Xu hướng 10/12/2017

Âm nhạc và thời trang Hip Hop, không chỉ là một trào lưu!

Bài ELLE Team

Âm nhạc và thời trang Hip Hop - đơn giản chỉ là một trào lưu âm nhạc, phong cách ăn mặc hay cả một nền văn hóa ảnh hưởng mạnh mẽ tới ngành công nghiệp thời trang?

“Những nhà thiết kế của những năm 90s luôn gợi tôi nhớ đến những nghệ sĩ nhạc Hip-hop của năm 80s với những cảm xúc hồi hộp mà họ (những nhà thiết kế) khiến tôi cảm nhận y hệt như những năm 80s. Và tôi đã không khỏi mong đợi để xem những thiết kế tiếp theo của họ sẽ như thế nào” – nhà sản xuất video ca nhạc Ralph Daniels nói về thời trang hip hop của những năm 90s.

7

Nếu là một tín đồ “đinh” của thời trang thì hẳn bạn không thể không biết đến thời trang Hip Hop, một xu hướng được ảnh hưởng từ nền văn hóa và dòng nhạc cùng tên mang đậm chất đường phố này. Hip Hop của những ngày đầu chỉ là một trong các thể loại nhạc, ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng “đường phố” mà một nền văn hóa mang sức lan tỏa nhất dần dà được hình thành. Một nền văn hóa bắt đầu từ những giai điệu nhạc và những đoạn rap quen thuộc, các điệu nhảy sôi động, những tác phẩm graffiti trên các con phố cho đến việc trang phục diễn ngoại cỡ đặc trưng dần trở thành một xu hướng thời trang chiếm hữu đam mê của giới trẻ. Hãy cùng ELLE Man quay ngược thời gian để tìm hiểu về cái cách cũng như con đường dòng nhạc sôi nổi này trở thành một nền văn hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp thời trang!

thoi trang hip hop - elle man
Rapper LL Cool J – rapper đầu tiên của thế hệ .

Nhạc Hip Hop ban đầu được hình thành vào những năm 70s, bởi cộng đồng đam mê âm nhạc da đen và Mỹ La-tinh trẻ tuổi, họ bắt đầu chơi nhạc trên turntable (một nhạc cụ thường thấy của các DJ) để truyền tải quan điểm xã hội qua nội dung của những đoạn rap. Một trong những rapper đời đầu, LL Cool J, đã “mê hoặc” người nghe với giai điệu “Hooks” bắt tai. Cùng vào thời điểm này đã nổi lên trào lưu phối nhiều thể loại nhạc khác nhau với Hip Hop, điều này đã tạo nên những thể loại Hip Hop mới như Rap Rock, Alternative Hip Hop, Jazz Rap…

thoi trang hip hop - elle man 1
Turntable – “nhạc cụ” của DJ.
(Ảnh: shutterstock)

Trước đây các rapper thường dùng các bản nhạc Hip Hop của mình để nêu quan điểm bản thân về những khó khăn của cuộc sống, sự phân biệt chủng tộc và thực trạng mất cân bằng trong xã hội. Nhưng sau 30 năm hình thành thì các rapper hiện đại đã không còn dùng từ ngữ và thái độ quá hà khắc nữa, họ đã chuyển hướng và tập trung vào việc truyền tải cách hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn. Ví dụ điển hình của các nghệ sĩ Hip Hong thành công và có sức ảnh hưởng nhiều trong thế kỷ 21 là Wiz Khalifa, Lil’ Kim và Nicky Minaj.

thoi trang hip hop - elle man 2
Wiz Khalifa tại “thời kì hoàng kim” của chính mình, năm 2015.
(Ảnh: pimimg)
Thời

Sau âm nhạc thì vũ đạo là phần quan trọng thứ nhì của nền văn hóa Hip Hop. Qua thời gian, vũ đạo Hip Hop chịu sự ảnh hưởng và du nhập từ các trường phái và phong cách khác để trở nên đã dạng hơn. Cho tới thời điểm hiện tại, vũ đạo Hip Hop đã được chia ra làm nhiều phân nhánh như Old-school Hip Hop, Popping, Locking, Whacking,B-boying…

thoi trang hip hop - elle man 3
Điệu nhảy Hip Hop vào những năm 1970s.
(Ảnh: theatlantic)
Urban

Qua các thời kì, Hip Hop đã tạo nên ảnh hưởng lớn đến với giới nghệ sĩ, nhiều ca sĩ nhạc Pop đã yêu thích và pha trộn Hip Hop này trong các ca khúc của mình. Họ kết hợp với các nhiều điệu nhảy Hip Hop khác nhau cho thêm phần sáng tạo, ấn tượng để thu hút người xem. Và có một điều chắc chắn, để màn trình diễn thêm hoàn hảo thì trang phục biểu diễn mang phong cách Hip Hop là điều cần thiết!

thoi trang hip hop - elle man 4
Free style hip hop.
(Ảnh: around you)

“Hip Hop đã tạo nên một bước tiến kinh tế hiệu quả nhất trong lịch sử âm nhạc của người da đen và người La-tinh. Và ngành công nghiệp thời trang cũng sẽ có được những bước tiến tương tự nếu tiếp cận nền văn hóa mang tên Hip Hop” – Nhà văn Elena Romero nói.
Nghệ sĩ Hip Hop thường biểu diễn trong những bộ quần áo rộng rãi và có phần quá khổ (oversized), còn với các nghệ sĩ nhạc Pop khi kết hợp yếu tố Hip Hop vào trong các sản phẩm âm nhạc thì thường chọn phong cách “lai” giữa quần áo bó (skinny) cùng đồ oversized. Chỉ một thời gian sau, phong cách này không chỉ dừng lại ở phục trang biểu diễn mà đã trở thành phong cách thời trang được giới mộ điệu trẻ say mê và chia sẻ rộng rãi. Có thể nói, xu hướng thời trang Hip Hop đang là một trong những xu hướng “hot” nhất ngày nay. Không chỉ riêng thời trang Hip Hop, ngay xu hướng thời trang đường phố đang lên ngôi hiện tại cũng có những “cha đẻ” có nguồn gốc gắn liền với Hip Hop như phong cách Hipsters, Hippies, Punk và B-boys.
Có tổng cộng 3 nhóm người góp phần hình thành và phát triển nên nền văn hóa và thời trang Hip Hop: những người lớn lên cùng nền văn hóa Hip Hop và không có kiến thức về thời trang, những người lớn lên cùng nền văn hóa Hip Hop và có một chút kiến thức về thời trang, những người chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Hip Hop và muốn tạo nên xu hướng thời trang nhờ Hip Hop.

Tuy nhiên luôn xảy ra tranh cãi xoay quanh việc nên có chăng một sự liên hệ “đánh đồng” giữa văn hóa và thời trang Hip Hop, bởi nhiều người cho rằng “Hip Hop phải chỉ là Hip Hop, phải là người chịu ảnh hưởng và sống trọng dòng chảy Hip Hop chứ không phải chỉ cần vận lên người thời trang Hip Hop là biến bạn thành con người của nền văn hóa này”.

Fei

thoi trang hip hop - elle man 5
Nhóm nhạc Run D.M.C cùng trang phục Hip Hop.
(Ảnh: Business of Fashion)

Qua từng cách sáng tạo trong thời trang Hip Hop của 3 nhóm người này mà rất nhiều phong cách được hình thành. Và đến thời điểm hiện tại, phong cách phổ biến nhất mà chúng ta có thể thấy là các thương hiệu thời trang “Hip Hop tự nhận” và các tín đồ thời trang tự phối đồ thể thao (sportswear) cùng thời trang đường phố (streetwear) để tạo ra phong cách thời trang Hip Hop.

thoi trang hip hop - elle man 7
Hip hop vào những năm 1970s là thể loại nhạc, sự chia sẻ các thông điệp trong một cộng đồng.
(Ảnh: Lemelson Center)

Có khá nhiều đặc điểm nhận dạng phong cách thời trang Hip Hop nhưng nhưng phổ biến vẫn là sự kết hợp của những món đồ “rộng thùng thình”, những đôi giày “gồ ghề” và các phụ kiện như các loại mũ khác nhau. Ngoài ra thì các rapper luôn tạo điểm nhấn cho bộ đồ hip hop của mình cùng những chiếc vòng “xiềng xích” to bản.

thoi trang hip hop - elle man 8
(Ảnh: okiwrongwaycrew)

Tại thời điểm hiện tại, các thương hiệu thời trang ảnh hưởng từ Hip Hop được chia ra làm hai nhánh: thứ nhất là những thương hiệu streetwear chuyên thiết kế và sản xuất sản chịu nhiều cảm hứng Hip Hop như Vetements, Off-White, HBA, Rick Owens… Nhánh còn lại là những thương hiệu thời trang thể thao theo xu hướng athleisure như adidas, Nike, Stussy, PUMA…

thoi trang hip hop - elle man 6
Các thương hiệu thời trang theo xu hướng thời trang đường phố và Hip Hop.

Việc những thương hiệu thời trang đình đám đang theo trào lưu Hip Hop cũng như xu hướng thời trang streetwear, Hip Hop đang lên ngôi và không ngừng phát triển đã chứng minh được rằng Hip Hop đã từ lâu không chỉ còn là một thể loại nhạc hay một điệu nhảy. Hip Hop giờ mà cả một nền văn hóa đã có những ảnh hưởng mạnh mẽ đối với toàn bộ ngành công nghiệp thời trang và cũng là một xu hướng bao trùm lấy tất cả ngóc ngách cuộc sống của những tín đồ thời trang trong mọi lứa tuổi.

Virgil

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Elena Nguyễn

Nguồn tham khảo: McDaniels , VeeJay Ralph, How Hip-Hop changed the Fashion industry: Hip Hopreneurs, Romero, Elena, How Hip-Hop changed the Fashion industry: Hip Hopreneurs, Highsnobiety, Storify, PBS, BBC, Englishclub

No more