27 hình ảnh phong cách Cyberpunk siêu đẹp của Tokyo về đêm

Bài ELLE Team

Dưới góc nhìn đậm phong cách Cyberpunk, hình ảnh những đô thi sầm uất, những tòa tháp trọc trời, những con phố nhỏ cùng nhịp sống sinh hoạt hối hả của người dân "Đông Kinh" Tokyo về đêm, được khắc họa lên với một vẻ ma mị, huyền ảo, nhưng đằng sau nó là cả những suy tư, những trầm lắng của một đô thị phát triển bậc nhất, cùng lối sống đầy cạnh tranh, áp lực và bận rộn.

Là trái tim của xứ sở Phù Tang, Tokyo là nơi chứa đựng những gì quý giá, tinh túy nhất của Nhật Bản. Từ những lễ hội mang tính truyền thống, tới những khu chợ phiên, Tokyo như là một nước Nhật thu nhỏ, với đầy đủ những sắc thái khác nhau. Ở “kinh đô phía Đông”, ta có sự xô bồ của phố thị, với những tòa nhà chọc trời, những cửa hiệu gắn đèn neon lộng lẫy, những hàng ăn, sòng bạc cùng dòng người đông đúc. Nhưng cũng ở Tokyo đó, ta có Hoàng cung trầm mặc, những khu vườn tĩnh lặng, bình yên bên đền Minh Trị. Và đan xen giữa những sự đối lập đó, là khung cảnh tàu điện dọc theo các con phố hẹp, nơi có những cửa hiệu nhỏ, những ngôi nhà của người dân đan xen. Tất cả những vẻ đẹp đó đã được lột tả một cách siêu thực qua ống kính máy ảnh của nhiếp ảnh gia Davide Sasso.

tokyo ve dem David Sasso elle man 17
Tòa tháp truyền hình Tokyo, biểu tượng của sự lạc quan thời Hậu Chiến, sau khi Nhật Bản hứng chịu 2 quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki

Tokyo Dream Distance (Tạm dịch: Tokyo, khoảng không gian thơ mộng) là bộ ảnh theo phong cách Cyberpunk được nhiếp ảnh gia Davide Sasso thực hiện với nỗ lực ghi lại những vẻ đẹp tuyệt diệu của Tokyo về đêm. Tác giả bộ ảnh cũng chia sẻ thêm: “Tôi đã mơ về việc đặt chân tới xứ sở hoa anh đào từ khi còn là một đứa trẻ. Và cuối cùng tôi cũng làm được điều đó. Tôi chủ yếu chụp các khung cảnh Tokyo về đêm, khi mà ánh đèn thắp sáng cả thành phố này. Đặc biệt, tôi thích những ngày mưa, khi mà ánh đèn hắt lại, tạo ra những màu sắc huyền ảo đến vô cùng.”

tokyo ve dem David Sasso elle man 24

Nói đến Cyberpunk, có lẽ ai cũng ít nhất một lần nghe qua những cái tên như Robocop, Blade Runner, Ghost in the Shell, Akira hay gần nhất là Battle Angel Alita, bộ manga được đạo diễn gạo cội James Cameron chuyển thể, ra rạp trong tháng 2/2019, đây đều là những cái tên đại diện cho thể loại Cyberpunk là một một phân nhánh nhỏ khá nổi tiếng của thể loại Khoa học viễn tưởng. Cyberpunk nói về một thế giới tương lai xoay quanh sự  đối nghịch và tổng hợp của “đời sống thấp và công nghệ cao” – thế giới tương lai có công nghệ hiện đại và thành tựu khoa học tối tân nhưng đi kèm đó là sự suy tàn hoặc sự thay đổi cấp tiến trong tầng lớp xã hội.

Về cơ bản, những bức ảnh Cyberpunk thường lấy bối cảnh tổng thể khá tăm tối, và nổi bật trên nền đó là những góc phố được thắp sáng bởi ánh đèn neon, những dòng người chen chúc bận rộn đầy hối hả dưới cơn mưa.

tokyo ve dem David Sasso elle man 2
Một con phố sau cơn mưa

tokyo ve dem David Sasso elle man 3

tokyo ve dem David Sasso elle man 4
Một nét đặc trưng của phong cách Cyberpunk, phố thị ảm đạm với những ánh đèn xanh tím đan xen

tokyo ve dem David Sasso elle man 5

tokyo ve dem David Sasso elle man 20
Một trong những nét đặc trưng của văn hóa Cyberpunk được thể hiện qua hình ảnh những con người bước đi dưới tán ô, trong một bầu không khí ẩm ướt, lạnh lẽo sau cơn mưa

tokyo ve dem David Sasso elle man 7

tokyo ve dem David Sasso elle man 1
Bối cảnh một con phố Tokyo về đêm sau cơn mưa với dòng người qua lại

tokyo ve dem David Sasso elle man 19

tokyo ve dem David Sasso elle man 6
Trung tâm mua sắm Shibuya đông đúc giữa lòng Tokyo về đêm. Đây là một trong những hình ảnh kinh điển nhất của phong cách Cyberpunk.

tokyo ve dem David Sasso elle man 13

Kabukicho - Khu phố đèn đỏ nổi tiếng ở Nhật Bản
Kabukicho – Khu phố đèn đỏ nổi tiếng ở Nhật Bản

tokyo ve dem David Sasso elle man 11

tokyo ve dem David Sasso elle man 23

tokyo ve dem David Sasso elle man 8

tokyo ve dem David Sasso elle man 9

tokyo ve dem David Sasso elle man 10

tokyo ve dem David Sasso elle man 14

tokyo ve dem David Sasso elle man 15
Nét trầm buồn u tối nhuốm màu hiện đại của Tokyo về đêm thường gợi cho chúng ta những suy tư về một xã hội phát triển nhanh, cùng những con người luôn tất bật với nhịp sống hối hả, bận rộn.

tokyo ve dem David Sasso elle man 18

tokyo ve dem David Sasso elle man 26

tokyo ve dem David Sasso elle man 16

Xem thêm

Bộ ảnh nghệ thuật Flesh Love: Tình yêu trần trụi và thử thách

Bộ ảnh tuyệt đẹp về cuộc sống thiên nhiên của bộ tộc cổ đại Mông Cổ

Tổng hợp: Phương Linh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Bored Panda. Nguồn ảnh: Davide Sasso)

No more