Review “Shazam 2”: Liệu bom tấn của DC có đủ hấp dẫn?

Bài Tuan Anh

Phát súng đầu tiên của nhà DC đem tới trải nghiệm thuần giải trí cùng âm thanh vượt trội. Song, "Shazam 2" có kịch bản đơn giản, chưa có nhiều đột phá.

Shazam! Fury of the Gods (Tựa Việt: Shazam! Cơn thịnh nộ của các vị thần hay Shazam 2) được xem là phần phim mở màn cho Vũ trụ mở rộng DC (DCEU) trong năm 2023. So với hướng đi trước đây của DC, Shazam 2 có bước ngoặt mới trong việc chọn cho mình màu sắc tươi sáng cùng lối bông đùa “trẻ hóa”.

Bộ phim lấy bối cảnh sau những sự kiện của phần tiền truyện ra mắt năm 2019. Billy Batson (Zachary Levi – Asher Angel) nay đã đến lứa tuổi thành niên. Cậu cùng các anh chị em đã dần thích nghi với các quyền năng của mình, tích cực sử dụng chúng để “giúp ích” cho xã hội.

Biến cố ập đến khi quyền trượng của thần Atlas được tìm thấy bởi ba người con gái của ngài gồm Hespera (Helen Mirren), Kalypso (Lucy Liu) và Anthea (Rachel Zegler). Ngay lập tức, họ săn lùng và không ngừng tấn công gia đình Batson để trả thù. Đồng thời, sự việc này cũng dần đẩy Trái Đất đến bờ vực diệt vong.

Ảnh: IMDb
Trọng

“Shazam 2” và sự cố gắng để tạo nên nhiều miếng hài

Trong lần trở lại này, Shazam 2 vẫn theo đuổi công thức làm phim siêu anh hùng quen thuộc với ba yếu tố: sự đơn giản, tính hài hước và cài biến cố để nhân vật trưởng thành.

Điểm sáng của bộ phim đến từ phần lời thoại chọc cười liên tục đến từ các nhân vật. Lời lẽ và câu từ được dùng khá mộc, tiến thẳng vào vấn đề chọc ngoáy lẫn nhau và cũng không ngần ngại lấy đối thủ Marvel hay chính người xem ra trêu đùa. 

Còn lại, tác phẩm này hầu như đi theo một lối mòn. Nếu đặt lên bàn cân so sánh, Shazam 2 quả thật không khác biệt mấy so với 4 năm về trước. Thậm chí, tờ The New York Times còn nhận định: “Vấn đề với phần tiếp theo này là nhân vật đã sử dụng hết những ý tưởng hay nhất của mình trong phần phim đầu tiên.” 

Sự đối đầu giữa “người già” và “đám nhóc” chưa cân xứng. (Ảnh: IMDb)

Hình ảnh sáng sủa, âm thanh chất lượng

Bên cạnh kịch bản nhạt nhòa, phần âm thanh và hình ảnh của bộ phim có đôi chút nhỉnh hơn. Về mặt âm thanh, phim đầu tư và chọn lọc kỹ kèm theo việc tối ưu hóa tính ứng dụng. Nhạc nền được hòa âm, phối khí bắt tai giúp nâng tầm căng thẳng hay tạo hứng thú cho những màn đối đầu trực diện. Điều này góp phần không nhỏ giúp các trận chiến trở nên sống động, mang đến trải nghiệm nghe tốt với định dạng IMAX.

Hình ảnh cũng được đầu tư không kém cạnh. Shazam 2 mang màu tươi tắn, phù hợp với bối cảnh siêu anh hùng tuổi thiếu niên. Ngoài tạo hình nhân vật thì sự xuất hiện của loạt quái vật với hình thù khác nhau cũng đem tới sự thích thú. Nổi cộm lên là phép dịch chuyển và tái cấu trúc không gian của nữ thần Anthea.

Ảnh: IMDb

Nhiều tiềm năng bị bỏ ngỏ trong “Shazam 2”

Có thể nói, màn chào sân của DCEU cũng nhận lại nhiều làn sóng trái chiều, chưa tạo được cú nổ lớn hệt như MCU vừa qua. Cũng như Người Kiến 3, Shazam 2 sở hữu khối lượng nhân vật lớn, phe phản diện nhiều dữ liệu,… nhưng không khai thác triệt để.Hành trình trưởng thành của Billy hay các anh chị em khác được khắc họa qua loa, cũ rích. Cách ứng phó và cảm xúc nhân vật diễn tiến trong sự cập rập và khiên cưỡng gây nhàm chán.

Nhóm phản diện là các nữ thần có nguồn gốc đến từ xứ sở Atlas đầy bí ẩn nhưng cũng được tái hiện hời hợt. Từ quá khứ đến năng lực hiện tại của họ nhẹ lướt qua theo mạch truyện. Cuối cùng, yếu tố quan trọng trong thể loại siêu anh hùng chính là thông điệp cũng không tạo được ấn tượng. 

Phim lồng ghép tình cảm anh em, gia đình và thường xuyên lặp đi lặp các vấn đề trong cuộc sống của nhân vật dù thuộc phe chính diện hay phản diện. Dẫu vậy, lời dẫn chỉ dừng lại ở mức khơi gợi vấn đề mà chưa thực sự đào sâu vào bên trong. Chính vì sự quen thuộc, ai rồi cũng gặp phải chúng nên cách giảng hòa qua loa, cách chữa lành có phần nhanh chóng cũng không để lại bài học sâu sắc.

Tóm lại, Shazam 2 vẫn còn thiếu sót trong câu chuyện và chưa vượt khỏi vùng an toàn xuyên suốt câu chuyện lần này. Tuy vậy, phim vẫn mang đậm tính giải trí và có cách gây cười duyên dáng, tự nhiên. Khoảng 70% các miếng hài đều thu về những tràng vỗ tay hào hứng từ khán giả. 

Review

________

Bài: Thanh Trúc

No more