Xu hướng 11/12/2020

BST Dior Men mùa Thu 2021: Giới hạn nào cho thời-không và những điều bất ngờ từ Kim Jones?

Bài Tri Duc

Trong những mảng màu tinh vân rực rỡ từ vũ trụ không mang giới hạn về không gian lẫn thời gian, BST Dior Men mùa Thu 2021 là một cuộc đàm thoại giữa những di sản và công nghệ, là sự khai thác ở chiều không gian nơi những yếu tố hư ảo và hiện thực gặp gỡ.

Trong BST Dior Men mùa Thu 2021, Giám đốc Nghệ thuật Dior Men, Kim Jones tiếp tục mang đến những “va chạm” thú vị của giá trị truyền thống với cải tiến của công nghệ.

Tư tưởng này thể hiện rõ ràng qua những sải chân người mẫu trên đường băng, những sắc màu rực rỡ của những tinh vân chuyển biến linh hoạt và pha trộn liên tục với những thiết kế cắt may đẳng cấp, cùng với những giọng hát vang vọng trong không gian mênh mông.

BST

Một BST thoả mãn chúng ta ở nhiều khía cạnh, không chỉ ở mảng biểu diễn thị giác mà còn ở cả thiết kế trang phục – giá trị cốt lõi của một show diễn thời trang. Màn trình diễn BST Dior Men mùa Thu 2021 phản chiếu sự phát triển của nhà mốt couture này trong thế kỷ 21 – hoà nhập, đồng bộ giữa hiện thực thời trang ngày nay với giấc mơ của Dior trong lịch sử, và cả suy tưởng về những điều lạc quan sẽ diễn ra trong tương lai.

Tiếp tục chặn đường xây dựng mối liên kết giữa những giá trị truyền thống của nhà mốt Dior với những nghệ sĩ đương đại khắp nơi trên thế giới, Kim Jones đã bắt tay với nghệ sĩ người Mỹ – Kenny Sharf.

Mang phong cách thẩm mỹ khác biệt và dễ dàng được nhận biết trong từng nét vẽ về văn hoá Pop, hoạt hình và khoa học viễn tưởng, Kenny Scharf tạo ra những tác phẩm mang cảm hứng hoạt hoạ, cảm hứng tương lai cũng như chủ ý tham khảo các phong trào nghệ thuật trong lịch sử.

Với nền tảng may đo (tailoring) lâu đời, nhà mốt Dior nhấn mạnh thần thái và tâm trạng của những người mộ điệu khi ăn mặc, dù là dress-up chỉn chu hay casual thoải mái. Trong rất nhiều thiết kế, vẫn xuất hiện Tailleur Oblique – thiết kế suit định danh của Kim Jones, vẫn mang phom dáng suông rũ với thắt lưng mang lại sự thoải mái cho cơ thể với một vài biến tấu mới lạ. Đó là những dấu ấn rõ rệt thể hiện tư duy cách tân của một hình mẫu mới của thời trang may đo cũng như đã trở thành biểu tượng của một Dior đương đại.

Chịu ảnh hưởng bởi những tác phẩm đầy mê hoặc của Kenny Scharf, mang chủ đề pha trộn giữa chủ nghĩa không tưởng và giấc mộng du hành vũ trụ, những thiết kế trong BST Dior Men mùa Thu 2021 lần này của Kim Jones trở nên đặc biệt sống động và rực rỡ.

Những tác phẩm hội hoạ quen thuộc của Kenny như Viva Mare Viva Mar, When the Worlds CollideGlobo Mundo được gửi gắm lên những nền chất liệu và kỹ thuật mới – là thổ cẩm cao cấp, là kỹ thuật thêu hạt của Trung Quốc, hoặc là những bản in kết hợp với những đường chỉ viền kim loại… Sự kết hợp này tạo nên những thiết kế mang tuyên ngôn mạnh mẽ, mang đến những tổng thể phục trang rực rỡ. Và tất cả những điều này cũng thể hiện được tinh hoa cốt lõi của Dior – tay nghề thủ công của những người thợ bậc thầy.

Ngoài Kenny Scharf, BST cũng lấy nhiều cảm hứng và chất liệu từ Trung Hoa – trung tâm của những sáng tạo và kỹ nghệ của nhân loại trong nhiều thế kỷ. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng ảnh hưởng đến những thiết kế của Christian Dior trong quá khứ. Để nhấn mạnh bản chất toàn cầu hoá trong nghệ thuật, những bàn tay tài hoa của Dior đã sử dụng kỹ thuật và chất liệu truyền thống của đại lục phương Đông này để từ đó tinh chỉnh, biến tấu và truyền tải cho phù hợp với ngôn ngữ thời trang của nhà mốt couture từ nước Pháp.

Cảm hứng 12 con giáp phương Đông đươc truyền tải lên kỹ thuật thêu trên những chiếc áo len.

Trưởng mảng phục sức Dior Men – Yoon Ahn đã sử dụng ngọc bích và ngọc lưu ly (những trang sức quý quen thuộc của Á Đông) cho vào BST phụ kiện lần này, hay như việc sử dụng những bông hoa cúc trở thành bountonniere (một phụ kiện làm từ hoa để thùa khuy áo suit jacket)…

Phụ kiện là quạt tay của Trung Quốc với hoạ tiết là tác phẩm của nghệ sĩ Kenny Scharf.
Phụ kiện thùa khuy mang hình dáng hoa cúc.

Kết hợp tính đời thường với tinh thần may đo, những thiết kế của Kim Jones tôn lên bản chất thời trang cao cấp nhưng đồng thời linh hoạt của Dior. Những bộ suit mang tính biểu tượng bỗng chốc trở thành những bộ pajama với chất liệu satin cao cấp, táo bạo nhưng vẫn thanh thoát, sang trọng. Trong khi đó thì những chiếc áo choàng hai mặt mang dáng dấp hờ hững nhưng vẫn thanh lịch, thể hiện được tay nghề thủ công đặc biệt của nhà mốt.

Bên cạnh sự giao thoa của yếu tố truyền thống Á Đông với những mường tượng về tương lai của Kenny Scharf, Kim Jones cũng bày biện những “món ăn” ưa thích, cũng là sở trường của mình trong địa hạt thời trang – sportwear, streetwear, workwear và military.

Thiết kế sneakers B27 quen thuộc trong những mùa qua được phủ lên những sắc màu rực rỡ, từ hồng đến xanh. Trong khi những thiết kế mules (giày sục) được thêu thùa đầy màu sắc được phối cùng những thiết kế may đo, mang đến một ánh nhìn mới mẻ cho phong cách đồ mặc ở nhà thì những đôi bốt da hầm hố với hoạ tiết Dior Oblique mang đến phong thái hiện đại và mạnh mẽ. Những chất liệu đặc trưng của mùa Đông như nỉ, corduroy, nhung, da thuộc, len… cũng lần lượt xuất hiện trên những phom dáng quen thuộc như áo khoác trucker, over shirt, áo khoác dáng dài (over coat), áo cardigan, áo len, mũ beret…

Cách Kim chơi đùa giữa những casual item với tailoring là bước đi sáng tạo đầy chủ ý, là sự cộng hưởng giữa cái ngông nghênh của tệp khách hàng mới – trẻ trung và mang “cái tôi” chót vót với nét duyên lịch thịệp của nhà mốt cao cấp giàu truyền thống.

Một nhà mốt couture từ Pháp, một nghệ sĩ đương đại Mỹ, một buổi trình lãm tôn vinh những tinh hoa và kỹ thuật thủ công của Trung Quốc nói riêng và truyền thống Á Đông nói chung. Dior, dưới bàn tay của Kim Jones, đưa chúng ta từ bất ngờ này đến những cảm thán khác nhau, những cung bậc cảm xúc không trùng lặp.

BST Dior Men mùa Thu 2021 này là một cuộc đối thoại nghệ thuật – thời trang giữa Kim Jones và Kenny Scharf tạo ra một show diễn với tổng thể choáng ngợp và đầy say mê, bao gồm một đường băng – sân khấu lấy chủ đề không gian vô tận, những giao thoa quyến rũ của truyền thống – nghệ thuật của Đông và Tây… Đó là chủ ý về sự khám phá về những biến đổi trong nhận thức về thời gian – không gian trong bối cảnh toàn cầu hiện nay.

Nhìn vào BST Dior Men mùa Thu 2021 hiện nay cũng như suốt chặng đường từ khi Kim Jones đến với Dior, “không giới hạn” có lẽ là lời ca ngợi phù hợp!

Bộ

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: TĐ – Hình ảnh: Dior

No more