Thú chơi 13/09/2023

9 lời khuyên cho bạn khi chọn mua chiếc moto đầu tiên

Bài EM Digital Editor

Việc lựa chọn chiếc xe moto đầu tiên buộc bạn phải chuẩn bị mọi thứ vô cùng kỹ càng. Đây là một số tips giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất.

Mua chiếc xe moto đầu tiên là một cột mốc quan trọng đối với bất kỳ ai.  Do đó, ELLE Man sẽ cho bạn 9 mẹo cần thiết giúp việc định hướng hành trình lựa chọn của mình một cách tự tin và rõ ràng.

Những

Đánh giá kỹ năng của bạn khi chạy moto

Bước đầu tiên trước khi bạn cân nhắc việc mua chiếc moto đầu tiên là đánh giá kỹ năng lái xe. Bạn có phải là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm chinh phục moto từ lâu? Xe phân khối lớn có nhiều kích cỡ và mức công suất khác nhau, và điều quan trọng là chọn một sản phẩm phù hợp với trình độ kỹ năng của bạn.

Ảnh: Unsplash

Chú ý đến tạng người và cân nặng của bạn

Một điều quan trọng khác mà bạn cần chú ý là cân nhắc đến cơ thể của mình. Nếu bạn không thể đặt cả hai chân xuống đất khi xe đang đứng thẳng thì sản phẩm đã trở nên quá cao đối với bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm những chiếc dễ điều khiển (ít nhất là cho đến khi bạn tự tin hơn).

Bỏ qua những yếu tố như vậy là một sai lầm phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Chúng ta có xu hướng ưu tiên lựa chọn của mình hơn tính thực tế. Hãy nhớ rằng, người trưởng thành sẽ không cao hơn và chiếc xe sẽ không nhỏ đi. Tất cả chỉ hợp lý khi chọn một chiếc moto phù hợp với bạn.

Bạn có chở người khác trên moto không?

Nếu thường chở thêm một người khác, thì bạn sẽ cần suy xét đến cốp xe và hành lý phát sinh.

Điều này thay đổi hoàn toàn công thái học của việc lái xe phân khối lớn. Lấy ví dụ như chiếc KTM Duke – đó là một chiếc mô tô naked gần như không phù hợp để chở thêm một người. Nhưng nó sẽ là lựa chọn xe naked bike khi bạn muốn chạy một mình.

Tài chính mua moto của bạn bao nhiêu?

Khi đã quyết đình đầu tư vào một chiếc moto, bạn có thể bỏ ra bao nhiêu tiền để sở hữu chúng? Xe phân khối lớn sẽ là một thú chơi và cần sự đầu tư nghiêm túc.

Mặc dù tài chính của bạn ở mức độ ổn, nhưng đừng nên chi trả vượt quá ngân sách mà bạn định dùng. Bạn có thể dễ dàng bị thu hút bởi chiếc xe moto mới nhất hoặc hấp dẫn nhất trong showroom, nhưng điều đó không hẳn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Khi sự ham muốn nổi lên, việc thiết lập một khoảng giá và nhận thức được những hạn chế về tài chính của mình trước khi bắt đầu tìm kiếm sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Ảnh: Harley Davidson

Có thể chọn mua xe moto cũ

Tìm kiếm một chiếc xe đã qua sử dụng là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn không chắc chắn về việc mua một sản phẩm mới. Vì chủ sở hữu trước có thể đã nâng cấp và thay đổi chiếc xe nên nhiều người vẫn thích sản phẩm đã qua sử dụng hơn.

Ngoài ra, sớm hay muộn thì việc chưa chạy quen và va chạm là điều sẽ xảy ra. Vì vậy, việc tìm hiểu các xe cũ có thể là một quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, thường bạn sẽ phải trả tiền trong một lần.

Tìm hiểu trước khi chọn mua

Bạn nên nghiên cứu trước khi thực hiện việc mua bán. Hãy cẩn thận và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nhà sản xuất, chiếc xe moto đang được lựa chọn, khoảng thời gian bảo dưỡng của nó và cách tìm kiếm các bộ phận thay thế có dễ dàng không.

Đừng ngại đặt câu hỏi nếu đây là lần đầu tiên bạn mua xe. Bạn sẽ có thể tìm được chiếc xe lý tưởng tốt hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp nếu bạn có hiểu biết. Vì là người lái nó và đây không phải là một khoản đầu tư nhỏ, bạn nên cố gắng tìm hiểu mọi thứ cần biết về chiếc xe.

Ảnh: Unsplash

Đi thử xe

Điều quan trọng là bạn phải lái thử chiếc xe. Hầu hết các đại lý đều cho phép bạn lái thử trước và một số thậm chí còn cung cấp dịch vụ đặt chuyến lái thử trực tuyến để thuận tiện hơn. Hãy nhớ rằng bây giờ bạn có thể cảm thấy tuyệt vời khi di chuyển trên phố hoặc thậm chí quanh khu nhà. Hãy tưởng tượng cảm giác đó sẽ như thế nào sau tuần đầu tiên bạn đạp xe hoặc thậm chí vài tháng đầu tiên bạn sở hữu chiếc xe moto.

Nhưng đừng thất vọng nếu người bán từ chối cho bạn lái thử xe. Điều này có lẽ là do lo ngại về trách nhiệm và tai nạn. Trong trường hợp này, hãy thử tìm một người sở hữu cùng một mẫu xe để thử nó.

Đầu tư vào thiết bị chất lượng tốt

Chọn những phụ kiện đi kèm là bước tiếp theo sau khi chọn chiếc xe đầu tiên. Bạn nên trang bị cho mình một số vật dụng cần thiết cơ bản, chẳng hạn như áo khoác da, găng tay, bốt, mũ bảo hiểm và các phụ kiện khác mà bạn muốn thêm vào xe của mình. Hãy nhớ rằng niềm vui trên chiếc xe là một phần quan trọng của việc lái, vì vậy đừng sợ hãi khi là chính mình và đi theo những gì làm nổi bật cá tính của bạn.

Tùy thuộc vào loại xe moto mà sẽ có những thay đổi nhỏ về phụ kiện đi cùng. Vì thế, trước khi mua chúng, hãy cân nhắc cẩn thận xem cuối cùng bạn sẽ cần chúng đó để làm gì.

Ảnh: Unsplash

Đừng vội vàng

Hãy dành chút thời gian để xem xét lựa chọn tốt nhất. Trước khi bạn bắt đầu chi tiền cho chiếc xe tương lai của mình, hãy tìm hiểu điều đó. Luôn tìm những gì phù hợp với bạn, chứ đừng chỉ chọn chiếc xe mô tô mạnh nhất hiện có.

Mặc dù việc mua một chiếc xe moto phân khối lớn là một khoản đầu tư đáng kể và lúc đầu nó có vẻ quá sức. Tuy nhiên, với thông tin và tìm hiểu đủ, bạn có thể gặp được người bạn tâm giao của mình.

Moto

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: TopSpeed

cùng chuyên mục

No more