“Anh siêu nhân” Rich Froning: Hay và dở

08/06/2016, 07:00 AM

“Anh siêu nhân” Rich Froning có thể khiến bạn nể phục vì cơ thể săn chắc và sức khỏe tuyệt vời, nhưng không ai dám tiếp thu lời khuyên của anh ta.

Hãy gọi Rich Froning là anh siêu nhân: Vô địch bốn lần liên tiếp các cuộc thi Crossfit, mới chỉ bị Ben Smith soán ngôi năm ngoái.

Hãy xem “anh siêu nhân” làm được gì: Kéo xà 75 lần liêp tiếp và 275kg gánh đùi! Không gọi là “anh siêu nhân” thì gọi bằng gì bởi hiếm ai khỏe được nhường này.Tuy nhiên, cân nhắc kỹ càng nếu bạn muốn tầm sư học đạo “anh siêu nhân”. Rich Froning không ngại chia sẻ bí quyết luyện tập, nhưng vài bí quyết chỉ dành cho… “anh siêu nhân” mà thôi.

Trước hết, chúng ta học được gì từ Rich?

1. Đừng bỏ qua buổi tập Bodyweight

Một buổi tập Bodyweight được ví như buổi tập bỏ túi. Bạn có thể “mang” nó đi bất cứ đâu và “sử dụng” nó bất cứ lúc nào bạn muốn. Ngoài ra, những bài tập Bodyweight sẽ giúp bạn khỏe hơn, dẻo hơn, nhanh hơn.

anh siêu nhân rich froning hay và dở - elleman 1
Rich Froning đề cao Bodyweight.

Một buổi tập Bodyweight điển hình của Rich: Hít đất 20 lần, gánh đùi 20 lần, burpee 20 lần, kéo xà 20 lần, gánh đùi một chân 20 lần (mỗi chân 20 lần). Lặp lại chu kỳ này thêm 4 lần, tức 5 lần cả.

2. Nói không với steroid

Steroid hại nhiều hơn lợi. Hãy tưởng tượng việc chích steroid giống như việc bơm quá lố một quả bóng. Quả bóng sẽ to dần to dần cho tới khi nổ một phát “bùm”. Lời khuyến cáo với Steroid: Không-thử-dù-chỉ-một-lần.

3. Nếu có thể, hãy tập thật vui vẻ

Rich kể rằng có một lần kia, anh tham gia một buổi chụp hình ở New York và về muộn. Chỉ còn vài người ở đó và ai cũng muốn tập thể dục, cho nên họ quyết định chạy từ khách sạn đến Central Park. Mỗi lần gặp đèn xanh, một người trong nhóm họ sẽ nói ra một động tác: hít đất, gánh đùi hay hít xà trên giàn giáo, cả bọn sẽ thực hiện động tác đó đến khi đèn đỏ. Đó là kỷ niệm đẹp với Rich, khi anh vừa rèn thể lực vừa tham quan thành phố.

Nhân đây, Rich cũng chia sẻ: Có bạn cùng tập vui hơn tập một mình. Họ sẽ giúp bạn thực hiện những động tác khó, là cột mốc để bạn vượt qua.

4. Gánh đùi

Không phải ai cũng thích gánh đùi. Lý do phổ biến nhất là: Mọi người xem thân trên chứ có xem thân dưới bạn đâu. Đây là quan niệm sai lầm. Gánh đùi là một bài tập toàn thân, giúp bạn khỏe lên rất nhiều.

5. Đừng tạo giới hạn cho bản thân

anh siêu nhân rich froning hay và dở - elleman 3
Với anh siêu nhân, đường chạy không bao giờ có đích đến.

Mỗi khi tập, chúng ta thường tự quy định đến mức này là mình sẽ dừng, đến mức này là đẹp rồi. Nếu ai cũng suy nghĩ an toàn, kỳ tích đã không xảy ra. Hãy cứ nỗ lực ngày qua ngày, bạn sẽ nhận ra bạn nhiều tiềm năng hơn bạn nghĩ.

6. Ngủ đủ giấc

Rich không có thói quen ngủ trưa, nhưng anh ngủ từ tám đến mười tiếng vào buổi tối. Điều đó giúp Rich tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau.

Lấy lại phong độ với các bài tập thể dục

[Tạp chí ELLE MAN - 4/2016] Thân hình rắn chắc, một chút phong trần làm nên hình mẫu nam tính. Đừng để cơ bụng chùng nhão sau kỳ nghỉ dài làm bạn...

Và sau đây là những điều chúng ta không nên học:

1. Không có kế hoạch tập luyện

Hãy nghe Rich chia sẻ: “Tôi không có thời gian biểu rõ ràng. Cái gì tôi cảm thấy cần thì tôi sẽ làm”. Bạn đã nghe Rich chia sẻ rồi chứ gì? Hãy quên nó đi.

anh siêu nhân rich froning hay và dở - elleman 2
Thật điên rồ nếu tập mà chẳng rõ mình tập gì.

“Lắng nghe cơ thể” là yếu tố quan trọng trong luyện tập, nhưng không phải cơ thể bạn lúc nào cũng đúng. Đó chính là lý do bạn cần kế hoạch rõ ràng để ép bản thân vào khuôn.

2. Nói không với thực phẩm bổ sung

Xin lỗi Rich, thực phẩm bổ sung có tội tình gì? Thực phẩm bổ sung với steroid là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chẳng gì sai khi sử dụng thực phẩm bổ sung cả.

3. “OK với kẹo ngọt”

“Tôi thích bánh táo. Nếu tôi thấy một cái bánh táo, tôi sẽ ăn hết cho kỳ được.”

Bạn vẫn cần đường trong thực đơn hàng ngày của mình, nhưng với một lượng vừa phải. Ăn hết một cái bánh táo không phải ý hay. Đừng hỏi tại sao bạn nỗ lực luyện tập mà vẫn không giảm mỡ, nếu cứ ăn thoải mái như Rich Froning…

4. “Dẹp thực đơn ăn kiêng sang một bên”

Rich Froning không theo chế độ Paleo hay Zone. Anh ta “lắng nghe cơ thể của mình”. Vâng, lại là “lắng nghe cơ thể”. Ban ngày anh ta ăn rất ít, ban đêm anh ta ăn rất nhiều. Nhiều người thắc mắc: “Làm sao anh ta vô địch Crossfit với phương pháp kỳ quặc như thế?”.

5. Nghỉ ngơi chỉ thêm… mệt

anh siêu nhân rich froning hay và dở - elleman
Đúng là chỉ anh siêu nhân mới không cần nghỉ ngơi!

Rich Froning không có một ngày nghỉ thực sự. Ngảy nghỉ của anh ta là… đạp xe leo núi vài tiếng đồng hồ. Nếu Rich Froning cảm thấy đau nhức chỗ nào, việc anh ta làm là tập cho hết… đau. Người đàn ông này đúng là bí ẩn, quá sức bí ẩn: Rốt cuộc Rich là siêu nhân hay một gã tâm thần?

Không thể phủ nhận ảnh hưởng của Rich trong giới Crossfit. Một số lời khuyên rất có ích. Bên cạnh đó, một số lời khuyên không chấp nhận được. Hãy cẩn thận khi chọn người đàn ông này làm hình mẫu, bạn nhé.

___

Tổng hợp: Phúc – Hình ảnh: sưu tầm