Xu hướng 20/09/2022

BST Louis Vuitton Men Xuân-Hè 2023 Spin-Off: Trở về với tuổi thơ

Bài Tuan Anh

Hạt cát trên hành tinh của chúng ta hằng hà sa số như các vì sao nơi ngân hà. Với trẻ thơ, sự mênh mông của cát mời gọi những giấc mơ. Trong hộp cát và trên bãi biển, trẻ em xây lâu đài theo bản năng, dệt ước mơ thành hiện thực. Đối với buổi trình diễn Spin-Off Xuân-Hè 2023 tại Aranya - thiết kế bởi Louis Vuitton Studio Prêt-à-Porter Homme - Maison mở rộng ý tưởng về một sân chơi phóng đại mạnh mẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại Paris vào tháng Sáu.

Bắt đầu từ màn dạo đầu qua một thước phim điện ảnh mang tên “Mirage” được nhào nặn bởi hai đạo diễn Trung Quốc Jia Zhangke (nhà sản xuất) và Wei Shujun (đạo diễn) – đồng thời là đạo diễn của chương trình – từng phân cảnh đã khắc họa rõ nét các chủ đề về tuổi thơ, khám phá và cộng đồng. Bên cạnh đó, bộ phim mô phỏng cuộc gặp gỡ đương đại giữa Đông và Tây được phản ánh qua chất thơ của lịch sử. Câu chuyện đưa khán giả đến bãi biển Aranya, nơi chương trình trực tiếp được diễn ra, có sự tham gia của ban nhạc nhạc cụ Sleeping Dogs và màn trình diễn do vũ công Trung Quốc Hou Ying biên đạo.

Khai phóng trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng là trọng tâm của Louis Vuitton, nó đồng thời cũng là biểu hiện của hy vọng và ý tưởng, có sức mạnh để chữa lành, tái tạo và nâng cao tinh thần cho chúng ta. BST Louis Vuitton Men Xuân Hè 2023 được hình thành và tạo ra bởi Louis Vuitton Studio Prêt-à-Porter Homme. Nó bao gồm một hệ sinh thái không ngừng phát triển của những bộ óc sáng tạo, đồng thời đã chào đón Virgil Abloh đến với Maison vào năm 2018. Cốt lõi vượt thời gian của studio Louis Vuitton là niềm tin rằng trí tưởng tượng – khả năng sáng tạo, kỹ năng thủ công, khả năng trình diễn – có thể di chuyển và gắn kết khán giả trên khắp thế giới lại với nhau. Đó là di sản mà Virgil Abloh dựa trên quá trình thực hành của mình tại Maison đã để lại, và triết lý đó tiếp tục được thúc đẩy bởi Studio Prêt-à-Porter Homme. Bộ sưu tập nam giới Xuân-Hè 2023 như một quá trình xúc tiến: Một đề xuất được tạo ra trên tinh thần của tất cả tâm trí con người đã hình thành nên Louis Vuitton.

Hơn tất cả, đồ chơi là công cụ cho trí tưởng tượng. Những món đồ chơi mà chúng ta được tặng khi còn nhỏ sẽ trở thành khối xây dựng cho những ước mơ và khát vọng sau này. Tại Carré du Louvre vào tháng 6 năm 2022, Louis Vuitton Studio Prêt-à-Porter Homme đã tưởng tượng ra một sân chơi tráng lệ. Tại đây, con đường đồ chơi khổng lồ dành cho trẻ em đã được phơi bày. Đó là sự chuyển đổi từ ngây thơ sang tinh tế được phản ánh trong một bộ sưu tập nâng cao các biểu tượng của tuổi thơ thông qua savoir-faire của Maison với những đường cắt sếch táo bạo, và cuộc chơi kích thước hoặc quá khổ, hoặc thu hẹp. Iconography có nguồn gốc từ sân chơi trang trí hàng may mặc và phụ kiện cũng xuất hiện: máy bay giấy origami, kết cườm, tông màu bột nặn, bản in hoạt hình,… Khơi gợi trong các mảnh ghép là một cảm giác chưa được xây dựng trước đó đối với đồ chơi được tìm thấy trong sân chơi, và đối với quá trình lớn lên, trưởng thành.


Sự lộng lẫy chạy xuyên suốt qua những đường gân của Louis Vuitton. Theo thời gian, những người quản lý nhà mốt đã tạo dựng những sân khấu tuyệt vời lấy cảm hứng từ cảm xúc tươi vui của khán giả. Nhìn vào BST Louis Vuitton Men Xuân-Hè 2023 ở Paris vào tháng 6, ta sẽ thấy đó là cuộc diễu hành của những giấc mơ thời thơ ấu được lật mở bởi The Marching 100, một ban nhạc có trụ sở tại Tallahassee Đại học Florida A&M được thành lập vào năm 1946. Những lá cờ lấp đầy không gian, các họa tiết của chúng phản ánh các giá trị của Louis Vuitton, như một đại diện của các cộng đồng toàn cầu được tạo ra, vươn qua biên giới và chạm tới sự đa dạng. Phần nhạc của cuộc diễu hành hòa vào với chính những bộ trang phục: Hai bộ trang phục SpeakerMan được tích hợp một số loa không dây vào ba lô, và được kết nối với hệ thống âm thanh của buổi diễn. Nó mô tả sự hòa quyện của âm thanh và các đặc tính hài hòa của loa, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với âm nhạc lớn tồn tại trong Louis Vuitton Studio Prêt-à-Porter Homme, nơi mọi ngóc ngách đều có loa được lắp đặt.

Một thành phần tinh túy trong BST của Louis Vuitton là chủ nghĩa lãng mạn Pháp. Cánh đồng hoa – hình ảnh vĩnh cửu của sự hài hòa trong sự đa dạng – được tái hiện thông qua các bức tranh trường phái ấn tượng được chuyển thành thảm trang trí và bản in. Đặc biệt hơn, hình ảnh mô tả cây tật lê xuất hiện trong nhiều loại vải dệt, in và thêu. Là biểu tượng của sự kiên cường và chữa lành được sử dụng trong dân gian để vượt qua những tình huống khó khăn, họa tiết hoa gai cũng phù hợp với bộ sưu tập này. Bên cạnh đó, BST cũng tri ân Paris cới các yếu tố ghép ảnh dựng phim từ thành phố và Maison – Pont Neuf, hoa văn Damier, đường viền của nội thất – chạy xuyên suốt bộ sưu tập.

Thôi thúc để biến trí tưởng tượng thành sự sáng tạo bắt đầu từ các công cụ thời thơ ấu của chúng ta: đồ chơi, khối xây dựng và công cụ hộp cát. Ngoài ra, các các thành phần của hộp công cụ – chẳng hạn như kéo, nhíp và kẹp – cũng được tái hiện, tô điểm cho các bộ trang phục. Một số họa tiết tôn vinh các thợ may chuyên nghiệp của Maison, và là biểu tượng của savoir-faire chăm chỉ tạo nên bộ sưu tập, từ sự phát triển của các loại vải đến thêu tay, kết cườm, móc thủ công, nhuộm cà vạt Shiburi, và da đúc phức tạp, cũng như kỹ thuật khéo léo như vải tĩnh điện và ba lô LoaMan bao gồm loa chính hãng và được in 3D, cũng được phô bày trọn vẹn.

________________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Y.P

Hình ảnh: Louis Vuitton

No more