Review phim Star Wars: The Rise of Skywalker: Hồi kết đáng tiếc cho một biểu tượng đình đám

05/01/2020, 18:00 PM

Với kỳ vọng quá lớn trên vai, bộ phim Star Wars: The Rise of Skywalker đã chọn cách tiếp đất khá an toàn khi vỗ về fan bằng một bộ phim không thể đậm chất bom tấn hơn.

Rất khó để có thể vừa làm vừa lòng fan Star Wars lẫn giới phê bình sau một Star Wars: The Last Jedi gây chia rẽ sâu sắc 3 năm trước. Gánh trên vai trọng trách to lớn không chỉ khép lại trilogy “Skywalker Saga” mà là tận 9 phần phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, phần phim Star Wars: The Rise of Skywalker hẳn nhiên đã không thể chiều lòng tất cả. Nếu như bạn từng căm ghét The Last Jedi, bộ phim của đạo diễn J.J. Abrams có thể là sự vỗ về ngọt ngào. Bằng không, The Rise of Skywalker dừng lại ở một tác phẩm sặc mùi công thức Disney với rất nhiều CGI.

Lấy bối cảnh tiếp nối những sự kiện xảy ra trong The Last Jedi, phần phim Star Wars: The Rise of Skywalker bắt đầu bằng việc Kylo Ren đi tìm manh mối cổ xưa dẫn hắn đến Palpatine. Trong khi đó, đoàn của Rey, Finn, Poe, Chewbacca, BB-8 và C-3PO cũng lên đường với sứ mệnh ngăn chặn một cuộc đại chiến đến gần.

Trả lời nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Phầb phim Star Wars: The Rise of Skywalker đã trả lời cho nhiều câu hỏi “bùng cháy” mà fan của Star Wars vẫn day dứt nhiều năm. Câu hỏi quan trọng nhất có lẽ là danh tính cha mẹ của Rey đã được hé lộ trong nửa cuối bộ phim. Tuy nhiên trong khi câu trả lời có thể khiến vài người hài lòng, số khác hẳn sẽ càng thêm nhăn nhó khi mổ xẻ chi tiết này.

phim star wars the rise of skywalker - elle man 1
Cuối cùng thì The Rise of Skywalker cũng đã viết nốt những trang sau cùng của mối duyên nợ giữa Kylo Ren và Rey.

Ngoài ra, bộ phim đã cung cấp thêm thông tin về nhóm sát thủ Knights of Ren – dẫn đầu bởi Kylo Ren – mà mới chỉ xuất hiện thoáng qua trong phần Star Wars: The Force Awakens. Trong khi đó, vai trò của Snoke cũng đã được giải thích trong phần cuối này trước khi nhường chỗ cho trùm cuối thực sự.

Nhiều câu hỏi lớn đã được trả lời, tuy nhiên bộ phim Star Wars: The Rise of Skywalker lại để lại vô số thắc mắc dày vò khán giả. Rốt cuộc Palpatine trở lại theo cách nào? Những ai đã xuất hiện cạnh chiếc ghế ngồi của hắn? Điều mà Finn cố gắng muốn nói với Rey là gì? Tại sao Rey chẳng có chút ký ức gì về quá khứ? Dòng máu của Rey có liên quan gì đến sức mạnh khổng lồ mà cô nắm giữ? Plot hole nhiều cái to đến mức nhét nguyên cả chiếc Star Destroyer vào vẫn vừa. Tất cả những câu hỏi trời ơi đất hỡi đó có vẻ như J.J. Abrams để lại cả cho người xem đem về suy ngẫm dần.

Kỹ xảo hoành tráng đậm chất “Avengers”

Xem tới The Last Jedi, người ta thấy ngay một khuôn mẫu xuất hiện trong các phim bom tấn Disney gần đây đặc biệt là phim siêu anh hùng. Đó là một tập hợp những con người được lãnh đạo bởi một cá nhân kiệt xuất – người dần trưởng thành qua những thử thách và nắm giữ sức mạnh tối thượng dù chưa biết cách khai phá.

Trong lúc đồng đội tưởng chừng như mất hết hy vọng, đội cứu trợ tới. Rồi đội cứu trợ cũng không làm được gì nhiều vì phe địch phản dame quá mạnh. Thế là cá nhân kia xuất thần lật ngược tình thế. Trận chiến kết thúc, mạnh được yếu thua nhưng hai bên đều tan tác mất hồn.

Bao trùm lên tất cả trận chiến là rất nhiều giờ lao động của đội ngũ CGI để sản xuất ra những chiếc phi thuyền to đùng ngã ngửa mà vai trò không gì khác là nằm im để bị bắn rụng.

Tuy nhiên là một fan của Star Wars, bạn có lẽ không phàn nàn gì nhiều. Chúng ta có một trận chiến đấu mãn nhãn, chứng kiến các màn fan-service đỉnh cao nịnh nọt như Kylo Ren ft. Rey hay sự trở lại của những người cũ còn thương. Bộ phim lấy quy mô hoành tráng và nhịp độ dồn dập để đưa đẩy cảm xúc người xem khỏi dừng lại ở những plot holes quá lâu. (Spoiler) Về cơ bản, bộ phim Star Wars: The Rise of Skywalker là hành trình một chị một anh đuổi theo hai cục sắt, anh cố gắng chìa tay cho chị cầm mà chị ứ thích.

Về cơ bản, sự mờ nhạt của các nhân vật không phải là lỗi của các diễn viên. Có quá nhiều nhân vật mới và cũ cùng chen chúc trong một bộ phim mà phần lớn sự phát triển tính cách của họ lại diễn ra ngoài thời lượng bối cảnh tác phẩm. Vì thế, dù John Boyega hay Oscar Isaac đã cố hết sức thì tuyến truyện của họ vẫn có cảm giác bị cắt xén và khán giả thì muốn biết nhiều hơn thế.

Câu chuyện về Star Wars tái hiện cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối, mà The Rise of Skywalker đã cổ tích hóa nó thành cái kết cho 9 phần vốn phức tạp hơn nhiều. Qua đây cũng có thể thấy rằng J.J. Abrams và chủ quản hãng phim Lucasfilm là Kathleen Kennedy đã không có một tầm nhìn thấu đáo cho 3 phần Star Wars gần đây trước khi đưa The Force Awakens ra mắt màn ảnh. Rõ ràng Abrams và Rion Johnson đã có những quan điểm và ý tưởng rất đối chọi về Star Wars mà The Rise of Skywalker đã phải chịu đựng điều đó.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phúc Nguyễn