Diễn viên Huy Khánh – Chào tạm biệt chú ngựa non năm cũ…

17/04/2013, 15:41 PM

Tuổi ba mươi. Hai đời vợ. Hai dòng con. Tai tiếng nhiều nhất trong lĩnh vực… đàn bà. Chân dung Huy Khánh từng được miêu tả như vậy. Nhưng Huy Khánh trong lòng đồng nghiệp thì khác. Một chút dữ dội, có chút lém lỉnh, nhưng dư thừa sự khôn ngoan để không nổi loạn một cách bất cần như trước. Anh nói: “Từ khi có con gái, tính tôi đằm xuống hẳn. Vì đời mình rồi sẽ là một tấm gương soi cho các con”. Chú ngựa non năm cũ đã khôn ngoan chạy trên đường đua tự mình vạch ra, tự tìm đích đến…

diễn viên Huy Khánh
“Người cha tốt với con gái không chỉ có nghĩa là biết chăm sóc gia đình, mà đó sẽ là hình mẫu người đàn ông mà con sẽ nhìn và tìm kiếm khi đến tuổi trưởng thành. “

Diễn viên Huy Khánh nói, anh không hay xem tử vi, nhưng từ khi có con gái, anh thấy cuộc sống của mình may mắn hơn rất nhiều. Những vai diễn đặc biệt tới, nó tạo ra sự thay đổi cơ bản hình ảnh một người đàn ông trên màn ảnh. Không còn là những anh chàng đào hoa dễ đoán, cua gái thành thần và thường được các quý cô ái mộ.

Những vai diễn mới của anh gai góc, phần nhiều khác thường. Sự chịu đựng, cảnh nghèo khó và lam lũ làm lấm láp đi vẻ hào hoa của 10 năm anh mài mặt trên phim truyền hình. Thêm vào đó, những dự định trong công việc cũng thuận lợi. Anh sẽ thực hiện một bộ phim do chính anh viết kịch bản, có tênHy sinh đời trai.

Có một so sánh hơi khập khiễng, nhưng không hẳn là sai, ở diễn viên Huy Khánh có con đường trong điện ảnh giống với Leonardo Dicaprio. Leo cũng đi lên từ những vai đơn sơ, vẻ đẹp trai quyết định 2/3 sự thành công của vai diễn, như Romeo hay Jack. Còn Huy Khánh, từDốc tình– bộ phim truyền hình đầu tiên, chođến Lệ phí tình yêu, bộ phim nhựa chiếu dịp Tết 2012 cũng vậy. Hình ảnh những chàng DonJuan được lặp lại trong cảChuyện tình xa xứcho đếnCô dâu đại chiến, những bộ phim điện ảnh mà Huy Khánh thủ vai chính, ít nhiều gây được tiếng vang.

Nhưng, bắt đầu từCột mốc 23, thì hình ảnh chàng óng mượt khi xưa đã chấm dứt!

Vì sao anh lại quyết định lột xác, lột cả một vẻ đẹp ngàn người mê, để mình có vẻ như bụi bặm và… nhôm nhoam hơn?

Vì tôi nghĩ rằng, với phim truyền hình thì mình sẽ rất khó có được sự thay đổi, do yêu cầu của thể loại cũng như tốc độ làm phim. Tôi làm phim truyền hình thực sự là để kiếm tiền mưu sinh. Còn phim điện ảnh thì tôi có quyền được chọn lựa, được quyền thay đổi, để những vai diễn của mình khác lạ hơn.

Vai anh chàng bán thịt chó trong “Cột mốc 23” là một sự thay đổi có chủ ý. Tôi làm phó đạo diễn, là người casting diễn viên và tôi có quyền đề nghị những vai diễn khác. Với mình, tôi chọn vai xấu nhất, không phải là vai chính, vì tôi muốn mình có cơ hội hóa thân thành một mẫu nhân vật khác lạ. Quả tình, khán giả thích điều đó.

Và vì thế, anh cũng quyết định chọn vai anh chàng nông dân trong làng cá bè La Ngà, mất vợ mất con trong “Lấy chồng người ta”?

Lúc đầu, anh Lưu Huỳnh mời tôi cho vai diễn của anh Thái Hòa. Nhưng chính anh Thái Hòa đề nghị đổi vai cho tôi. Tôi cho rằng, sự chia sẻ của anh Thái Hòa là hợp lý, vì vai của anh ấy cần có những trải nghiệm phức tạp mà ai phải đi qua những góc khuất đó trong tâm lý thực sự mới có thể làm nổi bật được.

Tất nhiên, tôi vẫn có thể làm tròn vai đó, theo một màu sắc khác. Nhưng tôi nghĩ anh Hòa sẽ làm tốt hơn. Phim chỉ có 3 nhân vật thôi. Nhân vật nữ của Đinh Y Nhung thì quá tuyệt vời rồi, cô ấy thực sự xuất sắc. Hai vai còn lại thì nặng ký như nhau. Nên tôi vào vai này, vừa được đổi thay vừa được trải nghiệm. Thú vị lắm.

Nghĩa là anh sẽ “chào thân ái và quyết thắng” với những vai bóng mượt, để chỉ vào những vai khác thường? Chẳng hạn vai người đàn ông đồng tính trong “Dục vọng” – bộ phim sắp khởi quay?

Nếu được chọn lựa thì đúng là như vậy. Mình phải tự đào tạo để nâng cấp mình lên theo năm tháng, đó là sự phát triển của người diễn viên. Tôi không phải là người đồng tính, nhưng tôi nghĩ nếu vào vai này tôi sẽ diễn rất tự nhiên. Sự quan sát của tôi về giới này rất rộng và có chiều sâu, tôi yêu quý những người bạn đồng tính của mình. Họ thật thú vị và tài giỏi.

Trong phim, tôi sẽ vào vai người đàn ông đồng tính, yêu và hy sinh hết mình cho người yêu, dù biết người ta không phải gay. Thực sự cần chiều sâu tâm lý dữ dội, nhưng nó sẽ ra một cái chất khác lạ. Bộ phim lẽ ra đã quay rồi, nhưng anh Lưu Huỳnh bận rộn cho phát hànhLấy chồng người ta, thành ra mọi việc cần thêm một thời gian nữa…

Còn bộ phim mà anh tự vẽ chân dung mình, “Hy sinh đời trai”, nó sẽ có gì?

Tôi muốn làm một bộ phim hài. Thực ra phim nhựa thì hơi vượt sức, nhưng có cơ hội thì tôi phải biết nắm bắt. Tôi đang phải học đàn kìm và ca hát, vì nhân vật của tôi ca hát khá nhiều. Lần đầu làm đạo diễn, cũng rất lo lắng.

Có quá… hoang tưởng không, khi anh chưa từng làm phim?

Tôi nhớ có câu chuyện thế này, người Nhật thích ăn cá tươi sống như sushi, shasimi… vì thế người dân phải đóng thuyền lớn đi tàu ra khơi xa đánh bắt. Nhưng người Nhật vẫn nhận ra cá đông lạnh thì sẽ không ngon bằng cá tươi. Người ngư dân liền nghĩ ra một cách là thả cá trong những khoang nước mặn cho chúng sống, vì mỗi chuyến đánh bắt phải mất khoảng 10 ngày. Nhưng thực khách vẫn nhận ra rằng, những con cá bơi lờ đờ trong khoang nước không ngon bằng cá tươi vừa vớt. Và người ngư dân lại nghĩ ra cách, thả một chú cá mập trong khoang cá, để nó có thể ăn mất một vài con, nhưng cả bầy cá sẽ bơi hối hả, để không bị ăn thịt, và cá ấy khi mang vào bờ vẫn rất tươi ngon.

Tôi nghĩ, trong cuộc đua của con người hôm nay, lĩnh vực nào cũng vậy, nếu bạn đã cảm thấy đủ và quá no nê với môi trường thân quen, bạn sẽ như chú cá lờ đờ kia, một là bạn sẽ bị bỏ rơi vì đáng chán, hoặc là bạn sẽ bị ăn thịt bởi chú cá mập dữ dằn. Còn nếu bạn vận động, dù biết hiểm nguy, thì vẫn rất đáng giá. Nó giúp bạn vượt lên và bạn có được một thái độ sống tích cực hơn.

Nếu bạn nói tôi ảo tưởng cũng không sao, nhưng tôi vẫn làm, vì không phải ngẫu nhiên tôi có cơ hội đó. Nhà sản xuất giao cho tôi một khoản tiền lớn, nghĩa là họ phải có niềm tin…

Nhân anh nói về chuyện đua tranh và vượt lên, dám đương đầu, tôi chợt nhớ anh cũng là một vận động viên đá banh khá tốt. Trên sân bóng, anh giữ vị trí nào?

Tiền đạo!

Nghĩa là anh luôn được làm nhiệm vụ ghi bàn! Người ta nói, tiền đạo giỏi là người không bao giờ biết thối lui, có phải?

Không! Tiền đạo trên sân banh cũng giống như trong một cuộc đua ngoài đời vậy. Khi banh đến chân bạn, không có nghĩa là sút đi ngay. Bạn phải dùng sự tinh nhạy và óc quan sát, dù trong tích tắc, để biết mình nên sút banh thẳng vào goal hay nên chuyền lại cho đồng đội trước khi tìm được một thế đá tốt hơn.

Cái này đôi khi còn nhờ kinh nghiệm. Nó cũng giống như khi tôi 20 tuổi, thấy gì hay là đâm đầu vô làm, mà không cần biết đến xung quanh hay hậu quả. Giờ thì mình 30, mình khôn ngoan và đôi khi biết thoả hiệp, để đi những bước dài vững chắc hơn. Đá banh cũng vậy. Thối lui không có nghĩa là bạn thua, mà là bạn cần có một bàn thắng thuyết phục hơn.

Có vẻ như anh rất biết tính toán, cả trên sân banh cũng như trên sàn diễn?

Thực sự là những va vấp cho mình đủ sự bình tĩnh cần thiết. Chẳng hạn khi xưa tôi làm diễn viên, tôi rất khó chịu và đôi khi không đúng hẹn, làm cả ê kíp phải chờ đợi. Giờ tôi đi làm phó đạo diễn, tôi mới hiểu rằng chỉ cần một người lơ là là cả trăm con người hỏng việc. Chính vì thế, tôi tập được những thói quen kỷ luật hơn. Và cũng vì thế, tôi dễ thoả hiệp hơn.

Chứ không phải từ khi có con gái, anh đã thay đổi?

Có con là mình đã thay đổi nhiều rồi. Lúc có bé Kiến Bách, tôi đã tập thói quen làm người có trách nhiệm, không còn ham chơi như trước. Nhưng hoàn cảnh hai vợ chồng sau đó không thuận lợi, Kiến Bách ở với mẹ, nên tôi ít bàn tới những chuyện tương tự. Còn khi có con gái, tôi nghĩ mình phải bình tĩnh và cố gắng làm người cha tốt.

Người cha tốt với con gái không chỉ có nghĩa là biết chăm sóc gia đình, mà đó sẽ là hình mẫu người đàn ông mà con sẽ nhìn và tìm kiếm khi đến tuổi trưởng thành. Nếu người cha mà hoang tàng quá, sẽ rất khó để con hiểu được giá trị thực sự của một người đàn ông.

Con gái “dạy” anh điều gì?

Bài học về sự yêu thương. Phải biết yêu thật đúng cách, nếu không tình yêu đó sẽ gây ra những nỗi đau. Cụ thể: Nếu chưa cạo râu thì đừng hôn má con gái, sẽ gây dị ứng và bé sẽ khóc! (Cười lớn).

Còn tình yêu với cô người mẫu trẻ, mẹ con gái anh, có giúp anh nhận ra điều gì chăng?

Đó là sự nhẫn nại và hy sinh. byêu tôi rồi chấp nhận làm mẹ khi chưa có cưới treo, cô ấy đã hy sinh nhiều lắm rồi. Thêm vào đó, cô ấy đâu kém cỏi, lúc mới có bầu cả chục đoàn phim gọi, mà phải buộc từ chối hết. Tôi đã yêu nhiều người đẹp, nhưng Anh Thư là một người đẹp chấp nhận hy sinh cho gia đình. Tôi yêu điều đó và cố gắng gìn giữ. Hạnh phúc tất nhiên là trời cho, nhiệm vụ của chúng ta là đừng để rớt hoặc phá huỷ nó.

Hình như là anh không định đám cưới thì phải? Và hình như đó đang là mốt của một bộ phận cư dân trẻ trong thành phố này?

Chúng tôi chưa đủ điều kiện thôi. Tôi thích đám cưới đàng hoàng, để Thư không thiệt thòi. Nhưng hiện tại chúng tôi đang ở nhà thuê, mà công việc của tôi đang kín mít. Chương trình Vietnam Idol sẽ cuốn đến hết năm, tuần nào tôi cũng phải lên sóng. Tôi cũng vẫn đang theo các đoàn phim truyền hình. Rồi còn dự án phim điện ảnh của tôi nữa. Thư biết điều đó. Cô ấy nói, miễn sao anh cho em biết anh yêu em thực sự, thì vất vả cỡ nào em cũng chấp nhận.

Nhân nói đám cưới, anh đánh giá thế nào về việc những đám cưới đồng tính trong thời gian gần đây? Anh ủng hộ hôn nhân đồng tính không?

Tôi ủng hộ. Nếu họ yêu và gắn bó với nhau thì nên tôn trọng. Đó không phải là bệnh, đó chỉ là sự kết hợp đặc biệt giữa hai người cùng giới. Họ muốn có hạnh phúc, tại sao chúng ta lại cấm cản?

Nếu có một người đồng tính giàu có muốn yêu anh thì anh sẽ nói?

Tôi rất yêu tiền, vì tôi mất hơn 10 năm lao động cực khổ mà đến giờ vẫn còn chờ tới sang năm mới có một căn chung cư để ở. Nhưng tôi lại trót yêu phụ nữ và có gia đình rồi. Hẹn anh ấy kiếp sau vậy, biết đâu… (cười).

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Album "Vũ trụ cò bay”: Bước thăng hạng của Phương Mỹ Chi Album "Vũ trụ cò bay”: Bước thăng hạng của Phương Mỹ Chi
Trở lại với hình tượng mới, Phương Mỹ Chi đánh dấu sự trưởng thành của bản thân mình trong một album ấn tượng, độc đáo và...
Một số đặc điểm nổi bật của cung hoàng đạo Thiên Bình Một số đặc điểm nổi bật của cung hoàng đạo Thiên Bình
Nhân dịp sinh nhật của các bạn cung Thiên Bình, ELLE Man xin gửi gừi bài viết chia sẻ về những nét tính cách đặc trưng của...
Trắc nghiệm: Loài vật đầu tiên bạn thấy tiết lộ tính cách nổi bật Trắc nghiệm: Loài vật đầu tiên bạn thấy tiết lộ tính cách nổi bật
Lấy cảm hứng từ bài kiểm tra tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indication), hình ảnh loài vật bạn nhìn thấy đầu tiên trong bài...
Khám phá các cung hoàng đạo thích đời sống an toàn, ổn định Khám phá các cung hoàng đạo thích đời sống an toàn, ổn định
Trong số 12 cung hoàng đạo, có những chòm sao mang một vài nét tính cách khá tương đồng với nhau. Hãy cùng ELLE Man khám phá...
Review "The Nun 2": Ác quỷ Valak còn giữ được sức hút? Review "The Nun 2": Ác quỷ Valak còn giữ được sức hút?
Phần 2 về nhân vật kinh dị mang tính biểu tượng The Nun được mong chờ sẽ khai thác quá khứ của Valak, đào sâu phần tăm tối...
Trắc nghiệm: Chiều dài ngón tay út nói lên điều gì về bạn? Trắc nghiệm: Chiều dài ngón tay út nói lên điều gì về bạn?
Ngón tay út thường được liên kết với năng lượng hành tinh sao Thủy, bộc lộ khả năng, giao tiếp, cảm xúc nội tâm và tiền tài....
"One Piece 2023" và nỗ lực thay máu dòng phim live-action của Netflix "One Piece 2023" và nỗ lực thay máu dòng phim live-action của Netflix
Sự thành công vượt xa kỳ vọng của "One Piece" đã phá vỡ lời nguyền chết yểu của loạt phim chuyển thể anime thành live-action...
"One Piece" live action: Vì sao siêu phẩm này thành công? "One Piece" live action: Vì sao siêu phẩm này thành công?
Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng phiên bản live-action của bộ truyện tranh "One Piece" cũng đã ra mắt trên Netflix. Với kinh...
Tarot tháng 9: Tài chính của bạn có gì thay đổi? Tarot tháng 9: Tài chính của bạn có gì thay đổi?
Không khí mùa Hạ oi ả đang dần nhường chỗ cho sắc thu mát mẻ, dễ chịu hơn. Cùng theo chân ELLE Man trải bài tarot cho tháng 9...