Khi đạo diễn Victor Vũ nói về phụ nữ

17/04/2013, 14:18 PM

Một nữ nhà văn nói rằng: “Đàn ông mang đến sự im lặng thường được phụ nữ chờ đợi. Bởi họ không biết được, người đàn ông này sẽ gửi gắm vào mối quan hệ của hai người những điều gì, có thú vị không, và trải nghiệm nó ra sao. Tình cảm của người đàn ông im lặng thường biểu thị về sự sâu sắc. Thế nên anh ta có sức hút chết người với đàn bà. Chỉ có điều, không nhiều phụ nữ có đủ tự tin và kiên nhẫn để ném viên đá lớn vào mặt hồ tĩnh lặng đó.” Đọc lại, thấy hình ảnh người đàn ông này có chút gì đó gần với Victor Vũ, vị đạo diễn kín tiếng, nhưng lại là hình mẫu được nhiều người mơ ước…

victor vu
Đạo diễn Victor Vũ

Về bề ngoài, Victor Vũ không thay đổi gì nhiều, kể từ lần đầu tôi gặp và phỏng vấn anh tại hãng phim Thần Đồng. Khi ấy anh mới về nước, chuẩn bị làm bộ phim đầu tiên tại Việt Nam. Một chàng trai bảnh bao, nhưng có vẻ trầm tĩnh, ít nói và có phần hơi xa cách. Đến giờ, hình ảnh đó vẫn thống nhất trong mỗi lần anh xuất hiện trước mọi người.Thế nhưng, với phim ảnh, Victor đã biến ảo liên tục, qua nhiều thể loại, tạo được một niềm tin vững chắc trong lòng khán giả. Rằng Victor có thể làm phim không ăn khách, nhưng chắc chắn có những thứ của nả đáng để xem. Nhìn lại hai bộ phim gần đây nhất, sẽ thấy một sự biến đổi liên tục từ thể loại cho đến những thủ pháp. Victor Vũ khiến người ta có cảm giác, phim ảnh là một cuộc chơi không biết trước, nhưng chắc chắn khi được chứng kiến sẽ thấy hồi hộp và thú vị.

Bài phỏng vấn này gặp không ít khó khăn, vì Victor và các cộng sự của mình đang quá bận rộn cho bộ phim mới chuẩn bị bấm máy. Và Victor, như mọi lần, luôn từ chối mọi câu chuyện mang tính riêng tư. Anh chỉ muốn xuất hiện với hình ảnh một đạo diễn, nói về những bộ phim và nói về công việc mà mình đang thực hiện. Victor không nói về chuyện bạn gái, không nói về những người khác và cũng không nói về những lời hứa ở phía tương lai. Những gì về cá nhân sẽ được anh cất đâu đó trong cuộc sống riêng của mình. Nhưng, cuối cùngVictor cũng vẫn chia sẻ với ELLE về phụ nữ: “Quyến rũ một cách duyên dáng chắc chắn sẽ thú vị hơn sắc đẹp. Đó là điều làm một người phụ nữ thật sự hấp dẫn…”

Nghe nói anh đang casting cho dự án phim mới?

Chúng tôi đã gần như hoàn thành phần việc casting cho “Cô dâu đại chiến 2”: Dân chơi nổi loạn. Những diễn viên được chọn bao gồm những diễn viên trong phần một, và một số gương mặt mới.

Anh từng nói, sau những dự án phim nặng nề huyền bí, anh sẽ “đổi món” để căn bằng lại mình là phim hài vui vẻ. Hẳn đây là một dự án như vậy, sau “Scandal” ly kỳ huyền bí?

Có thể nói là như vậy. Lúc trước thì tôi không nghĩ mình sẽ làm phần kế tiếp của “Cô dâu đại chiến”, nhưng khi ý tưởng hình thành thì tôi thấy rất độc đáo và cực kỳ hài hước. Cũng giống như đa số mọi người, tôi luôn thích một phim hài thú vị. Khi tôi viết cùng với đồng tác giả của mình là Đoàn Nhật Nam, không biết bao nhiêu lần tôi không nhịn được cười.

Nhân nói tới “Scandal”, anh có cảm thấy mình giỏi, khi bộ phim có doanh thu cao? Và theo anh, có phải điều kiện cần và đủ cho một đạo diễn giỏi là anh ta phải làm ra những bộ phim ăn khách?

Được làm một bộ phim mà mình tâm đắc và được làm công việc mà mình yêu thích thì không gì hơn được. Còn việc tự nhận mình giỏi hay không thì không có ý nghĩa. Chính vì vậy điều quan trọng nhất đối với tôi là làm một bộ phim mà tôi thật sự tâm huyết, với phong cách của mình và theo cách mà mình muốn. Nghệ thuật hay thị trường thì tùy người xem đánh giá. Nếu khán giả thích và có doanh thu cao thì đó là một thành công, còn nếu được giới chuyên môn đánh giá cao và được giải thưởng thì đó mà một điều hạnh phúc.

“Scandal” lại một lần nữa chứng minh, Victor Vũ không bao giờ lựa chọn diễn viên xấu. Tất cả phụ nữ trong phim của anh, dù tâm địa độc ác, thì bề ngoài họ vẫn đẹp lộng lẫy. Anh không chấp nhận một diễn viên có nhan sắc trung bình?

Tôi chắc rằng các diễn viên của tôi sẽ rất vui khi nghe điều này, mặc dù tất cả diễn viên đều được chọn dựa theo khả năng và hợp vai diễn. Tôi nghĩ rằng tất cả các diễn viên đều đẹp và quyến rũ theo cách của họ. Do vậy tùy thuộc vào việc bạn khai thác như thế nào về vẻ đẹp và vẻ quyến rũ của họ trong phim để làm họ thật đặc biệt. Riêng về phim “Scandal”, là một bộ phim về giới showbiz nên điều tự nhiên là chọn những diễn viên vừa đẹp vừa có tài.

Các dự án phim của anh hiện tại đều được chờ đón bởi sự thay đổi liên tục về đề tài cũng như thể loại. Có khi nào anh sợ mình sẽ cạn kiệt?

Tôi sẽ lo khi điều này đến. Nhưng thời điểm này thì tôi có rất nhiều ý tưởng và đề cương mà tôi muốn phát triển thành kịch bản.

Phần lớn phim do anh viết kịch bản là chính. Vì anh không tin có nhà biên kịch nào đó tài năng tại đây, ở Việt Nam?

Câu hỏi của bạn sẽ có thể xúc phạm đến các đồng tác giả mà tôi đã làm việc chung. Trừ phim đầu tay ra cho đến thời điểm này thì không có phim nào mà tôi viết một mình, nếu bạn có nhìn đến phần ghi nhận tác giả của các phim của tôi. Tôi đã có cơ hội làm việc với nhiều tác giả tài năng. Kịch bản được coi như là bản vẽ thiết kế của một bộ phim, vì vậy, thành công của phim có góp phần rất lớn từ những biên kịch tài năng này.

Nếu như vậy là tôi hàm hồ. Xin hỏi anh sang chuyện khác. Sau những dự án phim ảnh sẽ là quãng nghỉ. Anh sẽ làm gì vào thời gian đó? Chẳng hạn như Giáng sinh này chẳng hạn?

Tôi thường chỉ cần đi nghỉ một tuần đâu đó để “xạc” lại pin (cười). Nhưng không may mắn là đầu óc tôi thường không chịu nghỉ lâu. Mùa Giáng Sinh kỳ này tôi lại phải đi quay một bộ phim mới, do vậy tôi dự định sau khi quay xong sẽ về Mỹ thăm gia đình trong một khoảng thời gian ngắn.

Anh vốn kín tiếng và tránh chuyện thị phi, không ham nổi tiếng. Nhưng công việc của anh lại thu hút sự chú ý của quá nhiều người. Làm thế nào để giữ nhịp sống bình thường giữa hàng ngàn ánh mắt nhìn mình?

Tôi muốn mọi người quan tâm đến phim của tôi hơn là quan tâm đến cá nhân mình. Tôi là một đạo diễn, không phải là một ngôi sao. Chính vì vậy mà tôi chọn đứng đằng sau máy quay, không phải phía trước. Tôi thích một cuộc sống yên tĩnh và dành nhiều thời gian cho những người thân. Điều này giúp tôi tập trung làm công việc làm phim của mình. Dĩ nhiên trong ngành này thì thật khó để có thể tránh công chúng. Chính vì vậy thì tôi thường không nhận phỏng vấn trước khi có một phim của mình ra mắt. Tôi nghĩ điều quan trọng là để phim của mình nói thay cho mình.

Một nữ nhà văn nói, thường mẫu đàn ông “như hũ chìm” kiểu Victor Vũ lại hấp dẫn phụ nữ. Anh có thấy mình hấp dẫn phụ nữ không?

Tôi không biết nhà văn nào nói như vậy, nhưng nghe “như hũ chìm” thì tôi chỉ nghĩ đến một bợm nhậu (cười).

Và anh thường bị phụ nữ như thế nào thuyết phục: Thông minh? Xinh đẹp? Quyến rũ theo kiểu thời thượng? Hay một phụ nữ vừa phải nhưng duyên dáng?

Quyến rũ một cách duyên dáng chắc chắn sẽ thú vị hơn sắc đẹp. Đó là điều làm một người phụ nữ thật sự hấp dẫn. Sắc đẹp thì sẽ tàn phai theo thời gian. Nhưng nét duyên dáng thì sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Anh từng nói, điều quan trọng nhất với anh là cảm hứng khi làm phim chứ không phải phim đoạt giải hay doanh thu cao. Cảm hứng là thứ rất dễ mất đi. Ngày nào đó như vậy sẽ đến, anh có lo sợ?

Không hẳn vậy. Đối với việc làm phim, tôi cho rằng tìm kiếm cảm hứng thật ra dễ hơn tìm cách để đạt kỷ lục doanh thu hoặc làm phim để đạt giải thưởng.

Chúc anh thành công với những dự án phim mới!

Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị! Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị!
“65” (tựa Việt: Trận chiến thời tiền sử) là tác phẩm do hai đạo diễn kiêm biên kịch Scott Beck và Bryan Woods hợp tác. Bộ phim...
Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn? Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn?
Phát súng đầu tiên của nhà DC đem tới trải nghiệm thuần giải trí cùng âm thanh vượt trội. Song, "Shazam 2" có kịch bản đơn...
Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn
Mượn câu chuyện giải cứu nhân loại, bộ phim mới nhất của Makoto Shinkai “Khóa chặt cửa nào Suzume” (Suzume no Tojimari) là bức...
Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng
Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng của bản thân chưa? Hãy thử tìm hiểu điều này qua lăng kính chiêm tinh. Cùng ELLE Man khám phá...
5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023 5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023
Lễ trao giải Oscar 2023 vừa khép lại với những giây phút vỡ òa cùng nước mắt hạnh phúc. Khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất ngày hôm...
Vì sao "Taxi Driver 2" vẫn giữ được rating suốt thời gian dài? Vì sao "Taxi Driver 2" vẫn giữ được rating suốt thời gian dài?
"Taxi Driver 2" chứng minh sức hút không hề sụt giảm theo thời gian với rating trung bình 12,1% đứng đầu bảng xếp hạng xứ Hàn....
Gợi ý 5 loại đá phong thuỷ hỗ trợ cuộc sống của bạn Gợi ý 5 loại đá phong thuỷ hỗ trợ cuộc sống của bạn
Các loại đá phong thuỷ từ xưa đến nay luôn được biết đến với vai trò hỗ trợ năng lượng và đem lại may mắn cho chủ nhân của...
Bói Tarot: Khía cạnh nào trong cuộc sống mà bạn cần làm mới? Bói Tarot: Khía cạnh nào trong cuộc sống mà bạn cần làm mới?
Với nhiều người, mùa Xuân là khoảng thời gian tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống và thiên nhiên tươi đẹp. Nhưng nó cũng được coi...
Cung hoàng đạo tháng 3: Những thay đổi bất ngờ Cung hoàng đạo tháng 3: Những thay đổi bất ngờ
Trong tháng 3, hàng loạt những thay đổi lớn đang tiến đến với các cung hoàng đạo. Hãy cùng ELLE Man giải mã qua bài viết sau.