Nhiếp ảnh gia Lukas Lã – Nam tiến để trưởng thành hơn

21/05/2015, 15:47 PM

“Đắn đo lớn nhất khi quyết định chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM chính là môi trường sống không người thân, không gia đình, nhưng nghề nghiệp giúp tôi trưởng thành và cảm thấy đủ tự tin để sống độc lập…” – những chia sẻ của nhiếp ảnh trẻ Lukas Lã với Elle Man về hành trình Nam tiến và công việc trong môi trường mới tại TP.HCM.

lukas lã

Lukas Lã còn trẻ tuổi, lập nghiệp ở một nơi đất mới, chắc hẳn bạn có rất nhiều những mối lo trong công việc và cuộc sống, bạn có thể chia sẻ về sự lựa chọn khi quyết định sống và làm việc tại TP.HCM?

Điểm hài lòng lớn nhất với tôi khi đến TP.HCM chính là yếu tố thời tiết, kế đến là cung cách làm việc, mọi người khi bắt tay vào việc rất chuyên nghiệp, tập trung, tính nhanh nhẹn và hiệu quả, áp lực ấy phù hợp với lối sống của tôi hơn. Điều khó khăn với tôi là khi ở Hà Nội mọi nền tảng về công việc, mối quan hệ, gia đình, bè bạn đã sẵn có, nhưng đến TP.HCM mọi thứ phải xóa bỏ hết để làm lại từ đầu, chỉ giữ lại kinh nghiệm và cần thêm thời gian để xây dựng một nền tảng nhất định về cả mối quan hệ trong công việc và cuộc sống.

Bạn cảm nhận điều gì về môi trường làm việc mới?

Số lượng công việc nhiều và nhìn đâu cũng thấy cơ hội làm việc. Tôi thay đổi nhiều trong tư duy về công việc. Chẳng hạn ở Hà Nội riêng với lĩnh vực nhiếp ảnh, thường là việc tìm người, còn ở TP.HCM thì người tìm việc. Ở môi trường mới có nhiều cơ hội làm việc với công ty mang thương hiệu nước ngoài, có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở mọi giai tầng khác biệt, do vậy tư duy và cung cách thực hiện công việc cũng là điều tôi học hỏi để trau dồi kinh nghiệm và nâng tầm mình lên.

Hẳn bạn cũng sẽ phải đối mặt với không ít những áp lực cuộc sống?

Tôi cũng như mọi người, áp lực đầu tiên chính là chi phí cuộc sống, bởi khi ở cùng gia đình tôi không phải bận tâm đến việc đó. Thực sự cũng có lúc tôi muốn trở lại Hà Nội, và cảm giác này xuất hiện khá thường xuyên, nhưng tôi phải loại bỏ suy nghĩ ấy bằng công việc, bằng những mối quan hệ mới. Cho đến giờ, cuộc sống và công việc ngày càng ổn định khiến cảm giác ấy vơi đi theo thời gian.

Điều gì giúp bạn hòa nhập nhanh với cuộc sống hiện tại?

Mọi người tôn trọng tính cá nhân cao, ngay cả những người hàng xóm thân cận dù biết tôi là người mới đến nhưng không ai soi mói vào đời tư, trong công việc cũng vậy, mọi người luôn đặt yếutố công việc lên hàng đầu chứ không quan tâm đến những khía cạnh cuộc sống khác.

Ở TP.HCM có rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, do vậy không tránh khỏi những cạnh tranh, hẳn bạn phải có những bí quyết để vững nghề?

Điều tôi muốn khẳng định ở môi trường sống và làm việc mới, chính là thái độ làm việc với đồng nghiệp và khách hàng. Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, các nhiếp ảnh gia nói chung có trình độ tương đồng, ai cũng có thế mạnh riêng, và cái giữ nghề bền vững chính là sự cầu thị và tinh thần làm việc chuyên nghiệp.

Có bao giờ bạn cảm thấy hài lòng với bản thân?

Khi ở Hà Nội, cũng có lúc tôi hài lòng với bản thân và công việc, vì khi sống cùng gia đình, cùng môi trường mình đã quenthuộc, có kinh nghiệm sống ở nơi mình sinh ra, dễ khiến bạn không cần phải cố gắng nhiều. Nhưng vào TP.HCM, muốn phát triển nghề, để nghề thăng tiến cao hơn tôi buộc phải thay đổi, nếu hài lòng, có nghĩa là tụt hậu.

Cùng là công việc nhiếp ảnh, bạn thấy có khác biệt hoặc so sánh gì với riêng bản thân giữa hai môi trường làm việc cũ và mới?

Ở môi trường cũ, tôi tự tin để làm việc theo xu hướng độc lập, nhưng giờ đây quan điểm và suy nghĩ ấy thay đổi, vì nếu biết liên kết thành một tập thể, công việc cùng sản phẩm tạo ra bao giờ cũng đạt giá trị và đẳng cấp cao hơn, và nghề nghiệp cũng theo đó mà thăng tiến. Nếu hoạt động đơn lẻ, sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Khi làm việc trong môi trường mới, điểm yêu thích nhất của bạn là gì?

Khi tôi tập trung đầu tư chỉ nói riêng về mặt thiết bị phục vụ cho các buổi chụp ảnh, hiệu quả mang lại từ công việc sẽ có ngay lập tức, và ở môi trường này chính khách hàng và đồng nghiệp ghi nhận sự cố gắng và đầu tư của tôi trong công việc. Đó chính là điểm khiến tôi yêu thích.

Có thể nói bạn đã hòa nhập tốt với môi trường mới ở thời gian rất ngắn (chưa đầy 1 năm), nếu so sánh khối lượng công việc của bạn ở nơi cũ và mới, có điểm nào gây hấp dẫn với bạn?

Khối lượng công việc trước đây của tôi lệ thuộc theo mùa, còn ở TP.HCM do không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết nên công việc phân bố đồng đều hơn, điều đặc biệt là tôi có cảm giác về ngàynghỉ cuối tuần rất rõ, bởi sau một tuần làm việc, mọi người thường tận dụng thời gian cuối tuần cho gia đình, bè bạn.

Cơ hội, thách thức và hướng phát triển tương lai của bạn khi làm vệc ở môi trường mới được cụ thể hóa như thế nào?

Ở TP.HCM từ công việc chính mở ra thêm nhiều cơ hội làm việc khác với bên ngoài, tính cách làm việc nơi đây cũng thoải mái, mọi người thường quản lý nhau trên công việc. Ở Hà Nội, nguồn thu nhập chính của tôi là ảnh cưới, nhưng khi vào đây, tôi chuyên tâm vào các thể loại ảnh sản phẩm, thương mại và nội thất, tôi nhận thấy đây là cơ hội và hướng phát triển dài hạn, bởi nhiếp ảnh với tôi là công cụ, và tôi dùng nó để mở rộng ra các lĩnh vực khác.

 

Phỏng vấn: Nguyễn Đình

Review "The Menu":  Bữa tiệc châm biếm thói trưởng giả đầy kịch tính Review "The Menu": Bữa tiệc châm biếm thói trưởng giả đầy kịch tính
"The Menu" do đạo diễn Mark Mylod cầm trịch đã đả kích giới trọc phú qua tràn cười mỉa mai, châm biếm. Ngoài ra, trước khi...
Ngôn ngữ tình yêu của 12 cung hoàng đạo có gì độc đáo? Ngôn ngữ tình yêu của 12 cung hoàng đạo có gì độc đáo?
Bạn có bao giờ thắc mắc 12 cung hoàng đạo thể hiện ngôn ngữ tình yêu ra sao chưa? Nếu chưa thì hãy cùng ELLE Man khám phá ngay...
Top 10 phim hành động đỉnh cao nhất năm 2022 cho đến hiện tại Top 10 phim hành động đỉnh cao nhất năm 2022 cho đến hiện tại
Bùng nổ với những màn đấu tranh kịch tính, kết hợp với các phân cảnh lãng mạn - tất cả yếu tố trên đều xuất hiện trong phim...
Bói Tarot cuối tháng 11: Chuyện tình cảm của bạn thế nào? Bói Tarot cuối tháng 11: Chuyện tình cảm của bạn thế nào?
Chuyện tình cảm về cuối tháng 11 liệu sẽ nhộn nhịp, ảm đạm hay nhiều thứ mới mẻ? Cùng ELLE Man khám phá chúng qua các tụ bài...
Bói vui vận số cung hoàng đạo giữa tháng 11/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo giữa tháng 11/2022
Tháng 11 cuối thu đang dần qua. Trong khoảng 13 ngày còn lại, sẽ có nhiều khoảng thời gian nghỉ xả hơi và nạp năng lượng cho...
Thành công của Mono: Hiện tượng nhất thời hay khởi đầu của một ngôi sao? Thành công của Mono: Hiện tượng nhất thời hay khởi đầu của một ngôi sao?
“Waiting for you” của Mono là sản phẩm âm nhạc nổi bật nhất tại Vpop trong hai tháng qua dù không thực sự đẩy mạnh quảng bá....
Review “She-Hulk: Attorney At Law”: Sau loạt tranh cãi, series này còn đáng xem? Review “She-Hulk: Attorney At Law”: Sau loạt tranh cãi, series này còn đáng xem?
Kể từ khi hàng loạt tv series thuộc MCU được lên sóng, Marvel không ngừng nỗ lực làm mới các siêu anh hùng của mình....
Cung hoàng đạo nói gì về đời sống tình dục của bạn? Cung hoàng đạo nói gì về đời sống tình dục của bạn?
Hãy cùng khám phá những câu chuyện về tình dục của chúng ta qua các cung hoàng đạo. Điều gì đang chờ đợi bạn?
Top 10 bộ Anime đáng xem nhất cuối năm 2022 Top 10 bộ Anime đáng xem nhất cuối năm 2022
Anime là thể loại phim hoạt hình Nhật Bản đang được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây tổng hợp 10 bộ anime bạn không...