Thú chơi 18/07/2023

Sự lãng mạn đầy tinh tế trong ẩm thực Ý

Bài Tuan Anh

Điều gì đã tạo nên sức thu hút của ẩm thực Ý? Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể thưởng thức các món ăn đó ở đâu? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhắc đến sự tinh tế trong ẩm thực, ta không thể bỏ qua nền ẩm thực của vùng đất Italia. Với phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp, hữu tình, nền kiến trúc và hội họa đặc sắc, đất nước này đã khiến nhiều du khách tham quan say mê, thích thú. Đặc biệt, ta không thể bỏ qua nền ẩm thực Ý phong phú, đa dạng và là một nét văn hóa mang đến nhiều giá trị cho vùng đất này. Cùng ELLE Man khám phá về ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng nhé. 

12

1. Một số đặc trưng trong phong cách ẩm thực Ý

Ẩm thực Ý – Đơn giản nhưng đầy tinh tế

Mỗi khi nói về ẩm thực Ý, người ta sẽ nhớ ngay đến sự đơn giản. Các nguyên liệu trong món ăn đến cách chế biến đều không hề phức tạp, cầu kỳ. Một số thành phần chính được sử dụng trong ẩm thực Ý bao gồm các loại rau, trái cây, thịt, cá, xúc xích, nước sốt và các loại pho mát. Tất cả những nguyên liệu này đều được hòa quyện với nhau để tạo nên những món ăn có hương vị thơm ngon tự nhiên. 

Sự đơn giản là yếu tố khiến ẩm thực Ý luôn tinh tế và đặc biệt (Nguồn ảnh: Internet)

Người Ý tâm niệm triết lý: “Bất cứ ai cũng có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon và hấp dẫn đúng chuẩn nhà hàng cho cả gia đình mà không cần có kinh nghiệm về ẩm thực cao cấp”. Không cần phải là một đầu bếp tài ba, bạn vẫn có thể nấu được món Ý ngay tại chính gian bếp của mình bởi nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản. Đặc biệt, sự đơn giản này còn pha trộn với nét tinh tế và lãng mạn nhờ cách bày trí tỉ mỉ và mang phong cách riêng trong từng món ăn. Chính nghệ thuật trang trí đạt đến trình độ bậc thầy đã khiến cho ẩm thực nơi này càng trở nên đặc sắc từ hương vị đến hình thức. 

Spaghetti – Một món ăn đơn giản nhưng thơm ngon đại diện cho ẩm thực Ý (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu tươi ngon, mát lành 

Chất lượng của các thành phần chính là yếu tố tạo nên độ tươi ngon cho các món ăn. Người Ý sẽ sử dụng các nguyên liệu theo mùa và đi chợ mỗi ngày để đảm bảo độ tươi sạch của các thành phần, họ cũng sử dụng ít nguyên liệu nhất có thể khi chế biến món ăn. Thông thường chỉ cần những nguyên liệu cơ bản như dầu ăn, cà chua, rượu vang và bánh mì. 

Nguyên liệu tươi ngon chính là bí quyết (Nguồn: Travel with Pedro)

Một số món ăn như salad Caprese trứ danh ở miền Nam nước Ý được chế biến từ cà chua, húng quế và Organo, phô mai Mozzarella có hương vị tươi mát nhờ những nguyên liệu được chọn lọc cẩn thận. Hay như Bruschetta – một món cổ điển truyền thống của Ý chỉ là bánh mì thái lát dày ăn kèm với tỏi, dầu ăn và cà chua.

Món salad Caprese tươi mát (Nguồn: Internet)

Sự lành mạnh đến từ chế độ ăn Địa Trung Hải 

Chế độ ăn uống của người Ý rất lành mạnh và phù hợp với những người mắc bệnh về tim mạch. Họ sẽ nấu ăn với dầu oliu thay cho bơ và kem, người Ý dùng dầu oliu nấu ăn, rưới lên các món salad hoặc uống một muỗng trước khi ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Những món nước sốt trong các món ăn, thay vì được mua sẵn sẽ được nấu tại nhà với các nguyên liệu thiên nhiên theo mùa. 

Ảnh: eatthisnotthat

Ngoài ra, người Ý tiêu thụ một lượng lớn các loại rau quả, trái cây trong chế độ ăn hàng ngày. Các loại rau xanh như cải bó xôi, rau chân vịt, cà rốt, cà chua thường được dùng để trộn salad, nấu những loại súp bổ dưỡng và dùng trong món chính. Những loại hạt dinh dưỡng như hạt dẻ, hạt điều hay hạnh nhân hoặc cây ô liu sẽ được chế biến thành món tráng miệng hoặc dùng nhâm nhi cả ngày. Trong bữa ăn của người Ý, họ sẽ hạn chế sử dụng các thực phẩm công nghiệp được chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và các món ăn có quá nhiều đường để đảm bảo sức khỏe. 

Rượu vang – hương vị nồng nàn không thể thiếu trên bàn ăn 

Ý là một trong những quốc gia nổi tiếng về sản xuất, tiêu thụ rượu vang. Đã có nhiều loại rượu vang độc đáo được sản xuất và phổ biến rộng rãi ở trong và ngoài nước. Và tại đất nước này, rượu vang chính là một sự kết hợp hoàn hảo trên bàn ăn để gia tăng hương vị hấp dẫn của các món ăn. Tại Ý, người ta lưu truyền một câu nói như sau: “il vino fa buon sangue”, (tạm dịch: “Rượu vang giúp ích cho quá trình lưu thông máu”). Người Ý không xem uống rượu vang là một quá trình thưởng thức đơn thuần, mà còn biến nó thành một hình thức nghệ thuật đầy tinh tế và lãng mạn.

Rượu vang là một thức uống quan trọng trên bàn ăn Ý (Nguồn: Internet)

Trên bàn ăn, rượu vang đỏ thường được ăn với các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, mì ống hay pho mát,… Trong khi vang trắng được dùng cùng những món hải sản hay món khai vị. Bằng một khứu giác tinh tế, người Ý sẽ cảm nhận được rất rõ những hương thơm từ quả mọng, trái cây chín, gỗ sồi, hoa cỏ tự nhiên có trong từng loại rượu vang. Hương thơm của rượu vang hòa với dư vị thơm ngon của thức ăn càng làm ẩm thực Ý trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

2. Gợi ý một số nhà hàng Ý chất lượng tại TP. HCM 

Năm 2021, Việt Nam đã kết hợp với Ý, tổ chức một tuần lễ ẩm thực với Ý nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực Ý và chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng đến đông đảo người Việt Nam. Và hiện nay, các nhà hàng Ý với phong cách đúng chuẩn và sự trau chuốt trong từng món ăn đã thu hút rất nhiều tâm hồn ẩm thực đến từ Việt Nam thưởng thức. Trong bài viết này, ELLE Man sẽ giới thiệu đến bạn một số nhà hàng Ý chất lượng tại TP. HCM. 

1. Nhà hàng Pendolasco

–  Địa chỉ: Số 30 Tống Hữu Định, P. Thảo Điền, Q. 2

– Giờ mở cửa: 11h00 – 22h00

– Giá tham khảo: 150.000đ – 330.000đ

2. Carpaccio – Italian Restaurant

– Địa chỉ: 79 Hai Bà Trưng, P. Bến Nghé,  Quận 1, TP. HCM

– Giờ mở cửa: 13h00 – 21h00 

– Giá tham khảo: 50.000đ – 400.000đ

Các món ăn thơm ngon chuẩn vị Ý (Nguồn: Internet)

3. Nhà hàng Basilico

– Địa chỉ: Tầng trệt, InterContinental Residences Saigon, 39 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM

– Giờ mở cửa: 6h30 – 22h30

– Giá cả: 75.000đ – 430.000đ

Không gian gây ấn tượng bởi sự sang trọng kết hợp với tính cổ điển (Nguồn: Internet)

4. Jaspas Restaurant

– Địa chỉ: Số 33 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Giờ mở cửa: 7:30 – 12:00

– Giá tham khảo: 35.000đ – 3.000.000đ

Không gian ấm cúng của Jaspas Restaurant (Nguồn ảnh: Internet) 

5. Nossa Steakhouse & Italian Cuisine

– Địa chỉ: 36 Phạm Hồng Thái, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

– Giờ mở cửa: 10:30 – 23:00

– Giá tham khảo: 75.000đ – 510.000đ

Cách

__________

Bài: Gia Hân 

cùng chuyên mục

No more