple giới thiệu là có mức sáng tối da đến 625 nit (mức sáng tốt nhất từ trước đến nay cho màn hình điện thoại nói chung là 300 nit). Nhưng độ sáng này không thể nào so sánh được với màn hình của Galaxy Note 8, với mức sáng tối đa là 1,240 nit (theo lần đo mức sáng do DisplayMate thử nghiệm.)

iphone x - elle man 5
(Ảnh: Apple)

5.  Chất lượng camera trước không hềthay đổi

iphone x - elle man 6
(Ảnh: CNET)

Dù cho Apple đã giới thiệu vềnhững chức năng mới của camera trước, như nhận dạng khuôn mặt để mở khóa hay ‘biến’ khuôn mặt bạn thành nhân vật hoạt hình cho emoji mới, nhưng chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên như của iPhone 7 (7 megapixels). Apple đã cải thiện thêm với camera iPhone 7 bằng cách cài đặt thêm  chếđộ cảm hứng nhạy hơn và chức năng xử lý hình ảnh nhanh hơn.

6. Hỗ trợ format HEIF và HEVC cho video và hình ảnh

Format mới của iPhone X – HEIF (high efficiency image format) và HEVC (high efficiency video compression) – giúp bạn lưu trữ video và hình ảnh dễ hơn bởi 2 format này có chức năng đè nén dung lượng của hình ảnh và video. Với những formats mới này, có thể chiếc iPhone X 64GB sẽ đủ để bạn sử dụng mà không bị thiếu bộ nhớ đó!

7. Trung tâm thông báo (Notification Center) vẫn được giữ nguyên

Với việc không còn nút Home nữa, bây giờ để trở vềvới màn hình chủ bạn phải lướt lên. Những vấn đề ở chỗ đó là cách bạn hay dùng cho Trung tâm kiểm soát (Control Center). Ngoài việc đo ra thì Apple đã không nhắc về việc Trung tâm thông báo sẽ nằm đâu, nhưng thực sự thì chức năng này vẫn được giữ nguyên. Bạn chỉ cần lướt xuống (như với phần mềm cũ) thì Trung tâm thông báo sẽ lại xuất hiện.

8. Chỉ có 2 phiên bản iPhone X

iphone x - elle man 7
(Ảnh: Apple)

Ở đây không đề cập về phiên bản bộ nhớ, Apple tạo ra iPhone X chỉ với 2 phiên bản modem. Những quốc gia khác nhau có băng tầng kết nối không dây khác nhau, và điều đó khiến cho một modem khó tương thích với tất cả, điều gì khiến iPhone X chỉ có 2 phiên bản modem trong khi iPhone 8 có đến 4?

Pete Pachal, biên tập viên công nghệ của Mashable có những chia sẻ về vấn đề này: “Phải đến khi được bóc tách ra chiếc điện thoại tôi mới có câu trả lời chính xác nhưng tôi suy đoán như sau. Apple hiện đang thử đa dạng hóa những nhà cung cấp modem, sử dụng những modem của Qualcomm trên một vài loạt hàng iPhone 7 và modem của Intel trên những mẫu khác. Và việc đa dạng hóa nhà cung cấp modem này dĩ nhiên cũng diễn ra với iPhone 8, nhưng có lẽ vì lý do gì đó mà chỉ có một nhà cung cấp cho iPhone X. Apple và Qualcomm đang xảy ra hàng loạt các cuộc chiến pháp lý lộn xộn, nguy cơ cao là họ sẽ tìm đến nhà cung cấp Intel với hiệu năng thấp hơn, điều đó cũng có nghĩa iPhone X chỉ “ngang bằng” iPhone 7. Còn nếu giữa Apple và Qualcomm dàn xếp ổn thỏa thì tất nhiên siêu phẩm iPhone X này sẽ mang hiệu năng vượt trội.

Tất nhiên tất cả vẫn chỉ là một sự suy đoán cho đến khi chúng ta biết câu trả lời thật sự khi những kỹ sư cầm trên tay iPhone X và bóc tách nó.

Elena Nguyễn( nguồn tham khảo: Mashable)

 

No more