Pride Month: Ý nghĩa hình ảnh lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+

Bài EM Digital Editor

Trong tháng Pride Month này, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ý nghĩa lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+.

Trước đây, bạn có thể nhận thấy rằng lá cờ tự hào LGBTQIA + được treo lên vào tháng 6 hàng năm cho Pride Month (Tháng tự hào) là một cầu vồng từ đỏ đến tím, nhưng một lá cờ mới hơn  đã được tung bay trong vài năm gần đây. Lá cờ mới này được gọi là Cờ Tự hào Tiến bộ (Prgress Pride Flag) và đã được Daniel Quasar sáng tạo ra vào năm 2018.

Màu sắc của lá cờ tự hào mới có ý nghĩa gì? Tại sao thiết kế mới có một số màu sắc được đặt trong một dạng khác chứ không phải trong một đường thẳng như trước đây? Mọi người phản hồi thế nào về thiết kế mới này?

Nhân Pride Month, hãy cùng ELLE Man trả lời những câu hỏi này để giúp bạn hiểu lá cờ mới hiện tại trông như thế nào và thiết kế này đang hướng tới đâu.

Pride

Lá cờ trước đây

Lá cờ trước đây, là biểu tượng đặc trưng của cộng đồng LGBTQIA + từ cuối những năm 1970 đến đầu những năm 2000 và vẫn còn phổ biến, bao gồm sáu đường ngang: đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím.

Lá cờ này là một biểu tượng trong vài thập kỷ trước khi thiết kế lại. Tuy nhiên, có nhiều biến thể khác nhau đã được tạo ra trong suốt thời gian đó, cụ thể cho từng xu hướng. Ví du: cờ bisexual và pansexual cũng đã được tạo.

Arnh: No Revisions

Pride Month, cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng màu sắc trên Cờ Tự hào

Mỗi màu sắc trên lá cờ Tự hào mang một ý nghĩa khác nhau. Và mỗi màu đại diện cho một giá trị quan trọng của cộng đồng LGBTQIA+. Hãy xem nó mang ý nghĩa gì.

Màu đỏ

Màu đỏ trên lá cờ tượng trưng cho sự sống. Nếu bạn nghĩ về cách máu có màu đỏ và máu được coi là nguồn sinh lực sống quan trọng của cơ thể. Màu đỏ cũng đại diện cho niềm đam mê giữa nhiều nền văn hóa. Và  đam mê là nơi khởi nguồn của cuộc sống.

Màu cam

Màu cam tượng trưng cho sự chữa lành. Về màu sắc, màu cam được cho là màu tươi sáng  vui vẻ và mang tinh thần lễ hội. Cả đều là những hoạt động chữa lành.

Ảnh: Tristan B

Màu vàng

Nếu bạn đoán rằng màu vàng tượng trưng cho ánh sáng mặt trời, đó là câu trả lời chính xác. Màu vàng có chức năng như trung tâm của sự rạng rỡ và tươi sáng của lá cờ. Màu vàng được cho là có tác dụng kích thích những ý tưởng và suy nghĩ mới.

Màu xanh lá

Có rất nhiều màu xanh lá cây trong tự nhiên, đó là những gì màu này trên lá cờ ban đầu muốn truyền tải. Thiên nhiên là một nơi để chữa lành, và màu xanh lá cây tượng trưng đến sự thịnh vượng và phát triển.

Ảnh: Teddy Osterblom

Màu xanh lam

Màu xanh lam trong lá cờ ban đầu là cho sự thanh thản: khả năng cảm thấy bình tĩnh và thanh thản. Màu xanh lam được biết đến như một gam màu thư giãn, xoa dịu tâm hồn. Màu xanh lam thường được sử dụng cho các sản phẩm tiêu dùng vào ban đêm để gợi nhớ đến giấc ngủ và sự bình tĩnh.

Màu tím

Màu cuối cùng trên lá cờ Tự hào, màu tím, tượng trưng cho tinh thần. Màu tím thường được coi là màu của vương giả, tự nó thể hiện sự kiêu hãnh. Giống như màu xanh lam, màu tím được coi là một màu êm dịu, nhưng thay vì chỉ liên quan đến sự bình tĩnh, màu tím kết nối chúng ta với cõi tâm linh.

Ảnh: Stavrialena Gontzou

Pride Month: Những màu sắc mới được thêm vào có ý nghĩa gì?

Cờ Tự hào Tiến bộ được tạo ra với cảm hứng từ những lá cờ Tự hào khác. Cụ thể, lá cờ Tự hào Philadelphia từ năm 2017 và lá cờ của công đồng chuyển giới.

Cờ Tự hào Philadelphia có thêm các sọc dọc màu đen và nâu. Cờ công đồng chuyển giới, được tạo ra vào năm 1999, có màu hồng, xanh nhạt và trắng. Cả hai lá cờ này đều truyền cảm hứng cho thiết kế của lá cờ mới.

Màu đen và màu nâu đại diện cho người da màu

Ảnh: Wikipedia

Lá cờ Tự hào Philadelphia được thiết kế bởi Văn phòng LGBT Philadelphia và được thực hiện với sự hợp tác của công ty quảng cáo Tierney. Nó được giới thiệu tại một buổi lễ ở Tòa thị chính vào tháng 6 năm 2017. Lá cờ có sáu màu cầu vồng truyền thống với các sọc ngang, và thêm một sọc đen và một sọc nâu ở trên cùng.

Với sự trỗi dậy của phong trào Black Lives Matter, văn hóa nói chung bắt đầu thay đổi theo hướng rất cần thiết theo hướng thừa nhận những vai trò quan trọng mà người da màu có trong xã hội. Thêm màu sắc để đại diện cho chúng trên lá cờ là một cách để thay đổi điều đó.

Ngoài ra, các sọc đen và nâu có ý nghĩa đại diện cho những người sống với HIV / AIDS, những người đã chết vì nó, và sự kỳ thị xung quanh vi rút vẫn còn tồn tại trong xã hội của chúng ta hiện nay.

Màu hồng, xanh dương nhạt và trắng đại diện cho những người chuyển giới

Ảnh: Stephanie Gonot

Người phụ nữ chuyển giới Monica Helms đã tạo ra lá cờ Tự hào cho cộng  đồng chuyển giới, lá cờ này lần đầu tiên tung bay trong cuộc diễu hành tự hào ở Phoenix, Arizona vào năm 2000. Lá cờ nhằm khẳng định cho những người chuyển giới bất kể như thế nào.

Pride Month: Vị trí màu và một hình dạng mới

Ảnh: Idahopress

Cờ Tự hào Tiến bộ thể hiện các sọc trắng, hồng, xanh dương nhạt, đen và nâu theo hình tam giác, với những màu cầu vồng cũ xếp chồng lên nhau bên cạnh.

Vị trí của các màu mới trong hình mũi tên nhằm truyền đạt tiến độ vẫn cần thiết về quyền lợi cho những người da màu và chuyển giới . Thiết kế mũi tên này nhằm làm nổi bật điều đó.

Pride Month: Tiếp nhận lá cờ mới

Khi Cờ Tự hào Tiến bộ được công bố, nó ngay lập tức được lan truyền mạnh mẽ. Mọi người khen ngợi nó vì tính toàn diện và thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi đã đạt được tiến bộ và chúng tôi có nhiều bước tiến hơn nữa.

Lá cờ mới bày tỏ lòng tôn kính đối với những người đã thành lập phong trào, đồng thời thu hút sự chú ý về việc người da màu và người chuyển giới vẫn bị coi thường và bị phân biệt đối xử.

Bạn có thể chưa thấy Cờ Tự hào Tiến bộ ở khắp mọi nơi, nhưng nó vẫn tiếp tục được biết đến nhiều hơn như một lá cờ mới đại diện cho niềm tự hào, nhất là trong Pride Month.

Ảnh: queerintheworld

Phim

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Verywell mind

xem thêm

No more