Nhiếp ảnh gia Lukas Lã – Nam tiến để trưởng thành hơn

21/05/2015, 15:47 PM

“Đắn đo lớn nhất khi quyết định chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM chính là môi trường sống không người thân, không gia đình, nhưng nghề nghiệp giúp tôi trưởng thành và cảm thấy đủ tự tin để sống độc lập…” – những chia sẻ của nhiếp ảnh trẻ Lukas Lã với Elle Man về hành trình Nam tiến và công việc trong môi trường mới tại TP.HCM.

lukas lã

Lukas Lã còn trẻ tuổi, lập nghiệp ở một nơi đất mới, chắc hẳn bạn có rất nhiều những mối lo trong công việc và cuộc sống, bạn có thể chia sẻ về sự lựa chọn khi quyết định sống và làm việc tại TP.HCM?

Điểm hài lòng lớn nhất với tôi khi đến TP.HCM chính là yếu tố thời tiết, kế đến là cung cách làm việc, mọi người khi bắt tay vào việc rất chuyên nghiệp, tập trung, tính nhanh nhẹn và hiệu quả, áp lực ấy phù hợp với lối sống của tôi hơn. Điều khó khăn với tôi là khi ở Hà Nội mọi nền tảng về công việc, mối quan hệ, gia đình, bè bạn đã sẵn có, nhưng đến TP.HCM mọi thứ phải xóa bỏ hết để làm lại từ đầu, chỉ giữ lại kinh nghiệm và cần thêm thời gian để xây dựng một nền tảng nhất định về cả mối quan hệ trong công việc và cuộc sống.

Bạn cảm nhận điều gì về môi trường làm việc mới?

Số lượng công việc nhiều và nhìn đâu cũng thấy cơ hội làm việc. Tôi thay đổi nhiều trong tư duy về công việc. Chẳng hạn ở Hà Nội riêng với lĩnh vực nhiếp ảnh, thường là việc tìm người, còn ở TP.HCM thì người tìm việc. Ở môi trường mới có nhiều cơ hội làm việc với công ty mang thương hiệu nước ngoài, có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở mọi giai tầng khác biệt, do vậy tư duy và cung cách thực hiện công việc cũng là điều tôi học hỏi để trau dồi kinh nghiệm và nâng tầm mình lên.

Hẳn bạn cũng sẽ phải đối mặt với không ít những áp lực cuộc sống?

Tôi cũng như mọi người, áp lực đầu tiên chính là chi phí cuộc sống, bởi khi ở cùng gia đình tôi không phải bận tâm đến việc đó. Thực sự cũng có lúc tôi muốn trở lại Hà Nội, và cảm giác này xuất hiện khá thường xuyên, nhưng tôi phải loại bỏ suy nghĩ ấy bằng công việc, bằng những mối quan hệ mới. Cho đến giờ, cuộc sống và công việc ngày càng ổn định khiến cảm giác ấy vơi đi theo thời gian.

Điều gì giúp bạn hòa nhập nhanh với cuộc sống hiện tại?

Mọi người tôn trọng tính cá nhân cao, ngay cả những người hàng xóm thân cận dù biết tôi là người mới đến nhưng không ai soi mói vào đời tư, trong công việc cũng vậy, mọi người luôn đặt yếutố công việc lên hàng đầu chứ không quan tâm đến những khía cạnh cuộc sống khác.

Ở TP.HCM có rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, do vậy không tránh khỏi những cạnh tranh, hẳn bạn phải có những bí quyết để vững nghề?

Điều tôi muốn khẳng định ở môi trường sống và làm việc mới, chính là thái độ làm việc với đồng nghiệp và khách hàng. Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, các nhiếp ảnh gia nói chung có trình độ tương đồng, ai cũng có thế mạnh riêng, và cái giữ nghề bền vững chính là sự cầu thị và tinh thần làm việc chuyên nghiệp.

Có bao giờ bạn cảm thấy hài lòng với bản thân?

Khi ở Hà Nội, cũng có lúc tôi hài lòng với bản thân và công việc, vì khi sống cùng gia đình, cùng môi trường mình đã quenthuộc, có kinh nghiệm sống ở nơi mình sinh ra, dễ khiến bạn không cần phải cố gắng nhiều. Nhưng vào TP.HCM, muốn phát triển nghề, để nghề thăng tiến cao hơn tôi buộc phải thay đổi, nếu hài lòng, có nghĩa là tụt hậu.

Cùng là công việc nhiếp ảnh, bạn thấy có khác biệt hoặc so sánh gì với riêng bản thân giữa hai môi trường làm việc cũ và mới?

Ở môi trường cũ, tôi tự tin để làm việc theo xu hướng độc lập, nhưng giờ đây quan điểm và suy nghĩ ấy thay đổi, vì nếu biết liên kết thành một tập thể, công việc cùng sản phẩm tạo ra bao giờ cũng đạt giá trị và đẳng cấp cao hơn, và nghề nghiệp cũng theo đó mà thăng tiến. Nếu hoạt động đơn lẻ, sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Khi làm việc trong môi trường mới, điểm yêu thích nhất của bạn là gì?

Khi tôi tập trung đầu tư chỉ nói riêng về mặt thiết bị phục vụ cho các buổi chụp ảnh, hiệu quả mang lại từ công việc sẽ có ngay lập tức, và ở môi trường này chính khách hàng và đồng nghiệp ghi nhận sự cố gắng và đầu tư của tôi trong công việc. Đó chính là điểm khiến tôi yêu thích.

Có thể nói bạn đã hòa nhập tốt với môi trường mới ở thời gian rất ngắn (chưa đầy 1 năm), nếu so sánh khối lượng công việc của bạn ở nơi cũ và mới, có điểm nào gây hấp dẫn với bạn?

Khối lượng công việc trước đây của tôi lệ thuộc theo mùa, còn ở TP.HCM do không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết nên công việc phân bố đồng đều hơn, điều đặc biệt là tôi có cảm giác về ngàynghỉ cuối tuần rất rõ, bởi sau một tuần làm việc, mọi người thường tận dụng thời gian cuối tuần cho gia đình, bè bạn.

Cơ hội, thách thức và hướng phát triển tương lai của bạn khi làm vệc ở môi trường mới được cụ thể hóa như thế nào?

Ở TP.HCM từ công việc chính mở ra thêm nhiều cơ hội làm việc khác với bên ngoài, tính cách làm việc nơi đây cũng thoải mái, mọi người thường quản lý nhau trên công việc. Ở Hà Nội, nguồn thu nhập chính của tôi là ảnh cưới, nhưng khi vào đây, tôi chuyên tâm vào các thể loại ảnh sản phẩm, thương mại và nội thất, tôi nhận thấy đây là cơ hội và hướng phát triển dài hạn, bởi nhiếp ảnh với tôi là công cụ, và tôi dùng nó để mở rộng ra các lĩnh vực khác.

 

Phỏng vấn: Nguyễn Đình

Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn? Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn?
Phát súng đầu tiên của nhà DC đem tới trải nghiệm thuần giải trí cùng âm thanh vượt trội. Song, "Shazam 2" có kịch bản đơn...
Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn Review "Khóa chặt cửa nào Suzume": Sức hút từ thương hiệu Phù thủy nỗi buồn
Mượn câu chuyện giải cứu nhân loại, bộ phim mới nhất của Makoto Shinkai “Khóa chặt cửa nào Suzume” (Suzume no Tojimari) là bức...
Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng Điểm mạnh của 12 cung hoàng đạo và cách phát triển chúng
Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng của bản thân chưa? Hãy thử tìm hiểu điều này qua lăng kính chiêm tinh. Cùng ELLE Man khám phá...
5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023 5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại lễ trao giải Oscar 2023
Lễ trao giải Oscar 2023 vừa khép lại với những giây phút vỡ òa cùng nước mắt hạnh phúc. Khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất ngày hôm...
Vì sao "Taxi Driver 2" vẫn giữ được rating suốt thời gian dài? Vì sao "Taxi Driver 2" vẫn giữ được rating suốt thời gian dài?
"Taxi Driver 2" chứng minh sức hút không hề sụt giảm theo thời gian với rating trung bình 12,1% đứng đầu bảng xếp hạng xứ Hàn....
Gợi ý 5 loại đá phong thuỷ hỗ trợ cuộc sống của bạn Gợi ý 5 loại đá phong thuỷ hỗ trợ cuộc sống của bạn
Các loại đá phong thuỷ từ xưa đến nay luôn được biết đến với vai trò hỗ trợ năng lượng và đem lại may mắn cho chủ nhân của...
Bói Tarot: Khía cạnh nào trong cuộc sống mà bạn cần làm mới? Bói Tarot: Khía cạnh nào trong cuộc sống mà bạn cần làm mới?
Với nhiều người, mùa Xuân là khoảng thời gian tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống và thiên nhiên tươi đẹp. Nhưng nó cũng được coi...
Cung hoàng đạo tháng 3: Những thay đổi bất ngờ Cung hoàng đạo tháng 3: Những thay đổi bất ngờ
Trong tháng 3, hàng loạt những thay đổi lớn đang tiến đến với các cung hoàng đạo. Hãy cùng ELLE Man giải mã qua bài viết sau.
Brendan Fraser và Quan Kế Huy: Những người đàn ông bước khỏi bóng tối Brendan Fraser và Quan Kế Huy: Những người đàn ông bước khỏi bóng tối
Những mùa trao giải điện ảnh năm nay không chỉ nóng sốt với các tác phẩm độc đáo, mà cũng đồng thời là sự trở lại của những...