Thú chơi 27/11/2015

Phong trào xe đạp Fixed Gear của giới trẻ

Bài ELLE Team

Xe đạp Fixed Gear là một trào lưu đường phố hơn chục năm trở lại đây trên thế giới, nó lần đầu tiên du nhập vào Sài Gòn từ những năm 2010 nhưng cho đến 2-3 năm sau thì mới bùng nổ thành một trào lưu hot trong lòng giới trẻ ở Sài Gòn và Hà Nội.
phong trào xe đạp fixed gear 3 - elleman
Fixed Gear hay Fixie, là từ dùng để chỉ những chiếc xe đạp không có phanh, bánh răng sau được bắt chết vào bánh sau.

Fixed Gear là gì?

Xe đạp Fixed Gear hay Fixie, là từ dùng để chỉ những chiếc xe đạp không có phanh, bánh răng sau được bắt chết vào bánh sau, khiến chiếc xe không cần phanh vẫn có thể giảm tốc độ.

Thiết kế của xe rất đơn giản và không có sự xuất hiện của phanh (brake) xe, người lái loại xe đạp này không cần sử dụng phanh để giảm tốc độ, mà sử dụng chính sức chân và bàn đạp của mình.

Bánh răng trước được bắt chết với pedal, bánh răng sau được bắt chết với bánh xe, 2 bánh răng liên kết với nhau bởi dây xích. Vì vậy, khi pedal quay tiến, bánh xe quay tiến; pedal quay lùi, bánh xe quay lùi; pedal đứng yên, bánh xe cũng đứng yên. Những người chơi Fixed Gear phải học cách phanh bằng chân, điều khiển xe một cách bản năng nhất, đạp tiến, đạp lùi hay dừng lại.

Fixed Gear ở nước ngoài

phong trào xe đạp fixed gear 6 - elleman
Ở nước ngoài, Fixed Gear là phương tiện di chuyển của người dân trong những công việc và dịch vụ thường nhật.

Ở các nước phương Tây, xe đạp Fixed Gear không còn là một trào lưu mới lạ đối với người dân. Ngoài việc sử dụng trong những cuộc đua, những chiếc xe này được sử dụng để đưa thư, chuyển phát nhanh…

Phong trào chơi Fixed Gear của giới trẻ trên thế giới cũng giống như các phong trào đường phố khác, phát triển tự phát và nhanh chóng trở thành trào lưu.

Tuy vậy, không phải quốc gia nào trên thế giới cũng coi Fixed Gear là một chiếc xe hợp lệ. Tại một số quốc gia, một chiếc xe đạp hợp lệ dù là Fixed Gear hay là xe đạp thông thường, cũng phải đảm bảo có hệ thống phanh hiện hữu trên xe. Thậm chí, một số nước như Pháp còn bắt buộc xe đạp phải có chuông, đèn đầy đủ.

Tất nhiên, luật lệ ở nước ngoài cũng mang tính tương đối và thường bỏ qua Fixed Gear, bởi Fixed Gear chỉ là những chiếc xe đạp nên việc không bị cảnh sát sờ đến cũng khá phổ biến.

Phong trào Fixed Gear tại Việt Nam

phong trào xe đạp fixed gear 7 - elleman
Một chiếc Fixed Gear tốt có giá vào khoảng từ 5 triệu trở lên.

Như đã nói, Fixed Gear là một trào lưu còn khá mới mẻ tại Việt Nam chỉ với tuổi đời 5 năm du nhập và 3 năm được biết đến rộng rãi. Trước đây, sở hữu một chiếc xe đạp Fixed Gear không phải là chuyện dễ dàng bởi giá thành khá đắt đỏ, nhưng khi trở thành một trào lưu rộng rãi thì thị trường nhập khẩu của những chiếc xe này được mở rộng hơn với hàng loạt kiểu dáng và màu sắc cực kì nổi bật với giới trẻ, giá thành cũng vì thế mà giảm hơn rất nhiều so với trước đây với từ khoảng 5 triệu đồng.

Một chiếc Fixed Gear hoạt động tốt có giá tầm 6 triệu đồng cho đến cả chục triệu đồng. Với bộ khung nhẹ, vành bánh rộng, không chắn bùn, không đèn, tất nhiên là không có phanh. Những chiếc Fixed Gear rẻ hơn vẫn có thể sử dụng tốt, tuy nhiên độ cứng chắc của khung có thể không đảm bảo nếu chạy đường khó hay biểu diễn kỹ thuật. Tuy nhiên lưu ý đừng bao giờ chọn cho mình những chiếc xe chỉ có giá 1-3 triệu đồng, bởi vì chúng toàn bộ là hàng nhái, hàng kém chất lượng mà thôi.

phong trào xe đạp fixed gear 9 - elleman
Với Fixed Gear, các tín đồ sáng tạo ra muôn vàn kĩ thuật biểu diễn nhào lộn, rê bánh, drift xe…

Phần nhanh hỏng nhất của Fixed Gear là xích (sên) xe. Một bộ xích tốt có giá từ 120.000 đồng tới 600.000 đồng tùy chất lượng. Bộ xích trung bình có tuổi thọ khoảng 3 tháng với xe Fixed Gear hoạt động hàng ngày.

Bánh sau cũng khá dễ mòn nếu người lái tham biểu diễn kỹ thuật rê bánh, drift… Còn nếu đạp xe kiểu nhẹ nhàng dạo phố thì phải vài năm mới phải thay mới.

Phong

Đi Fixed Gear có gì hay?

Nhắc tới chiếc xe đạp Fixed Gear này thì người ta thường nói đến khái niệm “Fun to Ride”.

Nếu lái những chiếc xe đạp thông thường, người ta chỉ việc đạp, rồi sử dụng phanh mỗi khi cần dừng xe, thì Fixed Gear lại khác. Người sử dụng phải tính toán trước chướng ngại vật phía trước, rồi giảm dần nhịp chân đạp sao cho hợp lý. Cũng có thể sử dụng kỹ thuật phanh rê bánh như các tay lái Fixed Gear điêu luyện thường làm, tất nhiên là phải tập cho thành thục.

Sở hữu và làm chủ được một chiếc Fixed Gear, người lái sẽ có thể tự do sáng tạo, tự do điều khiển, tự do đạp xe theo kiểu mình thích. Đạp xe tiến, lùi, nhanh, chậm, tất cả đều mang tính cá nhân, thích gì làm nấy. Nếu đang đạp nhanh mà muốn phanh lại, người lái phải dồn toàn lực chân và sức nặng cơ thể lên pedal để pedal dừng quay và bánh sau dừng quay. Làm như vậy bánh sau sẽ rê dưới đất một vệt dài, đây có thể gọi là drift kiểu xe đạp.

phong trào xe đạp fixed gear 4 - elleman
Fixed Gear không có phanh và cũng không có giới hạn trong sáng tạo.

Lái Fixed Gear khó, nhưng người yêu thích chỉ cần tập vài ngày, để làm quen và làm chủ chiếc xe của mình. Quan trọng nhất là kỹ năng giảm tốc, ước lượng khoảng cách, làm chủ bánh trước, bánh sau, giữ thăng bằng khi đứng yên. Sau khi luyện tập, người lái có thể hoàn toàn thỏa sức sáng tạo trên chiếc Fixed Gear của mình. Có người thích lái kiểu mạo hiểm kỹ thuật cao, có người thích lái kiểu tốc độ, người lại thích chậm rãi thong dong…

Lái Fixed Gear cần sức mạnh hơn so với lái xe đạp thông thường, sức mạnh để phanh chiếc xe lại bằng chính cơ thể mình chứ không có bất cứ bộ phận giảm tốc nào hỗ trợ. Tuy vậy không có nghĩa chỉ có những người “vai u thịt bắp” mới có thể chơi Fixed Gear. Những cô nàng cá tính cũng có thể sở hữu fixie và tự do sáng tạo những kiểu lái nữ tính hoặc mạnh mẽ như nam giới.

Fixed Gear là thời trang

phong trào xe đạp fixed gear 2 - elleman
Fixed Gear là thời trang, do đó nó rất được các cô nàng cá tính ưa chuộng.

Fixed Gear có một đặc điểm khiến cho mọi người khi nhìn vào rất thích, đó chính là tính tối giản năng động, hiện đại của sắc màu cũng như kiểu dáng.

Chỉ có bộ khung, bánh xe là hai bộ phận nổi bật nhất và tạo nét thời trang riêng biệt cho từng chiếc xe. Mỗi chủ nhân đều có thể tùy biến màu sắc, sơn vẽ chữ, tạo cho mình những chiếc Fixed Gear đầy ấn tượng và thu hút theo phong cách của bản thân.

Mọi phong cách trang phục từ lịch sự, bụi bặm, nghệ sĩ hay đơn giản là quần đùi áo ba lỗ, đều rất phù hợp với chiếc xe đạp đơn giản này.

Fixed Gear là đam mê

phong trào xe đạp fixed gear 7 - elleman
Một khi đã đam mê, Fixed Gear sẽ là một cơn nghiện khó bỏ.

Có rất nhiều lợi ích về khía cạnh sức khỏe, thời trang hay tính thời thượng khi bạn tậu cho bản thân một chiếc xe đạp Fixed Gear, nhưng quan trọng nhất là phải có đam mê. Không có đam mê thì sẽ thèm một đôi phanh trên ghi-đông, không có đam mê thì sẽ không chịu được những cú ngã vì phanh hỏng hay những cú pedal va vào ống đồng vì trượt chân, và không đam mê thì bạn sẽ nhanh chóng tống chiếc xe vào một xó sau một thời gian không thuần phục thành công.

Và một khi đã đam mê, Fixed Gear sẽ là một cơn nghiện khó bỏ, bởi sự đơn giản và tuyệt vời…

Tổng hợp: Đức Nguyễn – Nguồn: Auto Pro & Tien Phong

No more