Chi phí sản xuất thực sự của điện thoại iphone X là bao nhiêu?

13/11/2017, 11:00 AM

Tính đến thời điểm hiện tại, siêu phẩm điện thoại iphone X của Apple thực sự thống lĩnh phân khúc smartphone. Để sở hữu đượcchúngthì người dùng phải bỏ ra một số tiền khá cao, có bao giờ bạn tự hỏi rằng chi phí thực sự để sản xuất iphone X là bao nhiêu không?

Apple trả lời sao trước những cáo buộc xoay quanh điện thoại iphone X?

Liệu Apple có giải pháp nào để cân bằng lượng sản phẩm bán ra và trả lời cho câu hỏi "Có hay không việc giấu đi một lượng lớn điện thoại iphone X...

Hơn 1000$ là số tiền để bạn có thể “rinh” chiếc điện thoại iphone X về cho mình, cũng đồng thời rất có thể bạn phải đi làm thêm một công việc gì đấy, tiết kiệm hết mức hayvay mượn ngân hàng để có thể có đủ tiền để mua chiếc điện thoại iphone X này.

điện thoại iphone X - ELLE Man 1

Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ IHS Markit thì có thể bạn sẽ thất vọng khi biết rằng chiếc điện thoại iphone X với giá 1000$ có chi phí sản xuất thực sự chỉ khoảng 370$.

Cụ thể là các kỹ sư kỹ thuật của các công ty kinh doanh iphone X sau khi tháo dỡ và xem xét các linh kiện bên trong của chiếc điện thoại iphone X thì thấy rằng với phiên bản 64 GB thì chi phí sản xuất chỉ rơi vào khoảng giá 370$.

Dạo quanh tình hình giá bán iPhone X trên thế giới

Những ngày này, iPhone X chắc chắn là một trong những "niềm quan tâm chung” ở khắp các trang mạng, dù bạn có là fan Táo hay fan công nghệ hay...

Và dường như chính điều này đã khiến cho chiếc điện thoại iphone X trở thành chiếc smartphone có giá thành cao nhất mà công ty sản xuất. Dẫn theo lời từ IHS Markit, với phiên bản 64 GB thì iphone X đã có giá cao hơn chiếc iphone 8 Plus phiên bản 256 GB đến 50$. Quả là một sự chênh lệch rất cao về cấu hình và giá cả. Để so sánh thì chúng ta có thể thấy rằng chiếc điện thoại đối thủ Samsung Galaxy S8 phiên bản 64 GB cũng có mức giá sản xuất thực sự chỉ 302$.

Vậy thì điều gì khiến cho chiếc iphone X trở nên đắc đỏ như vậy? Tất nhiên, ngoài chi phí sản xuất thì Apple còn phải chi trả cho những “hóa đơn nguyên liệu”, là những chi phí về các phần mềm hiệu năng trên chiếc iphone X, đó là chưa tính giá tiếp thị quảng bá và các chiến lượt thu hút khách hàng, cũng có thể một phần không nhỏ của sự chênh lệch quá lớn này được tạo ra từ tâm lý “muốn sở hữu một siêu phẩm thời thượng nhất hiện tại của Apple”. Ngoài ra, IHS Markit còn cho rằng Apple vẫn sử dụng những phần cứng “điển hình” đã quá quen thuộc trên các sản phẩm trước đây để duy trì mức lợi nhuận mà chiếc iphone X này mang lại.

điện thoai iphone X - ELLE Man

Báo cáo đưa ra một cái nhìn sâu sắc về chi phí của từng thành phần. Ví dụ, phần quản lí điện năng (Power Management ICs) của iphone X có giá 14,25$, trong khimàn hình OLED 2435×1125 của điện thoại, cùng với kính che và cảm biến Force Touch, giá khoảng 110 USD.

Hưng Hồ (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: Mashable Tech, IHS Markit)