Review “Kaleidoscope”: Series trộm cướp gay cấn và nhiều bất ngờ của Netflix

Bài Tuan Anh

Series trộm cướp “Kaleidoscope” mang đến cho khán giả nhiều góc nhìn khác nhau xoay quanh một cốt truyện trộm cướp đơn giản, quen thuộc.

Kaleidoscope (Tựa Việt: Kính vạn hoa) là series giới hạn mới nhất được Netflix trình làng sau thời gian dài đầu tư sản xuất. Dù không quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, dự án vẫn được chú ý nhờ cách thức phát hành kỳ lạ. Kịch bản được xây dựng theo lối kể phi tuyến tính, giúp người xem có thể thưởng thức câu chuyện dưới nhiều góc nhìn khác nhau, đa màu sắc đúng như tên gọi.

Dù không quy tụ ngôi sao, Kaleidoscope vẫn được khán giả chú ý khi ra mắt. (Ảnh: Netflix)
Review

“Kaleidoscope” phá vỡ cấu trúc truyền thống

Về cơ bản, Kaleidoscope có nội dung đơn giản và hao hao giống nhiều series trộm cướp khác. Chuyện phim xoay quanh vụ cướp lên đến 7 triệu USD do tay trộm Leo Pap (Giancarlo Esposito) lên kế hoạch thực hiện cùng đồng bọn.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là khán giả hoàn toàn có thể quyết định nội dung phim. Series gồm 8 tập phim được đặt tên gọi theo các màu sắc lần lượt là: Đỏ, Vàng, Xanh, Lục, Cam, Hồng, Violet và Trắng. 

Người xem dễ dàng xem được 7 tập đầu tiên của series theo bất kỳ thứ tự nào. Chẳng hạn, bạn có thể nhảy từ “Xanh” sang “Hồng”, hay từ “Hồng” sang “Cam”. Theo nhà sản xuất thông báo, với cách xem này thì người dùng hoàn toàn có thể thưởng thức được đến… 5.040 cách xem khác nhau. 

Series thực sự thú vị, khó đoán và đa màu sắc như tên gọi. (Ảnh: Netflix)

Không chỉ vậy, mỗi người đăng ký Netflix sẽ được xem thứ tự các tập theo một trình tự ngẫu nhiên, khác nhau. Đó là lý do các tập không được đánh số nhưng đều kết thúc bằng tập cuối “White”.

Cách làm series hay phim nhiều kết thúc trước nay đã có nhiều, chẳng hạn như Clue (1985), The Butterfly Effect (2004),… Song, phim có nhiều nội dung và đều dẫn đến một cái kết thì gần như chưa có. Điều này cho thấy ê-kíp cũng biết nắm bắt tâm lý của khán giả, bởi lẽ với những câu chuyện trộm cắp thế này thì rất dễ đoán được cái kết.

Ý tưởng mới mẻ, nhiều điểm cộng

Với 8 tập phim, Kaleidoscope dễ dàng đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Được biết, chuyện phim vốn được lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật xoay quanh sự kiện Hurricane Sandy (Bão Sandy) khi 70 tỷ USD trái phiếu bất ngờ bị mất tích khỏi trung tâm thành phố Manhattan.

Dựa trên những nguyên liệu có sẵn, các biên kịch rất khéo léo thêm thắt tình tiết để biến câu chuyện trộm cắp trở nên đa sắc như tên phim. Qua từng tập, khán giả chứng kiến lòng tham, âm mưu, lòng hận thù, trung thành lẫn phản bội xảy ra giữa nhóm cướp. 

Mỗi nhân vật đều có một câu chuyện riêng không ai biết, chỉ có thể được lật mở theo thời gian. Trên mạng xã hội, nhiều khán giả đã tinh tế chắt lọc các cách xem phù hợp nhất, tạo thành những mã “code” dành riêng cho khán giả xem phim. Chẳng hạn, nhiều khán giả cũng tìm ra những thứ tự xem rất thú vị phù hợp cho những ai yêu thích tính kỳ bí, những ai thích hack nào hay thích quá trình xây dựng cốt truyện kịch tính,…

Một số tình tiết được sắp đặt khéo léo để tạo thành cách xem dành cho những người thích hack não. (Ảnh: Netflix)

Một số hạn chế không đáng có

Bên cạnh các ưu điểm, Kaleidoscope vẫn còn nhiều hạn chế không đáng có. Đơn cử là diễn xuất của các diễn viên vẫn chưa thực sự xứng tầm, chưa tạo được cảm giác đa dạng, phong phú mà các nhà sản xuất mong muốn. Do đó, khán giả có thể dễ cảm thấy series bị nhàm chán sau khi xem từ 3 đến 4 lần.

Ngoài ra, có lẽ vì kinh phí có hạn nên một số cảnh hành động, cháy nổ chưa thực sự đã. Có phần lép vế so với các series được đầu tư gần đây của Netflix. Kịch bản cũng chưa thực sự logic để có thể chinh phục khán giả khó tính.

Diễn xuất cũng là điểm trừ không đáng có trong phim (Ảnh: Netflix)

Khi ra mắt, Kaleidoscope tạo được hiệu ứng khá tốt, gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn mạng. Tuy nhiên, phim không nhận được phản hồi tích cực, chỉ đạt mức khá với 6.8/10 điểm trên IMDb và xếp hạng “Thối” trên Rotten Tomatoes với 47% từ giới phê bình.

Nhìn chung, Kaleidoscope vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế không đáng có. Tuy nhiên, đây vẫn là series đậm tính giải trí, phù hợp để xem ngày Tết. Nếu bỏ qua được những điểm trừ, bạn vẫn sẽ có được một series thú vị, có nhiều bất ngờ để khám phá.

Review

___________

Bài: Văn Nghệ

No more