Bộ ảnh đẹp của những người du mục Mông Cổ cuối cùng

17/05/2021, 12:11 PM

Bạn có bao giờ tò mò về cuộc sống của các những tộc người du mục Mông Cổ cuối cùng còn trên những vùng thảo nguyên rộng lớn? Cùng ELLE Man khám phá cuộc sống của họ thông qua những bức ảnh dưới đây.

Mặc dù thế giới đã đổi thay mạnh mẽ trong thời đại 4.0 và dần chuyển sang 5.0, một số dân tộc vẫn còn giữ nếp sống cổ xưa hàng của cha ông họ hàng trăm năm trước, trong số đó là những bộ tộc du mục Mông Cổ. Hãy cùng ELLE Man chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp của các nhiếp ảnh gia du lịch, văn hoá đã ghi lại lối sống du mục của người Mông Cổ cũng như thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây.

1. Mông Cổ và đời sống du mục hoang sơ

Ảnh: Taylor Weidman (instagram: @weidman.photo)

Trong dự án Vanishing Cultures (Những nền văn hóa đang biến mất), nhiếp ảnh gia Taylor Weidman đã đến Mông Cổ để thăm thú cuộc sống du mục. Anh cho rằng những biến đổi gần đây trên thế giới có tác động không nhỏ đến đời sống tại đây. Nhiếp ảnh gia chia sẻ rằng những bãi cỏ Mông Cổ đang dần dần biến mất, khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn và đàn gia súc ngày càng bị thu hẹp khiến cho nền văn hóa du mục của Mông Cổ đang mất đi vẻ đẹp vốn có.

Ảnh: Talyor Weidman (insta: weidman.photo)
Ảnh: Taylor Weidman (instagram: weidman.photo)

2. Cuộc đời tựa phim ảnh của những người dân du mục cuối cùng

Ảnh: nhiếp ảnh gia Susanbo – 苏珊波 (sohu.com)

Nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Susanbo (苏珊波)đã dùng hình ảnh ghi lại đời sống du mục của người Kazakh tại miền tây Mông Cổ, nhiếp ảnh gia chia sẻ rằng cuộc sống du mục nơi đây tựa như một thế giới chìm của những giai thoại cổ xưa và hầu như những giá trị hiện đại và ngoại lai chưa thay đổi được nếp sống của họ.

Ảnh: nhiếp ảnh gia Susanbo – 苏珊波

May mắn hơn hết, người nhiếp ảnh gia này có cơ hội được tham dự đám cưới của hai anh em người Mông Cổ, dưới sự chứng kiến của hơn 200 người Kazakhstan. Đám cưới được tổ chức ngoài trời kèm theo những hoạt động truyền thống như đấu vật và đua ngựa. Đây là hai kỹ năng được coi trọng trong văn hóa người Kazakh.

Khoảnh khắc đám cưới được nhiếp ảnh gia Susanbo chụp lại
Cảnh đấu vật được nhiếp ảnh gia Susanbo ghi lại
Nhiếp ảnh gia Susanbo đã chụp lại khung cảnh đua ngựa trên thảo nguyên

3. Nguồn thực phẩm chính của người dân du mục Mông Cổ

Hầu hết những dân du mục Mông Cổ đều giỏi nghề giết mổ dê làm nguồn thức ăn chính, thịt dê nướng là đặc sản riêng của đất nước Mông Cổ.

Ảnh: Taylor Weidman (instagram: weidman.photo)

Bên cạnh đó, người du mục sử dụng sữa dê và cừu như thức uống hằng ngày. Đây là việc làm thường nhật của phụ nữ và trẻ em, sữa dê và cừu được vắt hai lần cho trong một ngày. Sau đó sản phẩm sẽ được chuyển thành sản phẩm tiêu thụ hoặc dự trữ cho mùa Đông.

Ảnh: sohu.com

4. Những thợ săn đại bàng trên thảo nguyên Mông Cổ

Trong một dịp thăm thú vùng đất Altai xa xôi, nhiếp ảnh gia Leo Thomas đã thực hiện bộ ảnh nhằm ghi lại cuộc sống của những thợ săn đại bàng truyền thống cũng như là vẻ đẹp hung vĩ nơi thảo nguyên Mông Cổ.

Ảnh: Leo Thomas

Nằm sâu trong vùng núi hoang dã của Mông Cổ, một số nhóm người du mục vẫn còn giữ cho nghệ thuật săn đại bàng tồn tại đến tận bây giờ. Hình thức nuôi chim ưng và huấn luyện cho việc săn mồi là một kỹ năng mạnh mẽ của người Mông Cổ được truyền từ đời cha sang con trai qua hàng ngàn năm. Ngày nay, có khoảng 300 người nuôi đại bàng và huấn luyện chúng săn mồi phần lớn đều là đàn ông.

Ảnh: Leo Thomas

5. Một trong những nữ thợ săn đại bàng cuối cùng của thảo nguyên

Cũng trong dịp ấy nhiếp ảnh gia Thomas đã có cơ hội được gặp gỡ một trong mười nữ thợ săn đại bàng còn sót lại của Mông Cổ – Zamanbol. Cô là thành viên của một gia đình du mục người Kazakhstan và phần lớn thời gian cô dùng để đến trường trong thành phố.Vào cuối tuần, Zamanbol sẽ tập luyện săn bắt với con đại bàng của mình cùng với anh trai là Barzabai.Hình ảnh của Thomas chụp Zamanbol trên lưng ngựa và mặc quần áo thủ công làm từ lông thú đã thể hiện sức mạnh tinh thần tự do và mối liên kết không thể phá vỡ của cô với đại bàng.

Ảnh: Leo Thomas

Bên cạnh đó, Leo Thomas cũng ghi lại được vẻ đẹp của người dân du mục cùng phong cảnh đất nước Mông Cổ.

Ảnh: Leo Thomas
Ảnh: Leo Thomas
Ảnh: Leo Thomas
Ảnh: Leo Thomas
Ảnh: Leo Thomas

Bộ ảnh tuyệt đẹp về cuộc sống thiên nhiên của bộ tộc cổ đại Mông Cổ

Nhiếp ảnh gia Hamid Sardar (người Afghanistan) bất ngờ với vẻ đẹp của bộ tộc cổ đại Mông Cổ, vì vậy anh đã có cơ hội thực hiện một bộ ảnh vô cùng...

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Hong Cuc

Nguồn tham khảo: My Modern Met, Sohu