12 cung hoàng đạo đại diện cho lá bài Tarot nào?

17/02/2023, 20:00 PM

Chiêm tinh và bói Tarot vốn là một phần không thể thiếu trong hệ thống huyền học phương Tây. Cùng ELLE Man tìm hiểu sự giao thoa kết hợp giữa hai bộ môn này thông qua 12 cung hoàng đạo và những lá bài liên quan!

Cung hoàng đạo và bói bài tarot vốn dĩ là một mảnh ghép không thể thiếu của chiêm tinh, và các lá bài tarot từ trước tới nay vẫn luôn gây “sốt” bởi sự đẹp đẽ và ý nghĩa sâu xa. Không chỉ đơn thuần là hai bộ môn riêng rẽ, cung hoàng đạo và tarot cũng có những điểm kết nối vô cùng mạnh mẽ.


Lá bài The Fool – lá bài đầu tiên của 78 lá bài Tarot.

Từ lâu, những nhà nghiên cứu huyền học phương Tây đã “chỉ mặt đặt tên” cho những lá bài tarot và ngầm gửi một thông điệp về sự giao thoa giữa chiêm tinh và tarot khi 12 lá bài thuộc bộ Ẩn Chính (Major Arcana) đại diện cho 12 cung hoàng đạo nhờ những nét tương đồng về mặt ý nghĩa và chú giải. Cùng bắt đầu với mùa Xuân ở Bạch Dương và kết thúc ở Song Ngư với ELLE Man nhé!

[Ăn-Chơi]

1. Bạch Dương -Ứng với lá The Emperor trong bói bài Tarot

Bạch Dương là cung hoàng đạo đầu tiên trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo, thuộc nguyên tố Lửa và nhóm Thống Lĩnh. Lá bài The Emperor là lá bài thứ 4 trong bộ Ẩn Chính. Hai mảnh ghép này đều chia sẻ chung sự quyền lực, thống trị và sức mạnh của sự phục tùng.

Vị Hoàng Đế quyền uy có những nét tương đồng với Bạch Dương.

Cả hai đều chỉ ra mùa xuân và ngầm biểu hiện sức sống mạnh mẽ không dễ gì khuất phục.

Kim Ngưu – The Hierophant

Kim Ngưu là cung hoàng đạo nhóm Kiên Định với nguyên tố Đất cẩn trọng, chu toàn vừa hay được kết nối với lá bài thứ 5 – The Hierophant. Lá bài này bổ trợ cho lá Hoàng Đế ở phía trên và đều cùng cung hoàng đạo Kim Ngưu chỉ ra sự quan trọng của việc tĩnh tại, nhẫn nại, chậm rãi trước sự lao nhanh vùn vụt trước mắt. Đồng thời, đây còn là hai năng lượng thể hiện một mặt khác vô cùng bảo thủ, cứng nhắc.

The Hierophant và Kim Ngưu có những nguyên tắc bất di bất dịch.

Kim Ngưu và The Hierophant đều có những nét rất đỗi giống nhau về cảm giác từ tốn, cẩn trọng nhưng cũng thật khác biệt khi ý nghĩa thực sự của lá bài trên còn đề cập tới hình ảnh “người thầy tư tế” – người thông ngôn của Thượng Đế với loài người trong khi cung hoàng đạo Kim Ngưu gợi nhắc nhiều tới các vấn đề về nông nghiệp, thiên nhiên và nền tảng vững chắc của vật chất.

3. Song Tử – The Lovers

Tiếp nối năng lượng này, chúng ta có Song Tử, đại diện đầu tiên của nguyên tố Khí lém lỉnh và nhóm Linh Hoạt. Lá bài The Lovers miêu tả một đôi nam nữ đang nhận những lời chúc phúc lành thánh không thể hợp hơn với năng lượng của cung hoàng đạo trên. Song Tử với hình ảnh cặp đôi song sinh và The Lovers chỉ ra sự đối lập của hai bản thể dường như tương phản nhưng không thể tách rời và càng phát triển thì càng có xu hướng bổ trợ cho nhau nhiều hơn.

Bức tranh The Lovers II (1928) được vẽ bởi Rene Magritte khiến ta liên tưởng tới năng lượng trên.

Sự lựa chọn là chìa khóa bí ẩn để giải mã năng lượng “khó nhằn” này nhằm đi tới một con đường chuyên nhất, hay hai bản thể nhuyễn hóa để tạo thành một con người toàn diện.

4. Cự Giải – The Chariot

Cự Giải là cung thứ hai của nhóm Thống Lĩnh nhưng là cung đầu tiên của bộ Nước cảm xúc. Lá The Chariot đại diện cho sự chín muồi và sức mạnh đang rùng rùng đi tới của cỗ xe ý thức. Cả hai đều chia sẻ chung cảm giác thắng lợi, sức mạnh áp đảo và sự tự khẳng định mình mạnh mẽ.

Lá bài The Chariot đầy mạnh mẽ với hình ảnh cỗ xe đang phi về phía trước.

Vốn dĩ, cung hoàng đạo này không hề ủy mị, yếu đuối như ta tưởng. Họ nhà cua ẩn chứa sức mạnh lớn lao và ý chí bảo vệ những thứ trong vòng an toàn của mình một cách táo bạo.

5. Sư Tử – Ứng với lá bài Strength trong bói tarot

Lá Strength bắt đầu với một câu chuyện khác hẳn. Câu chuyện về “quyền lực mềm” và sự khéo léo thống trị không cần gươm súng khác hẳn với những điều trên. Cung Sư Tử vốn thuộc nhóm Kiên Định và nhóm Lửa vốn dĩ được chiêm tinh ưu ái xếp ngang vị trí với 04 cung thuộc nhóm Thống Lĩnh đủ để thấy quyền uy của họ nhà mèo là không thể coi thường.

Lá Strength đại diện cho sức mạnh.

Sư Tử thể hiện sức mạnh và sự bản lĩnh không thua kém gì Strength. Cả hai đều có chung ý tưởng về sự thống trị khôn ngoan hơn, sự thuyết phục đi vào lòng người cũng như vẻ đẹp tỏa sáng bất biến.

6. Xử Nữ – The Hermit

Xử Nữ, cung Đất thứ hai lộ diện và cũng là cung hoàng đạo thứ hai thuộc nhóm Linh Hoạt với các đặc điểm “vạch lá tìm sâu”, luôn vận động và phát triển trí óc cũng như tự đặt ra câu hỏi và theo đuổi chúng. Lá The Hermit đại diện cho sự ẩn dật, tĩnh quán nội tại và đi vào bên trong tiềm thức để tìm ra câu trả lời. Đâu đấy, có sự cô độc của một vị ẩn sĩ đang lang thang trên con đường tâm trí. Vậy, liệu hai năng lượng này có điểm chung gì?


The Hermit với hình ảnh vị ẩn sĩ đang đi tìm câu trả lời.

Chính là sự miệt mài tập trung vào câu chuyện của chính mình cũng như thể hiện một nét đẹp trí tuệ không thể coi thường.

7. Thiên Bình – Ứng với lá Justice trong bói bài Tarot

Thiên Bình là một trong ba cung hoàng đạo đại diện cho nguyên tố Khí, thuộc nhóm Thống Lĩnh đầy khí thế. Lá Justice là lá bài thứ 11, thể hiện cho cán cân công lý và sự công bằng, trách nhiệm, bản lĩnh, những quyết định quan trọng, nhân quả và đạo đức.

Justice và Thiên Bình đều chia sẻ hình tượng về cán cân công lý.

Cả hai cùng chia sẻ những điểm chung về sự công tâm và lý trí khi suy xét một vấn đề, sự vật, sự việc và mọi thứ đều dựa trên nền tảng của cái đúng, cái thiện. Và sự đánh giá của Thiên Bình và Justice tưởng như mềm mỏng, hòa nhã mà vẫn đủ sức răn đe, đủ sức đối nghịch lại với cái ác, điều xấu xa.

8. Bọ Cạp – Death

Nhắc đến Death, nhiều người liên tưởng đến hình ảnh vị Thần Chết tay mang lưỡi hái đi tìm kẻ tận số để thu mạng. Hình ảnh này chỉ là ẩn dụ cho sự tái sinh và lột xác, biến đổi chứ ít khi nào đề cập tới nghĩa đen của cái tên chết chóc.


Lá Death không chỉ chết chóc như bạn nghĩ, nó chỉ ra sự tái sinh như phượng hoàng bay lên khỏi đống tro tàn.

Về Bọ Cạp, không quá xa lạ khi cung hoàng đạo thuộc nhóm Kiên Định mang nguyên tố Nước này luôn luôn thay đổi bản thân, sẵn sàng tìm hiểu, đào sâu vấn đề và thích nghi rất nhanh. Đặc biệt, họ không ngại lột xác để trở thành những phiên bản tốt hơn nữa. Điều này thật giống với ý nghĩa của lá bài.

9. Nhân Mã – Ứng với lá Temperance trong bói tarot

Nhân Mã là cung hoàng đạo Lửa thuộc nhóm Linh Hoạt với tính cách bốc đồng, thẳng thắn và ưa tốc độ lại được xếp cạnh lá bài Temperance mang nét nghĩa trung hòa, khéo léo cân đối lại sự vật, sự việc đang trên đà… bấp bênh.

Temperance chỉ sự “tiết chế” trong khi Nhân Mã là cung hoàng đạo kém nhất trong khoản này.

Cùng mang nguyên tố Lửa, cả hai sẻ chia sự linh hoạt, quyền biến nhưng rõ ràng Nhân Mã có những nét hoang dã và khó kiểm soát rất khác so với Temperance.

10. Ma Kết – The Devil

Ma Kết là cung hoàng đạo Đất thuộc nhóm Thống Lĩnh với hình ảnh miệt mài tạo ra những giá trị và giữ vững vị trí của bản thân. Còn với lá bài này trong bới tarot, sự cám dỗ và những nguy hiểm cận kề cạnh mật ngọt luôn thách thức con mồi chủ động sa bẫy nhanh chóng.

The Devil và Ma Kết có rất nhiều điểm tương đồng.

Cả hai cùng chia sẻ tham vọng to lớn khó kiểm soát, sự thao túng, lạnh lùng không chút cảm xúc và khả năng cai trị người khác một cách nhuần nhuyễn, thượng thừa.

11. Bảo Bình – Ứng với lá The Star trong bói tarot

Hai nguồn năng lượng này đều chia sẻ chung niềm hy vọng, sự bác ái, thanh bình cùng niềm cảm hứng bất tận về cuộc sống. Bảo Bình – cung hoàng đạo Kiên Định của nhà Khí với tâm thế tự do và lãng đãng quả thực không gì hợp hơn với lá The Star nhiều sắc xanh của hòa bình.


Lá The Star trong bói Tarot đại diện cho cung hoàng đạo Bảo Bình đầy lý trí.

Lá The Star xuất hiện với tâm thế thả lỏng để đón nhận nguồn năng lượng của tinh tú trên trời cao sau những cuộc thanh tẩy đầy nghiệt ngã của các lá trước. Hơn nữa, đây cũng là lá bài ám chỉ nghệ thuật và sự bay bổng của tâm trí.

12. Song Ngư – The Moon

Cung Song Ngư biểu trưng cho sự mộng mơ, đức tính hy sinh đôi khi cũng tiệm cận dần tới điểm cực đoan khi ta cho phép bản thân quá ảo tưởng, sắc thái mông lung và tưởng tượng choán lấy tâm trí. Với lá The Moon cũng vậy, sự hoang tưởng, méo mó (như ánh trăng chiếu xuống nước) trở nên quá đà và những cảm xúc tiêu cực trỗi dậy sẽ khiến chúng ta mất đi sự tỉnh táo.

Là đại diện cuối cùng của cung Nước và nhóm Linh Hoạt, không quá khó để Song Ngư trở nên mềm dẻo và thích nghi. Ở một hình thái cao hơn, cung hoàng đạo này đã nắm trong tay những năng lượng siêu hình mà thế giới vật lý khó lòng giải thích dưới bất cứ góc độ nào.

Kết

Có thể thấy, sự liên kết tài tình mà khéo léo giữa cung hoàng đạo và các lá bài tarot, đưa vẻ đẹp của những điều bí ẩn và thi vị của huyền học đến gần hơn với chúng ta.

Tarot và sự phổ biến trong đời sống hiện đại là điều mà ai cũng biết.

Kết thúc bài viết, ELLE Man mong rằng có thể đưa thêm nhiều thông tin thú vị và hấp dẫn về các cung hoàng đạo cũng như bói bài tarot tới độc giả. Chúc quý độc giả luôn giữ được tinh thần vui vẻ và bình an khi tới với chiêm tinh nói riêng và các bộ môn huyền học nói chung.

__________

Bài: Hà Chuu

Ảnh: Tư liệu

Vì sao “The Last of Us” gây sốt toàn cầu? Vì sao “The Last of Us” gây sốt toàn cầu?
Trở thành series truyền hình ấn tượng nhất năm 2023 khi mới ra mắt, "The Last of Us" được xem là một tác phẩm thành công nhất...
Khám phá con người thật của bạn qua trắc nghiệm hình học Khám phá con người thật của bạn qua trắc nghiệm hình học
Những biểu tượng hình học gần gũi như hình tròn, tam giác,... tưởng chừng vô nghĩa, nhưng nó lại có thể nói lên con người thật...
Review "Cocaine Bear": Câu chuyện về chú gấu "phê pha" gây sốt Review "Cocaine Bear": Câu chuyện về chú gấu "phê pha" gây sốt
Dù chọn đề tài ma túy nhưng “Cocaine Bear” lại không quá nghiêm trọng mà hài hước, mang đến cho người xem nhiều tiếng cười...
Điểm yếu của 12 cung hoàng đạo và cách khắc phục chúng Điểm yếu của 12 cung hoàng đạo và cách khắc phục chúng
Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng nói chung của bản thân hay những điểm thiếu sót cần thay đổi chưa? Hãy thử tìm hiểu điều này...
Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị! Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị!
“65” (tựa Việt: Trận chiến thời tiền sử) là tác phẩm do hai đạo diễn kiêm biên kịch Scott Beck và Bryan Woods hợp tác. Bộ phim...
Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn? Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn?
Phát súng đầu tiên của nhà DC đem tới trải nghiệm thuần giải trí cùng âm thanh vượt trội. Song, "Shazam 2" có kịch bản đơn...
Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn
Mượn câu chuyện giải cứu nhân loại, bộ phim mới nhất của Makoto Shinkai “Khóa chặt cửa nào Suzume” (Suzume no Tojimari) là bức...
Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng
Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng của bản thân chưa? Hãy thử tìm hiểu điều này qua lăng kính chiêm tinh. Cùng ELLE Man khám phá...
5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023 5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023
Lễ trao giải Oscar 2023 vừa khép lại với những giây phút vỡ òa cùng nước mắt hạnh phúc. Khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất ngày hôm...