Điện thoại smartphone màn hình kim cương sẽ ra mắt năm 2019

19/02/2018, 13:00 PM

Việc đánh rơi vỡ màn hình một chiếc điện thoại smartphone thực sự là ác mộng đối với người dùng. Thấu hiểu được nỗi khổ đó, các nhà sản xuất điện thoại smartphone luôn cố gắng “nâng cấp” độ bền của những màn hình mong manh dễ vỡ này.

Trang công nghệ CNET tiết lộ, một công ty cho biết đang làm việc với các nhà sản xuất điện thoại smartphoneđể thử nghiệm màn hình được làm từ kim cương đầu tiên trên thế giới và hứa hẹn các siêu phẩm có màn hình không thể vỡ này sẽ xuất hiện vào năm 2019.

dien thoai smartphone- ELLE Man
Ảnh: YouTube

Các nhà sản xuất đã thử nhiều cách khác nhau để tăng độ cứng của màn hình như: sử dụng hoá chất để tăng cường độ cứng cho kính cường lực Gorrila Glass, phủ các lớp chống vỡ và thậm chí dát pha lê lên cả mặt kính. Riêng hãng Akhan có một cách làm mới, khi đã sử dụng một mẫu tinh thể nano, trong đó các tinh thể có khả năng sắp xếp một cách ngẫu nhiên thay vì trải ra trên một mặt phẳng. Điều này giúp ngăn các vết nứt sâu hình thành gây nên thiệt hại lên lớp vật liệu nằm bên dưới. Loại kim cương được sử dụng ở đây là kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm. Kính kim cương Miraj của Akhan Semiconductor sẽ là loại kính cứng hơn bất kỳ vật liệu nào đã từng được dùng để bảo vệ màn hình cảm ứng điện thoại smartphone từ trước đến nay. Nó có thể kết hợp được với các loại vật liệu khác nhưGorilla Glassvà sẽ đóng vai trò là lớp bảo vệ trên cùng.

dien thoai smartphone - ELLE man 1

 

Trước khi kính kim cương được ứng dụng lên điện thoại Smartphone, các đối tác này sẽ cần phải nghiên cứu tìm hiểu chi tiết về quá trình sản xuất và phân phối của vật liệu mới. Và phải đảm bảo một điều quan trọng là lớp phủ kim cương có thể được đặt lên trên bề mặt phủ cường lực, chẳng hạn như Gorilla Glass. Chưa hết, họcòn phải nghiên cứu để giảm thiểu sự phản xạ ánh sáng của kính kim cương. Nếu màn hình điện thoại smartphone có mức phản xạ cao sẽ gây khó khăn trong việc đọc nội dung, lý do là những tia sáng chói sẽ cản trở quá trình này và người dùng phải tăng độ sáng màn hình, từ đó gây tụt pin nhanh chóng.

dien thoai smartphone- ELLE Man 1
Ảnh: the news and blogs

Quá trình chế tạo kim cương trong phòng thí nghiệm và áp dụng lên điện thoại smartphone quả thực rất tốn kém, chắn chắn chi phí của loại màn hình này không hề rẻ.

Xem thêm:

Điện thoại smartphone pin rời, liệu đã đến lúc đi về “miền dĩ vãng”?

Xu hướng điện thoại smartphone: Khi viền siêu mỏng lên ngôi

Nhật Lệ (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: cnet)