10 mẫu đồng hồ nổi tiếng nhất lịch sử du hành vũ trụ (P1)

06/10/2019, 18:00 PM

Trong bài viết này, ELLE Man sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu đồng hồ nổi tiếng nhất trong lịch sử vũ trụ và khám phá không gian của loài người, đó là những cỗ máy thời gian từng theo chân những nhà du hành không gian và theo họ đặt chân lên Mặt Trăng.

Không thể phủ nhận rằng đồng hồ không gian mang đến danh tiếng và hướng tiếp thị hiệu quả cho các thương hiệu. Một chiếc đồng hồ nổi tiếng từng du hành lên mặt trăng hoặc xuất hiện bên ngoài Trái Đất luôn sở hữu sức hút khó cưỡng đối với những nhà sưu tập đồng hồ. Đỉnh cao của một chuyến phiêu lưu sẽ là gì nếu không phải là đặt chân đến những vùng đất chưa ai biết đến bên ngoài không gian? Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ nổi tiếng này không chỉ được ngưỡng mộ vì trở thành bạn đồng hành của những nhà thám hiểm vĩ đại mà còn thực sự là cỗ máy phi thường.

Tất cả đều phải trải qua những bài kiểm tra nghiêm ngặt để có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt của vũ trụ, từ những vùng chân không tăm tối, môi trường từ tính cho đến cái lạnh buốt giá trên bề mặt Mặt Trăng. Những chiếc đồng hồ này phải “bị phá hủy” theo đúng nghĩa đen: chịu đựng dải biến nhiệt từ 99 độ C đến – 18 độ C, bị tác dụng lực lên đến 40Gs, bị đặt trong môi trường oxy hóa, có độ ẩm, tiếng ồn hay rung động cường độ cao… Rất ít đồng hồ có thể “sống sót”, nhưng một khi đã vượt qua được, chúng là những “chiến binh” thực thụ. Và mặc dù nhắc đến đồng hồ không gian, người ta thường nghĩ ngay đến Omega Speedmaster nhờ vai trò biểu tượng của nó trong cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA, nhưng có những cái tên ít được biết đến đã bắt đầu chuyến thám hiểm trước cả Speedmaster. Mỗi chiếc đồng hồ đều mang theo những câu chuyện riêng của mình. Hãy cùngELLE Man đến với 5 cái tên đầu tiên trong danh sách 10 mẫu đồng hồ nổi tiếng của lịch sử hàng không – vũ trụ của loài ngoài.

10

1. Sturmanskie Gagarin (1961)

Yuri Gagarin là người đầu tiên trong lịch sử bay vào không gian trên tàu vũ trụ Vostok ngày 12/4/1961. Đó là một dấu mốc quan trọng đưa nước Nga Xô Viết trở thành người tiên phong trong cuộc đua không gian. Mặc dù chuyến bay chỉ kéo dài 108 phút nhưng nó đã chứng minh rằng con người có thể sống sót trong không gian và đối phó với môi trường không trọng lực.

Tuy nhiên, Gagarin không chỉ là người đầu tiên bước vào vũ trụ mà còn là phi hành gia đầu tiên đeo một chiếc đồng hồ bên ngoài không gian. Đáng ngạc nhiên là chiếc đồng hồ này có thiết kế vô cùng đơn giản. Được sản xuất bởi Sturmanskie tại nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên ở Moscow, đây là một chiếc đồng hồ cơ 3 kim gọn gàng, ít chi tiết phức tạp, mặt số rõ ràng, dễ đọc. Trước đó, dòng đồng hồ này được cung cấp cho Không quân Liên Xô và chưa từng được nâng cấp để sử dụng trong không gian.

Về mặt phong cách, Sturmanskie Gagarin mang đặc trưng thiết kế đồng hồ của Nga. Nhiều thập kỷ sau, Sturmanskie đã phát hành một số phiên bản khác và dòng đồng hồ này vẫn được sử dụng phổ biến. Gần đây, thương hiệu còn ra mắt phiên bản lớn hơn làm từ titan như một phần của dòng Gagarin Heritage, với bộ máy lên dây bằng tay và chân dung Gagarin in trên nắp lưng đồng hồ.

2. Breitling Navitimer (1962)

Năm 1962, sau chuyến bay đầu tiên của John Glenn, Scott Carpenter trở thành người Mỹ thứ hai bay vòng quanh Trái Đất. Trước khi tiếp nhận nhiệm vụ này, Carpenter đã đeo đồng hồ của Breitling Navitimer trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, vì sẽ không có ngày và đêm trong không gian nên anh đã đề nghị Breitling nâng cấp đồng hồ thành mặt số 24 giờ thay vì chỉ 12 giờ như thông thường. Breitling đã đồng ý và sản xuất chiếc Navitimer 24 giờ mà Carpenter đã đeo khi lên tàu vũ trụ Aurora 7.

dong ho noi tieng - Scott Carpenter-BreitlingNavitimer - elle man

Do trục trặc hệ thống khi hạ cánh mà Carpenter đã đáp xuống nước cách địa điểm dự định khoảng 250 dặm. Thời điểm đó, mọi người không tin rằng anh có thể sống sót. Khi được định vị, anh đã ngâm mình trong nước suốt 3 giờ và vì đồng hồ của anh không chống thấm nước nên đã bị hư hại nghiêm trọng, sau đó bị thất lạc khi được gửi đi sửa chữa.

Hiện nay, Breitling đã cho sản xuất phiên bản đồng hồ 24 giờ mang tên Cosmonaute Navitimer với cả logo Breitling và AOPA. Trong quá khứ, thương hiệu cũng từng phát hành phiên bản giới hạn Scott Carpenter. Đây được xem là dòng đồng hồ đầu tiên được tạo ra cho mục đích sử dụng trong không gian với đối tượng khách hàng chủ yếu là phi hành gia.

 

3. Poljot Strela (1965)

Sau thành công của nhiệm vụ đầu tiên với tàu Vostok, đến năm 1969, tàu Voskhod 2 của Nga tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ đột phá: nhà du hành Alexei Leonov đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trên thế giới, tạo nên một dấu ấn vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại.

Là một người yêu thích nghệ thuật nên Alexei Leonov đã đeo chiếc Strela Chronograph tuyệt đẹp trên cổ tay khi bước những bước chân đầu tiên bên ngoài không gian. Chiếc đồng hồ đã chứng kiến cả những khoảnh khắc huy hoàng lẫn… kinh hoàng trước vô số trục trặc của phi hành đoàn. Và mặc dù vẫn có thể trở lại Trái Đất, tàu Voskhod 2 đã đáp xuống một khu rừng phủ đầy tuyết cách điểm hạ cánh dự kiến 200 dặm. Trong khi đợi trung tâm định vị vị trí, Leonov và bạn đồng hành đã phải qua đêm trong rừng với nhiệt độ -25 0 C, không có hệ thống sưởi, bộ đồ phi hành gia ướt đẫm và bị quấy rối bởi gấu lẫn chó sói. Ngạc nhiên là sau tất cả biến cố, chiếc đồng hồ Poljot Strela của Leonov là một trong số ít vật dụng còn hoạt động bình thường.

Poljot Strela là đồng hồ bấm giờ chức năng có thiết kế thời trang, trở thành tiêu chuẩn cho đồng hồ Không quân và Vũ trụ. Mặc dù có nhiều biến thể nhưng phiên bản mặt số màu trắng ngà và cọc chỉ giờ màu vàng giống như của Leonov luôn là phiên bản đặc biệt hấp dẫn. Mặc dù đồng hồ của anh có đường kính 37 mm, khá nhỏ so với đồng hồ hiện đại, nhưng Strela vẫn giữ nguyên kích cỡ đó cùng với bộ máy chronograph Poljot 3133 nổi tiếng trong các sản phẩm hiện nay.

4. Omega Speedmaster Professional (1969)

Omega “Moonwatch” được xem là vua của đồng hồ không gian, dù điều này vẫn còn gây tranh cãi. Buzz Aldrin đã đeo chiếc đồng hồ này trong chuyến hạ cánh đầu tiên lên Mặt Trăng của tàu Apollo 11 năm 1969 và là người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng chỉ sau phi hành gia chỉ huy Neil Armstrong.

Ban đầu, Speedmaster được thiết kế như một chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao và được các phi công ưa chuộng hết sức ngẫu nhiên. Giữa nhưng năm 1960, NASA đi tìm các nhà cung cấp đồng hồ cho chương trình không gian và danh sách rút gọn bao gồm Rolex, Omega, Longines. Sau một loạt bài kiểm tra, Omega Speedmaster là chiếc đồng hồ chính thức có được sự phê duyệt của NASA. Năm 1965, Gemini 3 là nhiệm vụ đầu tiên sử dụng những chiếc đồng hồ đủ tiêu chuẩn một cách chính thức. Cuối năm đó, Ed White đã đeo chiếc đồng hồ này khi anh thực hiện chuyến đi bộ không gian đầu tiên của người Mỹ trong nhiệm vụ Gemini 4. Sau đó, nó tiếp tục xuất hiện trên tàu Apollo 11 và tất nhiên, trở thành chiếc đồng
hồ đầu tiên lên Mặt Trăng.

Sự hấp dẫn của câu chuyện là Neil Armstrong – người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng – đã quyết định để lại chiếc Speedmaster của mình trong tàu vũ trụ để dự phòng. Chính vì vậy mà Buzz Aldrin mới là người tạo nên lịch sử cho chiếc đồng hồ này.

Điều đáng buồn là cũng giống Breitling Navitimer, chiếc đồng hồ có ý nghĩa lịch sử này lại bị thất lạc khi Aldrin gửi nó cho viện Smithsonian. Chiếc đồng hồ nguyên bản có mặt số màu đen và 3 mặt số phụ ở vị trí 3, 6 và 9 giờ – tương tự như mẫu đồng hồ Rolex Daytona huyền thoại. Với thang đo tachymetter và bộ kim mảnh màu trắng, đây thực sự là chiếc đồng hồ tinh tế và sành điệu, luôn dẫn đầu trong các dòng đồng hồ của Omega.

 

5. Bulova 96B251 (1971)

Nhiệm vụ Apollo 15 năm 1971 là một sự kiện thú vị đối với những người đam mê đồng hồ vì chỉ huy David Scott đã làm hỏng chiếc Speedmaster của mình khi đi bộ trên Mặt Trăng trong EVA-2 (hoạt động bên ngoài tàu không gian). Trong suốt EVA-3, anh ấy đã sử dụng đồng hồ dự phòng là Bulova 96B251 – một chiếc đồng hồ bấm giờ nguyên mẫu mà anh đồng ý đeo thử nghiệm cho một người bạn.

Đây là chiếc đồng hồ thuộc sở hữu cá nhân duy nhất từng xuất hiện trên Mặt Trăng và đã được bán đấu giá với giá 1,6 triệu USD. Gần đây, Bulova đã sản xuất phiên bản đồng hồ quartz hiện đại dựa trên thiết kế nguyên bản, được đặt tên là Lunar Pilot Chronograph. Bản sao hiện đại này có các thông số kỹ thuật đáng mong đợi với bộ máy thạch anh hiệu suất cao, vỏ bằng thép không gỉ và khả năng chống nước ở độ sâu 50m.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Đ.T

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Bói Tarot tháng 6: Mối quan hệ của bạn thay đổi thế nào? Bói Tarot tháng 6: Mối quan hệ của bạn thay đổi thế nào?
Cùng ELLE Man chào đón tháng mới với tụ bài tarot dự đoán về chuyện tình cảm của bạn nhé.
Review "The Little Mermaid 2023": Sau những tranh cãi, nàng tiên cá của Disney có đáng xem? Review "The Little Mermaid 2023": Sau những tranh cãi, nàng tiên cá của Disney có đáng xem?
Chỉ sau một tuần ra mắt, “The Little Mermaid 2023" (Tựa Việt: Nàng tiên cá) đã trở thành bản live-action có thời lượng dài...
Cung hoàng đạo tháng 6: Điều gì đang chờ đón bạn? Cung hoàng đạo tháng 6: Điều gì đang chờ đón bạn?
Trong tháng Sáu này, các cung hoàng đạo sẽ trải qua những gì thú vị? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau đây.
Bói Tarot tháng 6: Những bất ngờ tài chính nào đang chờ bạn? Bói Tarot tháng 6: Những bất ngờ tài chính nào đang chờ bạn?
Tháng 6 chuẩn bị đến với tất cả chúng ta cùng thật nhiều hy vọng về sự nghiệp, tài chính. Hãy theo chân ELLE Man tìm hiểu...
Review "Fast X": Bom tấn dữ dội nhất mùa Hè 2023 Review "Fast X": Bom tấn dữ dội nhất mùa Hè 2023
Dẫu còn nhiều hạn chế về kịch bản và logic, nhưng với phần hành động dồn dập và kỹ xảo mãn nhãn, bom tấn “Fast X” giữ nguyên...
Trắc nghiệm hình ảnh: Khám phá bản thân bằng chìa khóa thần thoại Trắc nghiệm hình ảnh: Khám phá bản thân bằng chìa khóa thần thoại
Mỗi người sinh ra đều mang trong mình những tính cách, khát vọng khác nhau. Chiếc chìa khóa bạn chọn trong bài trắc nghiệm sau...
Những lần biến hóa của Timothée Chalamet trong điện ảnh Những lần biến hóa của Timothée Chalamet trong điện ảnh
Mới đây, Timothée Chalamet đã trở thành gương mặt đại diện cho chiến dịch quảng bá dòng nước hoa Bleu De Chanel. Bên cạnh địa...
5 cung hoàng đạo có xu hướng thích "thống trị" mối quan hệ 5 cung hoàng đạo có xu hướng thích "thống trị" mối quan hệ
Một số cung hoàng đạo luôn biết cách làm chủ bản thân và biết điều mình muốn khi ở trong một mối quan hệ. Hãy cùng ELLE Man...
Review "Sisu: Già Gân Báo Thù": Bom tấn thú vị không thể bỏ qua Review "Sisu: Già Gân Báo Thù": Bom tấn thú vị không thể bỏ qua
Phim hành động chiến tranh của Phần Lan - "Sisu: Già Gân Báo Thù" - do Jalmari Helander đạo diễn - được đánh giá là tàn bạo và...