Tin tức 14/02/2022

Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin rung động với nguồn năng lượng mới

Bài ELLE Team

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ra mắt bộ sưu tập Royal Oak, thương hiệu Audemars Piguet tự hào giới thiệu thiết kế mới nhất - “Jumbo” Extra-Thin 39mm (ref.16202), sở hữu bộ chuyền động tự động siêu mỏng mới nhất - bộ máy 7121.

Thiết kế mới bao gồm 4 phiên bản được chế tác từ chất liệu thép không gỉ, bạch kim, vàng hồng 18K và vàng 18K – những chất liệu mang tính lịch sử đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Royal Oak trở thành bộ sưu tập mang tính biểu tượng. Tất cả 4 phiên bản đều được trang bị bộ máy cơ học và được bảo vệ bởi bộ vỏ có kiểu dáng mang tính di sản của BST Royal Oak nói riêng và thương hiệu nói chung trong suốt nửa thế kỷ qua. Với sự tương phản tinh tế, chất liệu được chọn sử dụng, màu sắc và thiết kế mặt số sống động, “Jumbo” sẽ là dòng sản phẩm mới nhằm tôn vinh 50 năm thiết kế đột phá của Royal Oak. 

Audemars

Bộ chuyền động Calibre 712: Nghệ thuật đương đại làm nên lịch sử

Lần đầu tiên kể từ năm 1972, dòng thiết kế Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin chào đón một bộ chuyền động tự động với các chức năng xem giờ, phút và ngày – đó chính là bộ chuyền động Calibre 7121. Đây cũng là một bước ngoặt lớn trong quá trình giới thiệu đến giới mộ điệu thiết kế ‘Jumbo’ mới với số hiệu 16202. Bộ máy Calibre 7121 ngày hôm nay đồng thời thay thế bộ máy Calibre 2121, được giới thiệu vào năm 1972 cùng với BST Royal Oak – được mệnh danh là bộ máy cơ chế tự động mỏng nhất (3.05mm), sở hữu rôto trung tâm và hiển thị ngày. Ngày nay, bộ chuyền động mới Calibre 7121 có độ dày 3,2mm, được nghiên cứu và phát triển đặc biệt bởi các nghệ nhân tại Audemars Piguet để phù hợp với bộ vỏ ‘Jumbo’ siêu mỏng 8,1mm, mà không thay đổi tính thẩm mỹ toàn diện của thiết kế. Ngoài ra, phiên bản mới nhất còn được trang bị hệ thống chỉnh ngày nhanh. 

Bộ chuyền động mới Calibre 7121 có độ dày 3,2mm, được nghiên cứu và phát triển đặc biệt bởi các nghệ nhân tại Audemars Piguet

Năm năm là khoảng thời gian cần thiết để nghiên cứu và chế tác bộ máy Calibre 7121 mới, khi bộ máy được trang bị nhiều năng lượng dự trữ hơn so với phiên bản tiền nhiệm nhờ cấu tạo mới. Nòng lớn hơn sẽ cung cấp cho chiếc đồng hồ nhiều sức mạnh hơn, hoạt động chính xác hơn trong thời gian dài hơn. Calibre 7121 cũng được trang bị một roto trung tâm đặt trên các ổ bi, sử dụng hai bộ đảo chiều được phát triển khép kín để đảm bảo tính chắc chắn của cuộn dây hai chiều. Các khối quán tính được chèn trực tiếp vào bên trong bánh xe cân bằng (balance wheel) để tránh tác động ma sát không cần thiết. Ngoài ra, Calibre 7121 còn được trang bị cơ chế thiết lập ngày với độ dày siêu mỏng, tiêu thụ năng lượng thấp đã được cấp bằng sáng chế.

Bộ chuyền động Calibre 712 của Royal Oak: Nghệ thuật đương đại làm nên lịch sử

Giữ vững truyền thống chế tác đồng hồ, bộ chuyền động Calibre 7121 đã được hoàn thiện với các chi tiết trang trí tinh tế đậm tính Haute Horlogerie như “Côtes de Genève”, “traits tirés” và đường vân tròn có thể được chiêm ngưỡng qua mặt kính sapphire mặt sau đồng hồ.

Ông Lucas Raggi – Giám độc bộ phận nghiên cứu và phát triển tại AP chia sẻ: “Bộ chuyền động Calibre 7121 được chế tạo với khả năng chuyên môn cao từ các kỹ sư và nghệ nhân của chúng tôi, tập trung vào các cơ chế từ cơ bản đến phức tạp. Sự hợp tác giữa các bộ phận đã tạo ra một bộ chuyển động gắn kết, siêu mỏng và táo bạo, hoàn toàn phù hợp với kiến ​​trúc thanh mảnh của bộ vỏ Royal Oak “Jumbo”, mở đường cho một thế hệ mới của bộ máy cơ của AP.”

Thiết kế bánh lắc đặc biệt kỉ niệm 5o năm của Royal Oak

Mẫu Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin mới được trang bị rôto (Oscillating weight) được chế tác từ vàng 22K, được khắc trên bề mặt dòng chữ tên thương hiệu Audemars Piguet. Đặc biệt hơn cả, để nhấn mạnh đây là thiết kế kỷ niệm 50 năm ra mắt BST Royal Oak, dòng chữ (50 years – 50 năm) đã được điêu khắc tỉ mỉ ở giữa rotor, nổi bật trên bề mặt lộ cơ (openworked). Ngoài ra, chiếc rôto đặc biệt này còn được hoàn thiện với đường vát hoàn thiện bằng satin và kỹ nghệ đánh bóng.

Thiết kế bánh lắc đặc biệt kỉ niệm 5o năm của Royal Oak

Thép không gỉ – Màn tri ân đến đồng hồ nguyên bản

Phiên bản “Jumbo” bằng thép không gỉ vẫn giữ được tính thẩm mỹ của chiếc Royal Oak nguyên bản từ năm 1972. Vỏ và dây đeo bằng thép, hoàn thiện thủ công bằng satin và vát bóng, được bổ sung với mặt số Petite Tapisserie mang tính biểu tượng của đồng hồ cùng chất màu mang tên Bleu Nuit, Nuage 50 (“Night Blue, Cloud 50”).

Phiên bản “Jumbo” bằng thép không gỉ vẫn giữ được tính thẩm mỹ của chiếc Royal Oak nguyên bản từ năm 1972.

Màu mặt số của Bleu Nuit, Nuage 50 ban đầu được phát triển bởi một nhà chuyên chế mặt số – Stern Frères, có trụ sở tại Geneva. Màu xanh lam, thành quả cuối cùng chúng ta thấy, được tạo ra bằng cách nhúng từng mặt số vào bể mạ. Ngoài công thức pha màu là quan trọng, thời gian và nhiệt độ cũng là hai điều thiết yếu. Nếu người nghệ nhân lấy mặt số ra khỏi bể mạ quá sớm, mặt số sẽ có màu tím, nếu lấy quá muộn, mặt số sẽ chuyển sang màu đen. 

Phiên bản “Jumbo” bằng thép không gỉ vẫn giữ được tính thẩm mỹ của chiếc Royal Oak nguyên bản từ năm 1972.

Tiếp đó, một lớp dầu bóng mỏng hòa với một vài giọt màu đen (n ° 50) được phủ lên bề mặt để bảo vệ mặt số. Thuật ngữ “nuage” đề cập đến, tức là hiệu ứng đám mây mà giọt màu đen tạo ra khi chúng đi vào lớp sơn bóng lỏng bảo vệ. Ngày nay, màu sắc Bleu Nuit, Nuage 50 đạt được thông qua công nghệ mạ màu PVD (Physical Vapor Deposition – phương pháp phủ màu ở nhiệt độ cao trên bề mặt kim loại) để đảm bảo màu sắc đồng nhất hơn trên toàn bộ bộ sưu tập.

Mẫu “Jumbo” mới giữ nguyên các kim và vạch giờ hình dáng “baignoire”

Tương tự như Royal Oak năm 1972, mẫu “Jumbo” mới giữ nguyên các kim và vạch giờ hình dáng “baignoire” – một thiết kế biểu tượng nguyên bản của đồng hồ tạo điều kiện cho lớp phát quang được tối ưu hóa trên diện tích bề mặt nhằm hỗ trợ người đeo trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Mặt số cũng giữ lại thiết kế chữ lồng AP được mạ vàng đánh bóng ở hướng 6 giờ

Mặt số cũng giữ lại thiết kế chữ lồng AP được mạ vàng đánh bóng ở hướng 6 giờ, cũng như dòng chữ “AUDEMARS PIGUET AUTOMATIC” được in ở hướng 12 giờ. Chỉ báo “SWISS MADE”, được thay thế cho “SWISS” từ vào khoảng giữa những năm 1980, vẫn ở vị trí 6 giờ, với hai từ “SWISS” và “MADE” ở hai bên của vạch giờ để cân bằng mặt số.

Chỉ báo “SWISS MADE”, được thay thế cho “SWISS” từ vào khoảng giữa những năm 1980, vẫn ở vị trí 6 giờ, với hai từ “SWISS” và “MADE

Điểm nổi bật với mẫu thiết kế mới chính là mặt sau bằng kính sapphire mang đến hiệu ứng trong suốt nhằm khoe vẻ đẹp của bộ máy siêu mỏng mới và rôto đặc biệt kỷ niệm 50 năm, được chế tác từ vàng hồng 22K được hòa lẫn với chất xúc tác rhodium để tạo màu tương phản với màu sắc của bộ vỏ thép không gỉ và dây đeo của thiết kế. 

Vàng hồng và vàng kim: Tông màu tinh tế và tương phản

Dòng thiết kế mới “Jumbo” bao gồm một mẫu vàng hồng và một mẫu vàng, cả hai đều được cải tiến với mặt số “Petite Tapisserie” với hiệu ứng khói lan tỏa sắc màu trên bề mặt. Thiết kế vàng hồng 18K tương phản với màu xám khói, trong khi phiên bản vàng 18K được chiếu sáng với tông màu vàng-vàng ombre với nền đen. Màu sắc của hai mặt số được chế tác qua bể mạ. Hiệu ứng lan tỏa màu đạt được bằng cách phun sơn bóng màu một cách tỉ mỉ lên vùng ngoại vi của mặt số, tạo nên hiệu ứng ánh kim lung linh của mặt Tapisserie.

Dòng thiết kế mới Royal Oak “Jumbo” bao gồm một mẫu vàng hồng và một mẫu vàng, cả hai đều được cải tiến với mặt số “Petite Tapisserie” với hiệu ứng khói lan tỏa sắc màu trên bề mặt

Thiết kế “Petite Tapisserie” đạt được thông qua một quy trình sản xuất phức tạp dựa trên một kỹ năng thủ công lâu đời, giờ đây đã không còn được phổ cập trong những học viện chế tác đồng hồ. Thiết kế được tạo thành từ hàng trăm kim tự tháp nhỏ cắt ngắn với các đế hình vuông được chạm khắc trên tấm kim loại mỏng của mặt số bằng một máy sao chép “guilloche” cũ tái tạo mô-típ của kỹ nghệ cổ truyền này. Hàng chục nghìn hình dạng kim cương, với bốn mặt bên trong phản chiếu ánh sáng, đồng thời được cắt ra theo các rãnh mỏng ngăn cách các ô vuông trong một kiểu dệt liền mạch tạo nên vẻ ngoài của tấm thảm. Quá trình này đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao.

Hai chiếc đồng hồ mới đều mang đậm tính thẩm mỹ ban đầu của Royal Oak.

“Petite Tapisserie” của Royal Oak nguyên bản lần đầu được tạo ra và sản xuất bởi Stern Frères, nơi đã ngừng hoạt động vào năm 2016. Sau khi mua lại những chiếc máy sao chép guilloché cũ, Audemars Piguet bắt đầu phát triển kỹ nghệ cổ xưa này khép kín. Vào năm 2010, mặt số “Petite Tapisserie” do chính thương hiệu chế tác tại xưởng nội bộ được cho ra mắt. Ngày nay, mặt số guilloché của các mẫu “Jumbo” được sản xuất hoàn toàn bởi thương hiệu.

Hai chiếc đồng hồ mới được bổ sung các cọc số bằng vàng, kim chỉ giờ và chữ lồng AP – tất cả đều mang đậm tính thẩm mỹ ban đầu của Royal Oak. Ngoài ra, rôtor kỷ niệm 50 năm chế tác từ vàng hồng hoặc vàng 22 carat tương ứng có thể được chiêm ngưỡng thông qua mặt sau được bảo vệ bởi lớp kính sapphire. 

950 Platinim – Chất liệu mang tính bứt phá

Trong những thiết kế mới lần này, tạo sự tương phản giữa bộ vỏ và dây đeo bằng bạch kim (platinum) 950 được hoàn thiện thủ công với mặt số màu xanh lá hiệu ứng khói. Sự kết hợp tuyệt đẹp này được giới thiệu vào năm 2021, đã được trao giải thưởng chiếc đồng hồ “Biểu tượng” tại sự kiện Geneva’s Grand Prix d’Horlogerie vào tháng 11 năm 2021. Màu xanh lá cây sống động có được bằng cách thêm những giọt màu xanh lục vào lớp sơn bóng bảo vệ của mặt số. Hiệu ứng khói xung quanh vòng ngoài của mặt số làm nổi bật cường độ của màu sắc, đồng thời tạo thêm chiều sâu cho chiếc đồng hồ.

950 Platinim - Chất liệu mang tính bứt phá của Royal Oak

Chất liệu bạch kim ra mắt lần đầu tiên trong bộ sưu tập Royal Oak vào những năm 1980, sau sự ra đời của vàng trắng và vàng kim. Phiên bản giới hạn Royal Oak “Jumbo” đầu tiên bằng bạch kim xuất hiện vào năm 1992 để kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc đồng hồ và sự ra đời của Quỹ Audemars Piguet (Audemars Piguet Foundation). Chiếc đồng hồ Royal Oak Foundation 39 mm độc nhất vô nhị (Mẫu 14811), được bán đấu giá để ủng hộ Quỹ, bao gồm mặt số có hình dạng cây sồi với màu vàng kim, được mô tả bằng máy khắc nhằm mục đích nhắc lại sứ mệnh của Tổ chức bảo tồn rừng trên toàn thế giới. Tiếp theo là các phiên bản giới hạn bạch kim khác, chẳng hạn như Royal Oak Jubilee (ref. 14802) 39 mm, đã chứng kiến ​​sự bổ sung của 20 chiếc đồng hồ bạch kim phiên bản giới hạn khác vào năm 1995. Trong những năm qua, những thiết kế này đã cung cấp cho giới mộ điệu một màn biểu hiện độc nhất qua sự trưng bày đa dạng về kiểu dáng của mặt số của từng mẫu đồng hồ.

Chiếc Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin mới nhất năm 2022 được làm bằng bạch kim đại diện cho một trong những mẫu 39 mm hiện tại hiếm hoi, đã được đưa vào bộ sưu tập cốt lõi của Royal Oak.

50 năm cải tiến không ngừng thiết kế của “Jumbo”

Khi được công bố vào năm 1972, Royal Oak do Gérald Genta thiết kế cho Audemars Piguet đã phá vỡ các quy tắc thẩm mỹ đang thịnh hành bấy giờ. Phần thân lớn bằng thép không gỉ được hoàn thiện thủ công, gờ hình bát giác được chế tác chắc chắn bằng các ốc vít lục giác rõ ràng, dây đeo tay bằng thép tích hợp cách điệu cao và cơ chế tự lên dây với kích thước siêu mỏng của thiết kế đã mở ra sự khởi đầu của một kỷ nguyên sản xuất đồng hồ mới đáp ứng với sự thay đổi phong cách qua thời gian.

50 năm cải tiến không ngừng thiết kế của "Jumbo"

Mẫu đồng hồ này sau đó được đặt biệt danh là “Jumbo” do đường kính 39 mm được coi là quá khổ theo tiêu chuẩn bấy giờ – một biệt danh trìu mến, đáng yêu mà Audemars Piguet đã giữ trong nhiều năm cho các mẫu siêu mỏng 39 mm. Vượt ra khỏi các giới hạn chuẩn mực thiết kế, kích thước lớn của Royal Oak được tạo ra nhằm phục vụ chức năng phức tạp của chiếc đồng hồ. Đó là đường kính tương đối lớn của Calibre 2121 (28 mm), cùng với cấu trúc vỏ hộp nguyên khối hoặc “hai phần” khác khi áp đặt các phép đo như tám vít lục giác phải được truyền qua khung, con dấu và bộ vỏ.

Chỉ có một mẫu siêu mỏng 39 mm tồn tại trong 20 năm đầu tiên của Royal Oak, hầu hết các mẫu đều được các nhà sưu tầm săn đuổi trước năm 1982. Sau sự hồi sinh vào năm 1992 nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Royal Oak, rất nhiều thiết kế “Jumbo” đã được mến mộ và sở hữu nhiều năm qua nhờ chất liệu bộ vỏ, dây đeo cũng như thiết kế mặt số. Việc ra mắt mẫu ref. 15202 vào năm 2000 đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử “Jumbo” để bước sang thiên niên kỷ thứ ba của chính dòng thiết kế này. Với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, phiên bản “Jumbo” 2000 này đã được yêu thích trở lại và trở thành một trong những mẫu Royal Oak được săn đón nhất, góp phần nâng tầm Royal Oak lên vị thế biểu tượng văn hóa.

Năm nay, “Jumbo” chứng kiến ​​một sự phát triển khác (ref. 16202) với việc phát hành 4 mẫu mới được ưu ái với nhiều chất liệu và màu sắc trên mặt số để kỷ niệm 50 năm thiết kế bứt phá. Vẫn mang theo những giá trị di sản của những phiên bản trước, những thiết kế mới nhất trong năm nay sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử của Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin với sự ra đời của bộ máy siêu mỏng mới nhất của thương hiệu, phù hợp với phong cách sống đương đại hơn bao giờ hết.

“Born in Le Brassus, raised around the world.”

Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản thép không gỉ
Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản thép không gỉ
Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản vàng 18K
Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản vàng 18K
Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản vàng hồng 18K
Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản vàng hồng 18K
Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản platinum
Royal Oak “Jumbo” Extra – Thin phiên bản platinum

Audemars Piguet: Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Audemars

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

No more