Thú chơi 27/05/2017

Cuộc đua camera kép trên smartphone

Bài Thanh Nha

[Tạp chí ELLE Man tháng 4/2017] Manh nha từ đầu 2016 với phần mở màn là LG G5 sở hữu 2 camera, nhưng chỉ sau khi Huawei tung ra mẫu smartphone P9 với 2 camera màu và trắng đen được hợp tác sản xuất cùng Leica, cuộc đua camera kép trên smartphone bùng phát mạnh mẽ.

Camera kép là gì và nó giúp ích như thế nào?

Khi 1 camera chưa đủ để thể hiện hết được vẻ đẹp và ý đồ chụp, các nhà sản xuất (NXS) smartphone bắt đầu suy nghĩ đến lựa chọn 2 camera nhằm tạo ra nhiều cơ hội nắm bắt khoảnh khắc hơn cho người dùng di động.

Không giống những nguyên mẫu HTC Evo 3D và LG Optimus 3D xuất hiện từ năm 2011 với 2 camera tạo ra hiệu ứng 3 chiều cho chủ thể và cảnh được chụp, hay gần hơn là HTC One M8 sở hữu camera thứ 2 đo độ sâu trường ảnh chứ không thể chụp hình, smartphone với 2 camera hiện nay là một hệ thống gồm hai ống kính riêng biệt, có khả năng chụp ảnh và quay video trên từng ống kính.

Với khả năng này, các NXS đã nghĩ ra rất nhiều cách thức để tận dụng khả năng mà 2 camera đem lại. Chúng có thể là mỗi camera một tiêu cự khác nhau để chụp chân dung hoặc phong cảnh, một camera màu một camera đơn sắc, hoặc gần đây nhất là 2 camea zoom 5x đầu tiên thế giới. Với nhiều cách tiếp cận khác nhau, các hãng điện thoại đã chính thức đặt chân vào cuộc đua camera kép trên smartphone trong năm 2017.

Những

LG quay trở lại với hàng khủng LG G6

Cuoc dua camera kep tren smartphone 1

Là một trong những hãng đầu tiên tạo ra camera kép đích thực trên smartphone từ đầu năm 2016, LG tiếp tục duy trì thế mạnh đó qua nhiều phiên bản khác nhau. Gần đây nhất là chiếc LG G6 vừa mới xuất hiện tại MWC  017. Với bộ đôi camera kép cùng sở hữu độ phân giải 13MP, trong đó 1 camera thông thường và 1 camera có góc chụp 125 độ, có khả năng ghi lại những bức ảnh góc rộng cực kỳ ấn tượng, LG G6 là một trong những chiếc smartphone lý tưởng cho việc chụp ảnh phong cảnh chất lượng cao. Hãng cũng trang bị cho LG G6 một màn hình 2K tỷ lệ 1:2 để tối ưu cho những trải nghiệm cảm ứng và theo dõi hình ảnh.

iPhone 7 Plus đáng gờm với camera chuyên chụp chân dung

Cuoc dua camera kep tren smartphone 2

Ra mắt vào cuối năm 2016, iPhone 7 Plus vẫn đang là smartphone 2 camera được ưa chuộng nhất bởi khả năng chụp ảnh “teen xóa phông” ảo diệu. Để làm được điều này, Apple trang bị cho iPhone 7 Plus 1 camera thông thường và 1 camera chuyên dụng có tiêu cự 56mm. Khi kết hợp 2 camera với nhau, người dùng sẽ có một hệ thống chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp. Camera 56mm lý tưởng để lấy nét và ghi lại hình ảnh, trong khi camera còn lại tăng cường hiệu quả cho thuật toán xóa phông khiến iPhone 7 Plus chụp xóa phông đẹp và chính xác hơn.

Oppo bất ngờ với công nghệ Zoom 5x đầu tiên thế giới

Cuoc dua camera kep tren smartphone 3

Công nghệ mới của Oppo dành cho những chiếc smartphone sở hữu camera kép, gồm 1 camera thông thường, camera thứ 2 được đặt vuông góc nhằm tạo ra không gian để hệ thống thấu kính dịch chuyển bên trong, nhờ đó camera có thể phóng đại gấp 5 lần mà không mất chi tiết. Đây vốn là công nghệ dựa trên cấu tạo của kính tiềm vọng tàu ngầm, đã xuất hiện trên máy ảnh từ rất lâu trước đó, lần đầu được Oppo mang lên smartphone.

Huawei,

Huawei và bản nâng cấp P10/P10 Plus

Cuoc dua camera kep tren smartphone 4

Xuất hiện sau LG một thời gian ngắn với đại diện Huawei P9, hãng điện thoại Trung Quốc nhanh chóng tung ra cặp đôi P10 và P10 Plus để bắt kịp cuộc đua đang rất sôi động. Vẫn sở hữu 2 camera với 2 cảm biến màu và đơn sắc riêng biệt nhưng camera đơn sắc của Huawei P10/P10 Plus được nâng lên độ phân giải 20MP, với thấu kính Summilix do chính Leica sản xuất, hứa hẹn cho ra những bức ảnh trắng đen rất chi tiết.

Bài: Kỳ Anh – Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

No more