Xu hướng 13/04/2023

Những bộ sưu tập đồng hồ ấn tượng từ thương hiệu Cartier

Bài Tuan Anh

Những thiết kế đồng hồ từ Cartier luôn khiến mọi tín đồ phải mê đắm. Hãy cùng điểm lại những BST ấn tượng nhất của thương hiệu này.

 

Những mẫu đồng hồ đến từ thương hiệu Cartier luôn mang trong mình tinh thần độc bản, sang trọng với tính năng vượt trội. Hãy cùng điểm qua những sản phẩm ấn tượng nhất từ thương hiệu này.

 

1. Bộ sưu tập Tank

 

Đối với Cartier, một chiếc đồng hồ hoàn hảo bắt nguồn từ kiểu dáng thiết kế, tính năng vượt trội, đường nét gãy gọn và chi tiết. Chiếc đồng hồ Tank chính là hình mẫu của sự theo đuổi vẻ tinh khiết với kiểu dáng thiết kế thông minh bảo chứng cho sự trường tồn theo thời gian cùng với khả năng phát triển, nâng cấp vô hạn. 

 

Bộ sưu tập Tank bao gồm Tank Américaine, Tank Française và Tank Louis Cartier. Ba mẫu đồng hồ này được xem là biểu tượng đầy kiêu hãnh của Cartier.

 

TANK AMERICAINE

 

Ra mắt vào năm 1989, Tank Américaine lấy cảm hứng từ những đường cong trên vỏ đồng hồ Tank Cintrée. Tank Américaine có phần dây đeo điều chỉnh được đầu tiên phối với khóa gấp trứ danh. Sáng tạo này được Cartier nộp bằng sáng chế vào năm 1910. Năm 2023, thương hiệu làm mới thiết kế gốc bằng những đường nét mềm mảnh hơn. 

 

Được trang bị bộ chuyển động MC 1899 mới để vỏ mảnh hơn, Tank Américaine được làm hoàn toàn bằng vàng và thép với dây đeo bằng da, vàng hồng và kim cương với dây đeo bằng da hoặc vàng trắng và vàng lát kim cương, với dây đeo bằng kim loại. Được thiết kế đặc biệt cho dòng Tank Américaine, các mắc nối được đánh bóng mặt để trông sáng hơn.

TANK FRANCAISE

 

Ra mắt vào năm 1996, Tank Française lúc đó là một chiếc vòng kim loại được phối ăn ý với phần vỏ. Năm 2023, Cartier mang nó trở lại, hoành tráng và táo bạo hơn, nhưng vẫn giữ được tinh thần monobloc của thiết kế kim loại này. Phần dây đeo vốn đã hoàn hảo nay được làm mới với đường cong công thái học để phù hợp với mọi cổ tay. Núm chỉnh được thiết kế chìm để phù hợp với cấu hình lồi nhẹ của các càng.

 

Bằng sự sáng tạo của mình, Cartier tiếp tục tạo nên phiên bản thép và kim cương, với phần càng được nạm kim cương nổi bật.

TANK LOUIS CARTIER

 

Năm 1921, Louis Cartier làm lại thiết kế của mẫu đồng hồ Tank ban đầu – Tank Normale. Phần vỏ được kéo dài, các càng tinh tế hơn và cạnh thì mềm mại hơn. Chiếc đồng hồ Tank LC đã ra đời như thế. Ngày nay, mẫu đồng hồ còn được khoác thêm áo mới đầy táo bạo, với những màu sắc đa dạng và họa tiết độc đáo.

 

Ánh vàng trên đồng hồ

 

Là phong cách đặc trưng của Cartier, hình học và sự tương phản là trọng tâm của những sáng tạo không ngừng, giờ đây càng được khai phá. 

 

Hai phiên bản này của Tank Louis Cartier sử dụng họa tiết đồ họa bằng vàng, vàng tông vàng, vàng hồng và vàng trắng — như để gợi nhắc mặt số của chiếc Tank Must những năm 1970 — để tạo ra một lưới quang học. Có màu vàng hoặc vàng hồng trên dây đeo cá sấu, chúng đều được trang bị bộ chuyển động 1917 MC lên dây cót bằng tay.

 

Màu sắc đa dạng

 

Với mặt số sơn mài đỏ burgundy hoặc xanh lá, Tank Louis Cartier tạo nên sự khác biệt với sự thanh lịch đơn giản, khi thoát khỏi những lề lối truyền thống trong chế tác đồng hồ. Những chiếc đồng hồ vàng chuộng mặt số tối giản, không có chữ số La Mã, cùng dây đeo cá sấu đầy màu sắc. Chúng được trang bị bộ chuyển động MC 1917 lên dây cót bằng tay.

2. Bộ sưu tập Santos

 

Với các đường nét đậm tính hình học, thiết kế tinh gọn và cải tiến về mặt kỹ thuật, đồng hồ Santos dung hòa chủ nghĩa cổ điển lẫn sự mới mẻ. Thanh lịch là cốt lõi của Santos.

 

Khi được tạo ra vào năm 1904, sự đơn giản, thiết thực và sáng tạo là ba nguyên tắc chính mà người tiên phong – phi công Alberto Santos-Dumont – đã áp dụng. Santos-Dumont là cảm hứng để Cartier đã tạo ra  chiếc đồng hồ đeo tay để sử dụng trong suốt hành trình mà không cần rời khỏi bàn điểu khiển như khi dùng đồng hồ bỏ túi.

Ngoài ra, bộ sưu tập Santos-Dumont có thêm năm phiên bản, như một sự tôn vinh đối với thiết kế lâu đời này.

 

Chữ số La Mã được nâng cấp trên mặt số của ba phiên bản đồng hồ bằng bạch kim, vàng hồng và vàng được chạm khắc trực tiếp từ jasper, ngọc bích hoặc dumortierite; ba màu trùng với màu viên cabochon trên núm vặn của đồng hồ. Những chữ số La Mã được chế tác tinh xảo càng thêm phần hoàn hảo bởi độ sâu và tia khắc mang hiệu ứng guilloché của mặt số. Sự độc đáo của phiên bản giới hạn nằm ở chỗ chúng được trang bị bộ chuyển động cơ học 430 MC lên dây cót bằng tay.

 

Đồng hồ có hai màu màu xanh navy đậm hoặc xám đậm. Những mặt số guilloché bao gồm chữ số La Mã với kim vàng tương phản tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Phiên bản đồng hồ Santos-Dumont bằng vàng hay vàng và thép tạo nên một nghệ thuật thanh lịch độc đáo. 

Ngoài màu xanh hải quân, Cartier đã mở rộng bảng màu, bao gồm cả màu xanh lá cây đậm. Phiên bản mới có mặt số óng ánh với màu sắc được phân loại và ánh kim. Một lớp sơn mài màu mỏng được sơn thủ công. Sự tinh tế và trong suốt của lớp sơn mang lại độ bóng, kết cấu và chiều sâu cho màu sắc.Có hai kích cỡ, lớn và trung bình, mỗi chiếc đồng hồ được trang bị bộ chuyển động tự động MC 1847 và hai dây đeo có thể hoán đổi cho nhau bằng thép và da cá sấu, dễ dàng thực hiện nhờ hệ thống QuickSwitch đang chờ cấp bằng sáng chế của Cartier.

3. Bộ sưu tập Skeleton

 

Là biểu tượng của ngành chế tạo đồng hồ Cartier, tính thẩm mỹ của đồng hồ Skeleton dựa trên khái niệm về không gian đầy và khoảng trống. Đồng hồ không có mặt số, là sự cân bằng hoàn hảo giữa chuyển động—xuất hiện như thể đang ở giữa không trung trong một khung điêu khắc. Nó phản ánh sự độc lập sáng tạo trong ngành chế tạo đồng hồ của Cartier. Những tác phẩm này là niềm tự hào về phong cách và kỹ nghệ chế tác thủ công thượng thừa của thương hiệu.

Vào năm 2023, dòng đồng hồ Skeleton Cartier sang trang mới với mẫu đồng hồ Santos-Dumont và bộ máy tự động 9629 MC mới nhất, được phát triển đặc biệt cho thiết kế này.

 

Cartier Skeleton còn có ba phiên bản khác: đồng hồ bỏ túi được đóng khung giữa vòm cổng pha lê và  đế hắc diệu thạch, đồng hồ Pasha de Cartier với những cầu nối sơn mài xám và cuối cùng là đồng hồ Santos de Cartier khảm kim cương baguette.

4. Bộ sưu tập Jewellery Watches

 

Sử dụng những kiểu dáng mang tính biểu tượng trong ngành chế tác đồng hồ của thương hiệu  – hình chữ nhật của Tank và hình bầu dục của Baignoire – Cartier tuyển chọn những gì tinh túy nhất để tạo ra những chiếc đồng hồ tôn vinh sự chế tác thượng thừa của thương hiệu. Chế tác đồng hồ và đồ trang sức đã hợp nhất thành một thể thống nhất của kỹ nghệ và sự tìm tòi khai phá.

5. BST Cartier Privé

 

Mỗi năm, một chiếc đồng hồ quý hiếm được thêm vào BST Cartier Privé dành cho các nhà sưu tập, nhằm tôn vinh và khám phá các mẫu đồng hồ huyền thoại được đánh số giới hạn của Cartier. Những chiếc đồng hồ độc đáo với số lượng giới hạn là cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa di sản ngành chế tạo đồng hồ của Cartier và tầm nhìn thẩm mỹ đương đại của thương hiệu.

 

Mới đây, Cartier Privé tiết lộ tác phẩm thứ 7 của mình: Tank Normale, có một vị trí tương đương với dòng đồng hồ Crash, Tank Cintrée, Tonneau, Tank Asymétrique, Cloche và Tank Chinoise. Được Louis Cartier sản xuất vào năm 1917 và có mặt trên thị trường hai năm sau đó, Tank là một trong những sáng tạo đáng chú ý nhất của nhà Cartier và trong lịch sử chế tạo đồng hồ. Thiết kế tỉ mỉ và những đường nét nguyên bản đã khiến nó trở thành một chiếc đồng hồ vĩnh cửu có khả năng vượt thời gian.

Năm nay, Cartier có tham vọng tạo ra một phiên bản đồng hồ “mượn” tỷ lệ và mặt kính sapphire vát cạnh của bản gốc. Phiên bản vàng với dây da cá sấu màu nâu và phiên bản bạch kim với dây đeo cá sấu màu đen. Lần đầu tiên trong bộ sưu tập Cartier Privé, chiếc Tank Normale với phiên bản vòng đeo tay bằng vàng và bạch kim, với bề mặt được đánh bóng mềm mại và đánh trơn tương phản mang đậm dấu ấn của thập niên 1970. Vỏ và dây đeo đồng nhất với lớp bề mặt được đánh bóng, được đặt cạnh tương phản với lớp hoàn thiện được đánh bóng trơn ở đường viền của các càng và cạnh của vỏ.

Đối với hình dáng mang tính biểu tượng của Tank Normale,  Cartier bổ sung một trong những chức năng đặc trưng của hãng với bộ khung Skeleton tích hợp tính năng 24 giờ được đánh dấu bằng mặt trời và mặt trăng lưỡi liềm. Trong khi kim phút quay quanh mặt số trong một giờ thì kim giờ quay một vòng trong 24 giờ thay vì 12 giờ. Do đó, giờ ban ngày xuất hiện ở phần trên của mặt số và giờ ban đêm xuất hiện ở phần dưới. Để tượng trưng cho sự chuyển đổi từ ngày sang đêm, những nghệ nhân đã phủ một dải màu tô điểm cho hai nửa mặt số ở viền đồng hồ.

Là phiên bản giới hạn gồm 50 chiếc đồng hồ được đánh số thứ tự, chiếc Tank với bộ khung Skeleton có các phiên bản: bằng vàng với dây đeo bằng da cá sấu màu nâu và xanh lá kết hợp viên đá sapphire cabochon màu xanh lam trên núm vặn lên dây cót , và bằng bạch kim với dây đeo cá sấu màu đỏ tía và xám, khảm ruby cabochon trên núm vặn dây cót. Một phiên bản khác giới hạn 20 chiếc được đánh số với vỏ được nạm kim cương brilliant-cut, dây đeo cá sấu hai màu xanh lam với một viên kim cương brilliant-cut trên núm vặn.

6. Transversal

 

Đối với Cartier, thời gian không phải là dòng chảy vô tận mà là một chu kỳ. Tầm nhìn độc đáo này giải thích lý do tại sao thương hiệu luôn không ngừng làm mới, hướng đến tương lai. Đây cũng là cách mà mỗi chiếc đồng hồ của Cartier tạo nên dấu ấn riêng biệt, ở hiện tại cũng như trong tương lai. Thời gian vô hạn, sáng tạo vô tận.

 

Năm nay, các bộ sưu tập đồng hồ mới của Cartier phản ánh chung một điều: những chiếc đồng hồ với kiểu dáng và đặc tính đa dạng mà Cartier làm mới bằng tất cả sự sáng tạo.

 

Tank là ý tưởng ban đầu mà Louis Cartier dự đoán sẽ thành công, được thể hiện trong năm nay bằng Tank Normale, phiên bản mới dựa trên nguyên mẫu ra mắt lần đầu vào năm 1917 và Tank Américaine thanh lịch. Hai “ngôi sao sáng” này trong thế giới đồng hồ của Cartier sẽ cùng tỏa sáng với phiên bản mới của Pasha, Baignoire, Panthère và Santos de Cartier. Thêm vào đó, đồng hồ Clash [Un]limited là sự giao hòa của sáng tạo và di sản đậm tính thẩm mỹ của bộ sưu tập Clash.

Baignoire
Clash [Un]limited
La Panthère

__________

Bài và hình ảnh: Cartie

No more